Đặc sản Việt Nam nổi tiếng là các món ăn cổ truyền, đặc sản dân gian đa dạng. Xôi – chè, món ăn đường phố hay món chay,… tại Việt Nam rất phong phú, thơm ngon hợp vị. Hãy cùng điểm qua những dấu ấn Việt trong nền ẩm thực thế giới!
Mục lục
Đặc sản xôi – chè độc đáo, hấp dẫn nhất thế giới
Xôi – chè được xem là món ăn cổ truyền, tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm trong truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời của Việt Nam. Xôi – chè xuất hiện hầu hết trong các buổi lễ cúng quan trọng của con người. Như cúng đầy tháng, lễ ăn hỏi, cúng giao thừa, cúng tất niên, cúng Phật, ngày giỗ,…
Việt Nam có rất nhiều món xôi, chè khác nhau với những màu sắc, khẩu vị ngọt – mặn đa dạng. Hấp dẫn nhiều thực khách trong và ngoài nước. Các món xôi – chè có nguồn gốc từ nhiều vùng, miền khác nhau của đất nước; tạo nên những nét độc đáo riêng.
Xôi – chè trong ẩm thực Việt là thức quà gắn bó sâu sắc với tinh thần người Việt. Gắn bó và đồng hành cùng bao người từ lúc còn bé xíu cho đến khi trưởng thành, già đi. Đây là món ăn mà mọi thế hệ, mọi tầng lớp con người Việt Nam đều yêu quý. Dù cuộc sống ngày nay đã hiện đại hơn, sung túc hơn, nhưng người ta vẫn luôn có thể tìm thấy xôi – chè dân dã ở bất kỳ đâu.
Nhiều loại gia vị tự nhiên đặc sắc nhất thế giới
Gia vị trong ẩm thực hiện hữu khắp nơi trên thế giới. Nhưng ít có đất nước nào lại có một hệ thống gia vị đặc trưng và phong phú như Việt Nam. Các loại gia vị ở Việt Nam chủ yếu là dùng tươi và có nhiều trong tự nhiên; rất dễ tìm và tiện dụng.
Điều thú vị là gần như mỗi góc vườn nhà ở bất kỳ làng quê nào của Việt Nam cũng đều có một kho tàng rau gia vị. Chính việc sử dụng gia vị đúng cách, đúng lúc và đúng liều lượng đã góp phần gia tăng hương vị, phát huy được vai trò của gia vị trong việc chế biến, kích thích tiêu hóa, hấp dẫn người thưởng thức, tạo nên bản sắc ẩm thực đặc trưng của từng món ăn, từng địa phương và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Nhiều món ăn vặt đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới
Ẩm thực đường phố Việt Nam những năm gần đây ngày càng nổi danh khắp bốn phương. Và vinh dự được xuất hiện trên các báo tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới. Hầu như tất cả các món ăn Việt Nam đều có thể được bán dưới phố, nơi vỉa hè. Từ món nước đến món khô, từ món ngọt đến món mặn. Trong đó phải kể đến hệ thống các món ăn vặt, ăn chơi vô cùng hấp dẫn và đa dạng mà lại hợp túi tiền.
Bên cạnh món ăn vặt truyền thống, còn có đặc sản của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa với các dân tộc sinh sống lâu đời ở Việt Nam. Ví dụ như dân tộc Hoa, Chăm, Khmer hay các quốc gia phương Tây. Gần đây còn có các món ăn vặt đến từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ,… Các món ăn này được người Việt tiếp nhận và biến đổi ít nhiều để phù hợp khẩu vị người dùng và phong cách chế biến của người Việt.
Có thể nói, Việt Nam chính là “thiên đường của các món ăn vặt đường phố” theo đúng nghĩa. Ở đây đa dạng các món ăn và hương vị được truyền từ đời này sang đời khác. Vì thế, nếu những ai đặt chân đến Việt Nam mà chưa từng một lần thưởng thức ẩm thực đường phố tại đây thì quả thực là đáng tiếc.
