Tủ lạnh là thiết bị tiện lợi để cất trữ đồ ăn, thức uống của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vừa là để đảm bảo vệ sinh vừa vì an toàn sức khỏe…
Mục lục
Chuối
Nhiệt độ thấp có tác dụng làm chậm quá trình chuối chín. Nhưng để chuối ở nhiệt độ quá lạnh lại khiến chuối mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Vì thế, sẽ tốt hơn nếu chuối xanh được giữ ở nhiệt độ phòng.
Với những chuố chín mà bạn không ăn kịp, hãy bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Dù vỏ chuối vẫn tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng phần thịt vẫn giữ được hương vị hoàn hảo.
Cà chua
Vài nghiên cứu khoa học cho biết cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn so với để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.
Bơ
Việc chọn được quả ngay ngay độ đỉnh chín là rất khó. Bơ cũng chỉ không ngon khi quá cứng hoặc quá mềm. Bơ chưa chín có mùi vị chẳng khác gì quả khoai tây sống. Còn bơ chín quá sẽ bị mềm nhũn, nhão hoặc đen. Nếu bạn có vài quả bơ chín tới nhưng chưa ăn ngay, hãy làm lạnh để bảo quản chúng tốt.
Khoai tây
Khoai tây được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thường, không quá lạnh, quá nóng. Hơi lạnh ở tủ lạnh sẽ phá vỡ tinh bột có trong khoai tây. Điều đó làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, hương vị của thực phẩm này.
Tỏi và Hành tây
Tỏi sẽ giảm bớt độ nồng, cay khi lưu trữ trong tủ lạnh. Bạn nên phơi tỏi ngoài trời nắng to để tỏi tránh ẩm, mốc. Sau đó, cho vào các túi nhỏ và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Hành tây sẽ nhanh hỏng, dễ mốc khi bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên để hành tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi hành tây đã qua bóc vỏ, bạn có thể cho vào túi chân không và đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Mật ong
Mật ong sẽ kết tinh khi giữ trong tủ lạnh. Mật ong bảo quản được lâu khi lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Nếu mật ong đã đông đặc, bạn có thể cho chai mật ong vào nước ấm để chất lỏng trở lại trạng thái bình thường.
Bánh mì
Bánh mì là thực phẩm dễ hỏng. Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc là sai lầm. Bánh mì được lưu trữ tốt nhất trong các hộp đựng thức ăn khô, được hút chân không.
Các loại dưa
Theo chuyên gia sức khỏe, các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới… khi đặt trong tủ lạnh sẽ làm giảm hàm lượng chất oxy hóa. Do đó, bạn nên bảo quản dưa nguyên quả ở nhiệt độ phòng. Đối với dưa đã cắt, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ… bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất đi hương vị thơm ngon bởi nó hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong ngăn mát. Bạn nên nướng hoặc rang các loại hạt, cho vào các hộp kín để tránh hạt bị mốc.
Trà và cà phê
Cà phê và trà sẽ hút hấp thụ mùi của thực phẩm trong tủ lạnh. Do vậy, các loại hạt cà phê, bột cà phê, lá trà, bột trà sẽ giữ được hương vị chuẩn nhất khi để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Tóm lại, các loại củ quả, hạt, trái cây nên được bảo quản ở hộp kín, nhiệt độ thường để duy trì kết cấu, hương vị. Tuy nhiên, việc làm lạnh thực phẩm được khuyến khích sau khi chúng được cắt hoặc nấu chín. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để thức ăn không bị bám mùi, mất đi hương vị vốn có.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên