Trên thế giới dịch bệnh tả lợn châu Phi được phát hiện và bùng phát ở rất nhiều các quốc gia. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế đặc biệt đối với những nước có nền nông nghiệp là chủ yếu. Dịch bệnh này được coi là dịch bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây lan nhanh và chưa có vacxin phòng và điều trị bệnh. Do đó, mà bà con nên “bỏ túi” những phương pháp phòng và điều trị bệnh để tránh những hậu quả không đáng có.
Mục lục
Các triệu chứng bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Dịch tả lợn châu Phi là bệnh nguy hiểm có tính lây lan rất cao. Dịch bệnh có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 15 ngày. Với những thể đột biến cấp tính thời gian ủ bệnh vô cùng ngắn chỉ từ 3 đến 4 ngày. Do bệnh dịch tả lợn châu Phi có nhiều biến thể khác nhau vì vậy mà triệu chứng bệnh của từng thể cũng khác nhau.
Thể quá cấp tính của dịch tả lợn châu Phi
- Thường ở thể này lợn có khả năng tử vong rất cao
- Lợn không có các triệu chứng lâm sàng ban đầu mà nếu có chỉ là sốt cao trước khi chết
Thể cấp tính của dịch tả lợn châu Phi
- Ở thể cấp tính này lợn thường sốt cao khoảng 40,5 – 42 độ C.
- Ở những ngày đầu lợn không ăn, lười vận động, nằm chồng đống, thích nằm chỗ gần nước.
- Lợn chuyển động không bình thường, ở một vùng da nhất định màu trắng chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt như vùng tai, cẳng chân, đuôi, da phần dưới vùng bụng và ngực. Trong nhiều trường hợp có thể chuyển sang màu xanh tím
- Sau đó khoảng 1 – 2 ngày trước khi lợn chết có biểu hiện triệu chứng thần kinh, đi lại không vững, thở gấp khó thở; có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón.
- Lợn chết trong vòng 6 – 13 ngày hoặc có thể kéo dài đến 20 ngày. Lợn mang thai có thể gây sẩy thai, tỉ lệ chết cao gần như 100%
- Trường hợp lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus không triệu chứng sẽ mang virus cả đời và là nguồn lây nhiễm bệnh.
Thể á cấp ở dịch tả lợn châu Phi
- Lợn có triệu chứng sốt nhẹ, hoặc không sốt, giảm ăn, sụt cân, ho và khó thở. Đi lại khó khăn, viêm khớp, lợn mang thai có thể sẩy thai.
- Lợn sẽ chết sau khoảng 15 – 45 ngày, tỷ lệ chết ở thể này khoảng 30 – 70%.
Sự nguy hiểm không lường tới của dịch tả lợn Châu phi
Không giống như cúm lợn, dịch tả lợn Châu Phi không có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bệnh tả lợn hiện không thể gây bệnh trên người nhưng có khả năng lây truyền sang các loài vật ruồi, muỗi, chuột, mèo, và gia cầm như gà, vịt… Lợn bị bệnh tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như tai xanh, cúm, sốt thương hàn… Những bệnh này mới chính là tác nhân gây nguy hiểm cho người, bởi khả năng làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi ăn tiết canh, ăn thịt heo nhiễm bệnh nhưng chưa nấu chín kỹ.
Và khi lợn mắc bệnh tai xanh, liên cầu khuẩn gây bệnh trú ngụ trong miệng. Người bị trầy xước hoặc có vết thương, khi tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh sẽ bị vi khuẩn xâm nhập. Khi nhiễm khuẩn, người bệnh thường xuất hiện dấu hiệu sốt cao, đau đầu, cảm giác buồn nôn, xuất huyết ở một số vị trí trên cơ thể. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể xuất hiện triệu chứng nhiễm độc tiêu hóa, nặng hơn nữa là viêm màng não.
Phương pháp phòng trị bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Hiện nay chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu cho lớn đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy các phương pháp phòng tránh bao gồm:
- Thường xuyên vệ sinh, sát trùng tại cơ sở chăn nuôi; các phương vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ điểm bán buôn; giết mổ lợn và các sản phẩm thải của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất.
- Vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi.
- Phát hiện cách ly lợn bị bệnh và nghi bị bệnh.
- Diệt các nguồn bệnh như ruồi, muỗi để tránh mang mầm bệnh phát tán ra bên ngoài.
- Không mua; bán thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng thức ăn thừa hay chưa được nấu chín từ lợn.
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại; phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh; ngăn chặn côn trùng và các loài gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh tả lợn từ nơi này lan truyền sang nơi khác. Không mua bán; vận chuyển và tiêu thụ lợn đã bị nhiễm bệnh hoặc lợn nghi bị bệnh. Không mua thịt lợn có nguồn gốc không rõ ràng; không sử dụng thức ăn thừa; thức ăn chưa nấu chín từ thịt lợn.
Nên chủ động ăn chín uống sôi đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.
Trích dẫn từ benhvien175.vn
Hồng Tuyết