Bánh mì Việt Nam, hành trình từ ổ bánh “thượng lưu” cho đến món ăn đường phố làm kinh ngạc cả thế giới
Bánh mì vốn là món ăn có nguồn gốc của phương Tây. Nhưng sự tinh túy và sáng tạo không ngừng nghỉ trong chiếc bánh mì bình dân của Việt Nam đã khiến nó được định danh và ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Ngày 24/3, trên giao diện trang chủ Google tại hơn 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam xuất hiện những hình ảnh hoạt họa sinh động để tôn vinh bánh mì. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ thiết kế Doodle nhằm tôn vinh món ăn phổ biến này của người Việt Nam.
9 năm trước đó, 23/3/2011, từ “banh mi” chính thức được thêm vào từ điển Oxford.Xác nhận là một danh từ riêng: “Bánh mì”- (banh mi /ˈbɑːn miː/). Không phải Vietnamese baguette, Vietnamese sandwich hay một sự định danh bằng món ăn nào đó mà thế giới vốn quen. Nó là cái tên riêng mang đầy niềm tự hào đã khẳng định chủ quyền về một món ăn đến từ Việt Nam.
Ở dải đất chữ S này, bánh mì có thể được tìm thấy ở bất cứ thành phố nào, bất cứ con đường nào. Từ khu phố lao động bình thường đến những trung tâm thương mại sầm uất. Từ những vỉa hè, lề phố cho đến khách sạn sang trọng. Điều thú vị là, bạn có thể gặp đủ phiên bản khác nhau, nếm nhiều hương vị khác nhau; tương ứng với đặc trưng ẩm thực của từng thành phố, vùng miền.
Bánh mì ở Hà Nội chẳng hạn, có vẻ đơn giản hơn nhiều nơi khác. Khó mà tìm thấy một chiếc bánh to đầy tràn thịt và rau; với quá nhiều nguyên liệu ở Hà Nội. Chỉ đơn giản vì người ta không thích ăn thế!
Nhiều đặc sản trái cây ngon và đa dạng nhất thế giới
Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về cây ăn quả. Trong đó có nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng được thế giới biết đến. Trái cây Việt đã có mặt ở hơn 60 quốc gia trên thế giới và ngày càng mở rộng thị trường.
Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam có khá nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả lớn. Trong đó, Nam bộ được đánh giá là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước. Toàn Nam bộ hiện có trên 400.000 ha cây ăn quả, cho sản lượng hơn 4 triệu tấn/năm. Trong đó các tỉnh Tiền Giang, Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp,… có diện tích trồng lớn nhất toàn khu vực.
Trái cây Việt Nam vừa có hương vị thơm ngon đặc trưng vừa rất ổn định về chất lượng. Việt Nam có rất nhiều loại trái cây độc đáo mà ít quốc gia nào có được. Đây được xem là quà tặng đặc biệt sau mỗi chuyến hành trình của du khách ghé thăm Việt Nam.
Nhiều món chay làm từ các nguyên liệu và gia vị tự nhiên tốt lành và đa dạng
Ăn chay ngày nay đã dần trở thành một xu hướng ăn uống hiện đại. Đây cũng là tập tục tín ngưỡng, văn hóa truyền thống lâu đời của các nước Á Đông; trong đó có Việt Nam. Món chay của Việt Nam có sự kết hợp giữa nghệ thuật ẩm thực và nghệ thuật tạo hình trang trí tinh tế.
Ngoài vấn đề về ẩm thực, người ta còn ăn chay để tìm kiếm sự bình yên. Và cũng là tìm cho mình một nơi thích hợp để tịnh tâm suy nghĩ; giải thoát những phiền muộn của cuộc sống hiện đại. Ăn chay còn là cách để “dưỡng sinh” giúp bảo vệ, giữ gìn sức khỏe. Khi ngày càng có nhiều loại bệnh tật, thực phẩm độc hại. Ăn chay cũng là một yếu tố góp phần để bảo vệ môi trường; bảo vệ những loài sinh vật đang dần bị mai một bởi vì chính con người.
Những món ăn chay được biến tấu từ các nguyên liệu; gia vị như các loại đậu, các loại rau, củ quả… có trong tự nhiên. Cùng với sự công phu, tỉ mỉ và chu đáo cũng như tài sáng tạo của người đầu bếp; đã tạo nên những hương vị khác nhau mà không nhàm chán. Giúp mâm cỗ chay vẫn hoàn hảo, ngập tràn màu sắc rực rỡ.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên