Không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, Hạ Long (Quảng Ninh) còn hấp dẫn du khách với nền ẩm thực phong phú, đa dạng.
Bên cạnh check-in với những khung cảnh tuyệt đẹp, du khách đừng quên thưởng thức các đặc sản. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện lịch trình food tour trong chuyến du lịch tới thành phố biển xinh đẹp này.
Mục lục
Đặc sản Hạ Long – Ngán
Sá Sùng (Hay Địa Sâm)
Chả mực Hạ Long
Chả mực được biết đến là một trong những đặc sản nổi tiếng, làm nên thương hiệu ẩm thực ở đây. Bạn có thể bắt gặp nhiều địa chỉ bán món ăn này khắp nơi trong thành phố, từ quán vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Nhiều người mách nhau rằng, chả mực ngon nhất phải được đánh từ biển Hạ Long và giã thủ công bằng tay.
Chả mực với bánh cuốn, xôi trắng được nhiều người lựa chọn nhất làm món điểm tâm sáng. Mỗi suất bao gồm phần bánh tráng mỏng, nước mắm rắc tiêu ớt, các loại rau thơm và không thể thiếu miếng chả mực chiên vàng ruộm. Thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, độ giòn dai sần sật của mực tươi trong từng miếng chả.
Bún bề bề
Nếu tới Hạ Long mà chưa thưởng thưởng thức món bún trứ danh này sẽ là một thiếu sót lớn. Nước dùng trong món ăn được nấu từ những con bề bề tươi ngon nhất. Kết hợp thêm một số loại hải sản như tôm, ghẹ, cua… để tạo nên hương vị ngọt đặc trưng. Sau khi luộc chín và bóc vỏ cẩn thận, bề bề sẽ giữ nguyên con và trải đều trong tô bún. Ăn kèm với các loại rau sống, rau cải thái nhỏ, đậu rán vàng… tùy khẩu vị mỗi người.
Bánh gật gù
Đây là một loại bánh truyền thống của người dân huyện Tiên Yên. Bánh được làm từ bột gạo và có hình thức, bề ngoài giống phở cuốn. Nước chấm sử dụng trong món ăn chế biến khá cầu kì; bao gồm nước mắm cốt chưng kèm mỡ gà, hành phi, thêm chút thịt băm hoặc chấm với khâu nhục. Hương vị thanh mát từ bánh hòa quyện cùng độ ngậy béo của nước chấm tạo nên món ăn ấn tượng và khó quên trong lòng du khách.
Hải sản tươi sống
Thưởng thức hải sản trứ danh ở Hạ Long chắc chắn sẽ là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Một số loại hải sản “độc nhất vô nhị” phải kể đến như sá sùng, ngáo biển và ruốc lỗ.
Trong đó, sam biển đánh bắt ở vùng Quảng Yên nổi tiếng về độ thơm ngon và quý hiếm. Có thể chế biến thành nhiều món như nộm, hấp, xào miến, gỏi…
Ngoài ra, ốc cũng là loại hải sản được nhiều tín đồ ăn vặt tìm đến, thích hợp nhâm nhi vào buổi tối. Bạn nên di chuyển tới Hòn Gai bởi nơi đây tập trung nhiều hàng quán ăn hấp dẫn, giá cả phải chăng.
Sữa chua trân châu
Đây là món ăn vặt không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các tín đồ hảo ngọt. Tuy nhiên, chỉ khi đến Hạ Long, bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn phiên bản gốc của món ăn “gây sốt” giới trẻ này. Tùy theo công thức của từng quán, sữa chua sẽ giữ độ nguyên độ mềm hoặc đóng đông. Ăn kèm các topping như dừa khô, mứt sơ ri, chuối sấy…
Linh hồn trong món ăn phải nhắc tới phần trân châu cốt dừa dẻo dai, được hâm nóng và chan trực tiếp khi ăn. Hương vị béo ngậy, thơm phức khiến biết bao thực khách mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên