Đến Hạ Long mà không ăn những món này thì uổng cả chuyến đi

Đặc sản Hạ Long
4 phút, 14 giây để đọc.

Không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, Hạ Long (Quảng Ninh) còn hấp dẫn du khách với nền ẩm thực phong phú, đa dạng.

Bên cạnh check-in với những khung cảnh tuyệt đẹp, du khách đừng quên thưởng thức các đặc sản. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện lịch trình food tour trong chuyến du lịch tới thành phố biển xinh đẹp này.

Đặc sản Hạ Long – Ngán

đặc sản hạ long

Đối với một số bạn có lẽ đây là lần đầu nghe đến tên con ngán. Ngán có hình dáng giống như ngao nhưng to hơn. Đây là loại đặc sản ngon hiếm của vùng đất Quảng Ninh. Cách chế biến con ngán cũng tương tự như nhiều loại hải sản tươi sống khác. Có thể nướng, hấp, nấu súp, xào với mì hoặc rau ăn cùng nước chấm rất ngon miệng. Ngán còn được dùng để ngâm rượu. Rượu ngán cũng có được dùng để làm rượu vang với hương biển độc đáo. Tên Ngán mà ăn hoài không chán nè!

Sá Sùng (Hay Địa Sâm)

sá sùng

Nhắc đến đặc sản Hạ Long thì bạn không thề nào bỏ qua sá sùng hay còn gọi là địa sâm. Đây là một loại giun cát chỉ có ở vùng biển Hạ Long. Sá sùng xào tỏi làm dậy mùi thơm đậm đà, ăn rất “bắt” cơm. Bạn nhất định phải thử món này khi đi du lịch Hạ Long đấy. Ngoài ra, sá sùng nướng nhâm nhi cùng bia lạnh cũng là món khoái khẩu của người dân địa phương.

Chả mực Hạ Long

chả mực hạ long

Chả mực được biết đến là một trong những đặc sản nổi tiếng, làm nên thương hiệu ẩm thực ở đây. Bạn có thể bắt gặp nhiều địa chỉ bán món ăn này khắp nơi trong thành phố, từ quán vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng. Nhiều người mách nhau rằng, chả mực ngon nhất phải được đánh từ biển Hạ Long và giã thủ công bằng tay.

Chả mực với bánh cuốn, xôi trắng được nhiều người lựa chọn nhất làm món điểm tâm sáng. Mỗi suất bao gồm phần bánh tráng mỏng, nước mắm rắc tiêu ớt, các loại rau thơm và không thể thiếu miếng chả mực chiên vàng ruộm. Thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, độ giòn dai sần sật của mực tươi trong từng miếng chả.

Bún bề bề

bề bề

Nếu tới Hạ Long mà chưa thưởng thưởng thức món bún trứ danh này sẽ là một thiếu sót lớn. Nước dùng trong món ăn được nấu từ những con bề bề tươi ngon nhất. Kết hợp thêm một số loại hải sản như tôm, ghẹ, cua… để tạo nên hương vị ngọt đặc trưng. Sau khi luộc chín và bóc vỏ cẩn thận, bề bề sẽ giữ nguyên con và trải đều trong tô bún. Ăn kèm với các loại rau sống, rau cải thái nhỏ, đậu rán vàng… tùy khẩu vị mỗi người.

Bánh gật gù

bánh gật gù

Đây là một loại bánh truyền thống của người dân huyện Tiên Yên. Bánh được làm từ bột gạo và có hình thức, bề ngoài giống phở cuốn. Nước chấm sử dụng trong món ăn chế biến khá cầu kì; bao gồm nước mắm cốt chưng kèm mỡ gà, hành phi, thêm chút thịt băm hoặc chấm với khâu nhục. Hương vị thanh mát từ bánh hòa quyện cùng độ ngậy béo của nước chấm tạo nên món ăn ấn tượng và khó quên trong lòng du khách.

Hải sản tươi sống

hải sản hạ long

Thưởng thức hải sản trứ danh ở Hạ Long chắc chắn sẽ là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Một số loại hải sản “độc nhất vô nhị” phải kể đến như sá sùng, ngáo biển và ruốc lỗ.

Trong đó, sam biển đánh bắt ở vùng Quảng Yên nổi tiếng về độ thơm ngon và quý hiếm. Có thể chế biến thành nhiều món như nộm, hấp, xào miến, gỏi…

Ngoài ra, ốc cũng là loại hải sản được nhiều tín đồ ăn vặt tìm đến, thích hợp nhâm nhi vào buổi tối. Bạn nên di chuyển tới Hòn Gai bởi nơi đây tập trung nhiều hàng quán ăn hấp dẫn, giá cả phải chăng.

Sữa chua trân châu

sữa chua trân châu hạ long

Đây là món ăn vặt không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các tín đồ hảo ngọt. Tuy nhiên, chỉ khi đến Hạ Long, bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn phiên bản gốc của món ăn “gây sốt” giới trẻ này. Tùy theo công thức của từng quán, sữa chua sẽ giữ độ nguyên độ mềm hoặc đóng đông. Ăn kèm các topping như dừa khô, mứt sơ ri, chuối sấy…

Linh hồn trong món ăn phải nhắc tới phần trân châu cốt dừa dẻo dai, được hâm nóng và chan trực tiếp khi ăn. Hương vị béo ngậy, thơm phức khiến biết bao thực khách mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Dưa hấu là loại quả mát, bổ dưỡng.

Người trồng dưa hấu học ngay bí kíp trị bệnh chết dây

Bệnh chết dây ở dưa hấu là một trong những bệnh thường gặp ở giống cây này. Hôm nay, hãy …
Xem Chi Tiết
Cà phê sai trái không sâu bệnh

Cà phê bị rụng trái phải làm sao? Bật mí bí quyết cho người nông dân

Cà phê bị rụng trái khiến cho năng suất giảm, khiến bà con mất đi nguồn nuôi sống. Chúng tôi …
Xem Chi Tiết
Cây lạc có giá trị kinh tết tốt.

Bệnh chết nhát: người trồng lạc có biết cách điều trị?

Bệnh chết nhát ở cây lạc là một căn bệnh rất phổ biến. Dưới đây, PQM chúng tôi sẽ chia …
Xem Chi Tiết
Cam bị ghẻ nhám có quả sần sùi

Bệnh ghẻ nhám: cách trị bệnh cho người trồng cam

Bệnh ghẻ nhám là căn bệnh rất phổ biến ở những cây có múi như chanh, cam, quýt,…Vậy bà con …
Xem Chi Tiết
hồng xiêm có quả nâu, ngọt, mát, nhiều dinh dưỡng

Các loại sâu bệnh đối với cây hồng xiêm cần tránh

Hồng xiêm là cây ăn quả ngọt mát, thanh thanh, nhiều dinh dưỡng. Loại cây này có một số bệnh …
Xem Chi Tiết
Hồng rụng quả gây thiệt hại kinh tế.

Hồng rụng quả: lý do và cách chăm cây mà người nông dân cần nắm vững

Khi trồng hồng dễ có hiện tượng hồng rụng quả, vậy phải làm sao? Xin mời độc giả cùng tìm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bệnh KHV gây chết từ 80-100% trong quần đàn cá

Herpesvirus Koi và những biểu hiện của bệnh

Thực trạng của bệnh tại Việt Nam Trong những năm qua đối với cá Chép nuôi ở Việt Nam đã …
Xem Chi Tiết
Bệnh MBV lan truyền theo phương nằm ngang

Bệnh MBV ở tôm sú và những điều cần biết

Với xu thế chuyển dần sang nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; và cùng với đó là sự lớn …
Xem Chi Tiết
Bênh đầu vàng lây truyền theo đường nằm ngang

Cách để nhận biết bệnh đầu vàng ở tôm sú

Bệnh đầu vàng trên tôm là một loại bệnh thủy sản nguy hiểm; do virus hình que có kích thước …
Xem Chi Tiết
Bệnh đục cơ ở tôm đã xảy ra ở các ao nuôi tôm càng xanh

Phòng bệnh đục cơ ở tôm càng xanh như thế nào?

Bệnh đục cơ ở tôm là gì? Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh thường xuất hiện vào tháng 4 …
Xem Chi Tiết
Cần thường xuyên thay nước ao nuôi

Làm thế nào để phòng bệnh đốm trắng ở tôm do vi khuẩn gây ra?

Trong nghề nuôi tôm thì bệnh dịch luôn là rủi ro và gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Trong …
Xem Chi Tiết
Nấm thủy my có dạng hình sợi, thuộc nhóm nấm bậc thấp

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh nấm thủy my

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời điểm giao mùa như đang nắng nóng chuyển sang mưa …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bò sữa trong thời kỳ sinh sản và những điều cần biết !

Chăn nuôi bò sữa đang là xu thế chăn nuôi được nhiều bà con nông dân theo đuổi để đầu …
Xem Chi Tiết
cầu trùng ở gà nỗi lo của nhiều bà con nông dân

Bệnh cầu trùng gà những điều bà con nông dân cần biết!

Bệnh cầu trùng ở gà là một bệnh có tính truyền nhiễm rất cao, bệnh gây nên do một loại …
Xem Chi Tiết

Bệnh phó thương hàn trên vịt và những điều cần biết

Bệnh phó thương hàn ở vịt không phải mà một dịch bệnh hiếm gặp mà bà con nông dân phải …
Xem Chi Tiết
dịch tả ở ngỗng

Dịch tả ở ngỗng và những điều bà con nông dân cần biết

Bệnh dịch tả ở ngỗng là một trong những bệnh nguy hiểm có tính lây nhiễm cao ảnh hưởng nghiêm …
Xem Chi Tiết
dịch tả ở vịt

Dịch tả ở vịt – Tốc độ lây lan nhanh chóng làm người nuôi không khỏi lo lắng!

Hiện nay, bệnh dịch tả ở vịt lây lan nhanh chóng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Điều này …
Xem Chi Tiết
bệnh đầu đen ở gà

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen hay bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm là một bệnh khá phổ biến ở gà. Khi bị …
Xem Chi Tiết