Hiện tại giá củ mì tươi đang có xu hướng tăng cao kỷ lục; một trong những lý do khiến mức giá như vậy là do nhu cầu sản xuất kinh doanh tại các nhà máy trong nước tăng cao. Đấy là chưa kể tình hình xuất khẩu bột sắn và sắn khô cũng tăng mạnh. Theo nhiều chuyên gia kinh tế nhận định; mức giá sắn hiện nay đang cao kỷ lục trong những năm gần đây.
Thậm chí tại một số hộ nông dân trồng sắn tươi; các thương lái còn có xu hướng muốn thu mua trước cả củ mì non; để giảm bớt chi phí thu mua. Nhưng điều này sẽ khiến thu hẹp sản lượng; ví dụ như năng suất có thể giảm 3-5 tấn/ha so với mì đủ ngày. Cho nên người trồng sắn không mặn mà với lời đề nghị này từ thương lái.
Với nhiều yếu tố khách quan không mấy thuận lợi; ví dụ như dịch bệnh khảm lá tiếp tục lan rộng; càng khiến sản lượng sắn bị suy giảm; lượng tồn kho nội địa cạn kiệt. Nhiều nhà máy chế biến sắn (khoai mì) đang phải đối diện với áp lực nguồn cung trong nước không mấy khả quan.
Mặt khác; nguồn cung cấp củ mì tươi từ Campuchia nhập về nước ta cũng bị hạn chế; một phần do thời tiết kém thuận lợi; lũ lụt kéo dài. Nguồn cung thấp đẩy giá sắn nguyên liệu tại các vùng trên cả nước từ đầu năm đến nay có xu hướng tăng trở lại.
Theo Cục Xuất nhập khẩu; thời gian tới, giao dịch xuất khẩu củ mì tươi và các sản phẩm từ sắn sẽ sôi động hơn khi thị trường Trung Quốc; và nước ta sẽ bắt đầu vụ mùa thu hoạch mới của năm.
Giá củ mì tươi cao kỷ lục
“Trước đây; giá củ mì tươi được đưa từ Campuchia về các nhà máy chế biến trong tỉnh Tây Ninh luôn thấp hơn giá củ mì trồng tại địa phương vài trăm đồng một ký. Lý do là củ mì được trồng bên nước bạn có hàm lượng tinh bột thấp hơn củ mì do nông dân tỉnh Tây Ninh trồng.
“Tuy nhiên hiện nay; giá củ mì tươi từ Campuchia về được các nhà máy thu mua ngang giá với củ mì trồng tại tỉnh Tây Ninh. Ở thời điểm hiện tại; củ mì Campuchia là nguồn nguyên liệu chính của các nhà máy chế biến tinh bột mì Tây Ninh”; thương lái này cho hay.
Ông Trần Phước Vinh – Phó Chủ tịch Hiệp hội sắn (mì) Việt Nam cho biết; năm nay; thiên tai, bão lụt đã làm giảm đáng kể diện tích trồng sắn trên cả nước bị thu hẹp; ảnh hưởng đến sản lượng của cả nước.
Đồng thời; do bệnh khảm lá mì chưa được xử lý; ngăn chặn triệt để nên tiếp tục gây hại trên cây mì; làm giảm đáng kể năng suất củ.
Sản lượng khan hiếm khiến củ mì tươi được giá
Bên cạnh đó; dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; nên việc qua lại biên giới; việc nhập khẩu củ mì tươi từ Campuchia vào tỉnh Tây Ninh gặp khó khăn; càng khiến cho củ mì nguyên liệu trở nên khan hiếm.
“Chưa bao giờ giá củ mì tươi cao đến mức này. Do thiếu hụt nguyên liệu chế biến; nên các nhà máy tranh nhau mua; đẩy giá củ mì nguyên liệu lên cao ngất ngưởng. Cũng may là giá bột mì xuất khẩu cũng tăng theo nên các nhà máy chế biến mới cầm cự được. Hiện tại; mỗi tấn bột mì xuất khẩu theo đường tiểu ngạch có giá 11 triệu đồng khi giao tại cảng”; ông Vinh cho biết thêm.
Trong khi đó; theo một số thương lái hiện đa phần diện tích mì trồng trong tỉnh Tây Ninh chưa đến thời điểm thu hoạch. Với giá củ mì nguyên liệu cao như hiện nay; nông dân trồng mì có lãi rất cao.
Bình quân; với năng suất 30 đến 40 tấn củ mì mỗi ha; người nông dân sẽ bán được trung bình khoảng 100 triệu đồng/mỗi ha trồng cây mì.
“Nếu không phải thuê đất trồng; nông dân trồng cây mì có lãi khoảng hơn 60 triệu đồng/ha. Người nào thuê đất trồng mì cũng có lãi gần 50 triệu đồng/ha.
Đây là lý do mà nhiều nông dân vẫn quyết đeo bám cây mì ngay cả khi dịch bệnh khảm lá hoành hành”; ông Hai Oanh; một nông dân trồng mì và cũng là thương lái ở huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) cho biết.
Trích dẫn từ danviet.vn
Kim Khánh