Sức khỏe của người Hàn được đánh giá là tốt trong mặt bằng chung châu Á. Hơn nữa, phụ nữ Hàn cũng được khen là da đẹp, dáng đẹp và rất ít người bị béo phì. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Từ ngàn đời nay, các gia đình Việt đã có thói quen ăn cơm trắng trong mỗi bữa. Loại thực phẩm này đem lại cảm giác ngon miệng, no lâu. Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cơm gạo trắng giàu tinh bột, tỉ lệ đường cao. Lạm dụng gạo trắng có thể gia tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường.
Cũng như Việt Nam, người Hàn Quốc sử dụng gạo như một loại lương thực chính. Phụ nữ Hàn Quốc dùng cơm mỗi ngày nhưng lại hiếm khi béo phì. Thậm chí họ còn được thế giới tôn vinh khả năng giữ gìn nhan sắc vượt thời gian. Vì sao phụ nữ Hàn Quốc làm được điều thần kỳ như thế? Câu trả lời đến từ nguyên tắc ăn cơm vô cùng khác biệt.
Mục lục
Món ăn Hàn thường cay – nhiều ớt
Một số nghiên cứu khoa học được công bố liên quan đến việc giảm cân của ớt cay. Capsaicinoids – nhóm hóa chất xuất hiện tự nhiên trong ớt được giải thích có các đặc tính có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng.
Các nhà khoa học tiết lộ rằng mặc dù cơ thể mọi người phản ứng với gia vị rất khác nhau, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng: Việc tiêu thụ capsaicin hàng ngày có thể góp phần thực hiện giảm cân thông qua việc giảm năng lượng ăn vào. Chuyên gia dinh dưỡng còn giải thích rằng điều này có nghĩa là ăn đồ cay có thể khiến bạn muốn ăn ít calo hơn so với cách khác. Đây có thể là lý do khiến thức ăn nóng đôi khi liên quan đến việc giảm cân.
Người Hàn thường ăn “cơm tím”
Nếu thường xuyên theo dõi những bộ phim Hàn Quốc, hẳn bạn sẽ nhận ra bát cơm của người Hàn thường có màu tím chứ không phải màu trắng. Thực ra, kể từ nhỏ người Hàn đã quen với việc nấu cơm trắng, trộn cùng với nhiều loại ngũ cốc khác nhau như hạt kê, đậu đỏ và đậu đen, loại gạo này được gọi là ogokbap.
Kể từ nhỏ người Hàn đã quen với việc nấu cơm trắng, trộn cùng với nhiều loại ngũ cốc.
Cách ăn này sẽ giúp người dân xứ kim chi giảm lượng tinh bột cũng như lượng đường trong cơm gạo trắng. Đặc biệt, có thể bổ sung chất xơ, các loại vitamin từ ngũ cốc. Như vậy sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có tác dụng giữ gìn vóc dáng, thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo các chuyên gia, để có được món cơm ngũ cốc ngon đúng chuẩn, bạn nên trộn gạo tẻ và gạo nếp một lượng bằng nhau, còn các loại hạt khác thì cho khoảng 1/3 lượng gạo. Muốn nồi cơm ngũ cốc thêm đậm đà thì hãy thêm một chút muối, thì khi ăn bạn không cần phải ăn kèm các món phụ khác, mà cơm vẫn vừa miệng, thơm ngon.
Người Hàn rất thích ăn rau
Ở xứ sở kim chi, người dân thường xuyên ăn cơm cùng các món ăn kèm như kim chi giá đỗ, cải thảo, củ cải, rau bina, dưa chuột.. những món ăn phụ này vô cùng đa dạng, được bày trong những chiếc đĩa nhỏ. Sau mỗi lần gắp cơm và thịt, người Hàn sẽ ăn một lượt kim chi rồi mới chuyển qua món ăn mới. Cách ăn này khiến họ kích thích dịch vị, cảm giác ăn ngon hơn nhưng đồng thời cũng nhanh no hơn, từ đó thúc đẩy giảm cân
Bữa cơm của người Hàn luôn có những loại thực phẩm lên men
Ăn cơm kèm các loại thực phẩm lên men như kim chi ngoài giúp no lâu mà còn giúp cân bằng đường ruột và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất. Điều này có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Bao gồm hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng khẩu vị, làn da sáng và thậm chí giảm cân.
Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới. Họ khẳng định loại thực phẩm này rất giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt. Thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, ngừa lão hóa.
Người Hàn thường ăn cơm kèm rong biển
Ở Hàn Quốc, có 2 loại thực phẩm thường xuyên được ăn kèm với cơm là kim chi và rong biển. Người dân nước này dùng rong biển để cuộn với cơm hoặc để nấu súp.
Trong đó, súp rong biển được đặt tên là “miyeokguk”, tượng trưng cho sức khỏe tốt. Nghiên cứu cho thấy, các loại rau có nguồn gốc từ biển như rong biển chứa vô vàn khoáng chất. Bao gồm Vitamin K, C và canxi. Đặc biệt, rong biển chứa iot, giúp ngừa bệnh tuyến giáp và tránh mệt mỏi.
Các cuộc nghiên cứu của nhà khoa học tại Đại Học Newcastle đã phát hiện ra alginate; một chất có nhiều trong các loại tảo biển nâu. Chúng có thể tăng cường chất nhầy từ bên trong thành ruột, giúp bảo vệ thành ruột hiệu quả.
Không chỉ là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe; rong biển còn là nguyên liệu giúp người Hàn giữ dáng. Loại thực phẩm này giàu chất xơ nên giúp giảm mỡ thừa, chất béo hiệu quả.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên