Hồng xiêm là loại cây không xa lạ với người dân tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Loại cây có vỏ màu nâu đất tuy không đẹp này lại cho ra mùi thơm ngon và vị ngọt nất ngây mà ai ăn một lần cũng mê. Gần đây, trên thị trường nước ta xuất hiện một loại hồng xiêm mới với chất lượng tuyệt hảo khiến nhiều người tò mò mua về ăn thử và cho phản hồi rất tốt đó là cây hồng xiêm ruột đỏ.
Cây hồng xiêm được nhân giống trực tiếp tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Hiện các cây trong vườn đang trong giai đoạn trổ hoa, nếu biết cách chăm sóc đúng sẽ nhanh chóng kết trái.
Để hiểu rõ hơn về giống cây mới này và kỹ thuật trồng đúng cách và hiệu quả nhất, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Mục lục
Giới thiệu về cây hồng xiêm ruột đỏ
Đặc điểm của cây
Cây hồng xiêm ruột đỏ được trồng lần đầu tiên ở một số tỉnh phía Nam nước ta. Loại cây này có nguồn gốc từ Thái Lan, có thể trồng tốt ở khí hậu nước ta nên cho quả to và đẹp. Quả hồng xiêm dài đến 17 cm và có hình bầu dục. Nặng hơn các loại hồng xiêm bình thường, đặc biệt phần thịt đỏ rất đẹp. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được dư vị bất tận trong cổ họng. Đặc biệt, đây là loại cây khỏe, cho năng suất cao nên được nhiều người trồng ưa chuộng trồng thay thế dần hồng xiêm cũ và già cỗi.
Đặc tính sinh trưởng của cây
Đây là loại cây ăn quả nhiệt đới, cho nên nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 23-34 độ C, với lượng mưa từ 1.000-1.500 mm phân bố tương đối đều quanh năm. Hồng xiêm ruột đỏ có thể phát triển trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, có độ pH từ 4,5 đến 6,5. Hồng xiêm là cây ưa khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm từ 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không cần tưới.
Ngoài ra, là loại cây ăn quả sống lâu năm, chính vì thế, chiều cao của cây khi trưởng thành là 3-4 m, hàng ngọn khoảng 4 m. Cây bắt đầu ra hoa và kết trái từ năm thứ 3. Thời vụ thu hoạch chính từ tháng 8 đến tháng 9. Mỗi cây trưởng thành có thể cho 15 – 20 quả / cây / vụ.
Thành phần dinh dưỡng có trong cây hồng xiêm ruột đỏ
Không chỉ có ngoại hình đẹp và hương vị thơm ngon hồng xiêm ruột đỏ được các nhà khoa học trong nước khám phá có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần hồng xiêm thường. Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt. Ăn thương xuyên hồng xiêm ruột đỏ có thể giúp khỏe xương, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và còn giúp ngăn ngừa được cả bệnh ung thư.
Phương pháp trồng hồng xiêm ruột đỏ
Cách chọn đất
Theo kinh nghiệm của những người trồng thành công loại hồng xiêm ruột đỏ thì chúng không quá kém đất. Bạn có thể trồng hồng xiêm trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy nhiên hồng xiêm không chịu được úng ngập nên cần loại đất tơi xốp thoát nước tốt giàu dinh dưỡng.
Đất trồng hồng xiêm nên được đào hố và bón lót một số loại phân chuồng hữu cơ và vôi bột khử trùng. Phối trộn đều đất với phân và ủ đất lại sau 1 tháng mới đem trồng cây con giống vào hố sẽ đảm bảo đất sạch mầm bệnh giúp cây phát triển tốt.
Cách chọn hồng xiêm ruột đỏ
Cây hồng xiêm có thể trồng bằng hạt hoặc chiết cành. Người trồng thường chọn phương pháp chiết cành bởi tuổi thọ cây bền và nhanh cho trái. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây giống hồng xiêm cao sản ở các cửa hàng bán cây giống.
Hiện nay hồng xiêm ruột đỏ hầu hết đều được nhân giống bằng phương pháp ghép cây. Những cây con giống được ghép sẽ mang nguồn gen của cây mẹ nên cho quả to đều và năng suất cao. Cần chọn lựa những loại cây con giống khỏe mạnh cao khoảng 50cm trở lên; và không bị sâu bệnh làm cây giống sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.
Cách trồng cây đúng cách
Trước khi trồng bạn cắt bỏ bầu nilon đi và đặt cây con giống vào chính giữa hố. Đặt cây con giống đứng hướng thẳng và lấp đất lại. Chú ý lèn chặt đất ở phần cổ rễ giúp cố đinh cây con giống. Bạn có thể cắm cọc cho cây trong thời gian đầu để giúp cây không bị ngã đổ. Trồng xong tưới nước giữ ẩm ngay cho đất để cây con quen môi trường nhanh bén rễ.
Phương pháp chăm sóc hồng xiêm ruột đỏ đúng chuẩn
Chú ý chế độ nước
Hồng xiêm là giống cây ưa ẩm nên thời gian đầu; sau khi trồng bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây. Sau đó căn cứ vào độ ẩm của đất và điều kiện môi trường; mà tuần tưới nước cho cây 2-3 lần. Chú ý vào mùa mưa nên thoát nước tốt cho cây để giúp cây khỏe mạnh hơn.
Bón phân cho cây
Để quả to và đẹp hơn bạn nên bón thêm phân bón cho cây. Phân bón là các loại phân chồng hoai mục. Phân Ure cộng thêm một lượng phân bón lá giúp cành và lá phát triển hơn. Định kì nên làm cỏ xung quanh vườn giúp loại bỏ cỏ dại để cây không nhiễm những loại sâu bệnh.
Thường xuyên cắt tỉa cho cây
Hồng xiêm ruột đỏ cho bộ tán khá to và rộng nên việc cắt tỉa là cần thiết để tạo độ thông thoáng cho cây. Hồng xiêm ruột đỏ cũng là loại cây ưa sáng nên việc tỉa tán giúp cây quang hợp tốt hơn; đồng thời loại bỏ những cành sâu bệnh còi cọc để trồng.
Thời điểm và cách thu hoạch quả
Đối với loại cây hồng xiêm có thịt quả màu đỏ; từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 5-6 tháng. Khi quả phát triển và cuống lá nhỏ lại và lớp vỏ bên ngoài hơi gãy là có thể thu hoạch được. Khi hái và cắt cành, chú ý không để nhựa dính. Bảo quản hồng xiêm ở nơi thoáng mát; để quả giữ được chất lượng tươi ngon như trên cây; và có thể giữ được lâu hơn.
Trích dẫn từ Kythuatnuoitrong.edu.vn
Bích Oanh