Ở giai đoạn úm gà, nếu bà con nông dân không chú ý và chăm sóc kĩ, gà có thể bị nhiễm một số bệnh như hiện tượng chết sớm, khô chân ở gà, khô lông, khô mỏ, kém ăn ở con.
Bệnh khô chân ở gà cũng được coi là một căn bệnh mà bà con chăn nuôi rất hay gặp phải do sự chủ quan của của bà con chăn nuôi. Khi bị nhiễm bệnh, gà sẽ có các triệu chứng như: bỏ ăn, mất nước, gầy gò, chân và cơ sẽ teo đi, có quắp lại. Do vậy, bà con cần phải tìm hiểu thật kĩ nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này ở gà.
Mục lục
Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh khô chân ở gà
Nguyên nhân gây ra bệnh khô chân ở gà
Về nguyên nhân gây bệnh khô chân ở gà thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó phải kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu gây bệnh khô chân ở gà như:
- Do quá trình ấp trứng không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến sức khỏe của gà con yếu.
- Do trong quá trình vận chuyển gà đến khu vực chăn nuôi không được đảm bảo đúng kỹ thuật.
- Không đảm bảo được nhiệt độ phù hợp; trong quá trình úm gà nên dẫn đến gà có thể bị thiếu nhiệt hoặc thừa nhiệt.
- Cho gà ăn muộn, thiếu chất hoặc mất cân bằng độ dinh dưỡng.
- Không sử dụng thuốc úm chuyên dụng, gà dễ bị tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ, bệnh di truyền từ phôi.
- Môi trường khi úm gà không đảm bảo vệ sinh; dẫn đến phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà co
Biểu hiện của bệnh ở gà
- Gà con xuất hiện các biểu hiện như: đứng hoặc nằm im một chổ; mắt nhắm nghiền; biếng ăn.
- Da chân gà sẽ bị khô quắt, gà gầy ốm đi do biếng ăn, lông xù lên.
- Độ tuổi mắc bệnh trong khoảng từ 2-15 ngày tuổi, đặc biệt bà con chăn nuôi nên chú ý từ 2-7 ngày tuổi. Tỷ lệ chết khoảng 5 đến 30%.
- Gà bị khô chân thường có biểu hiện ủ rũ, mắt trắng nhợt kém linh hoạt, chân teo lại nhưng vẫn ăn uống bình thường. Sau một thời gian chúng đứng hoặc nằm im một chỗ, mắt nhắm nghiền, và dần dần lười ăn.Do thời kỳ đầu khi mắc bệnh gà vẫn ăn uống bình thường nên bênh khô chân ở gà thường ít được nhiều người chú ý và phát hiện ra hoặc phát hiện khi đã muộn.
Bà con sẽ nhận thấy một số vấn đề khi tiến hành mổ để khám gà như sau:
- Trọng lượng của gà rất nhẹ, lông xù.
- Diều không có thức ăn.
- Bụng nặng, lòng đỏ không tiêu.
- Ruột quắt, viêm cata đến viêm xuất huyết.
Cách điều trị bệnh khô chân ở gà
Để điều trị bênh khô chân ở gà, bà con cần đặc biệt chú ý đến một số yếu tố như:
Thứ nhất: Duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp.
- Ngày đầu tiên, nhiệt độ giữ ở mức 37 độ.
- Những ngày sau đều đặn giảm mỗi ngày 1 độ.
- Duy trì trong 14 ngày liên tiếp
- Đến ngày thứ 21 thì tùy vào nhiệt độ môi trường xung quanh; mà bà con có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Thứ hai: Cho gà ăn đều và nhiều lần; đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cho gà phát triển toàn diện. Đặc biệt là đạm phải đủ 22% (thức ăn khởi động).
Thứ ba: Bà con chăn nuôi sử dụng vacxin Gumboro A hoặc 228E và ND-IB nhỏ vào mồm, mũi gà.
Trên đây là các triệu chứng và cách chữa chị bệnh khô chân ở gà. Hy vọng bà con sẽ nắm được đầy đủ kiến thức để có thể chăm sóc gà một cách tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất.
Trích dẫn từ Gagiongphuongda.com
Hồng Tuyết