Ba ba gai thường phân bố tự nhiên và sống chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc. Ba ba gai thường được sử dụng làm thực phẩm; bời thịt của ba ba rất ngon và có hương vị rất riêng. Để nuôi được ba ba gai đạt thương phẩm cũng cần lưu ý nhiều về phương pháp nuôi.
Mục lục
Sơ lược về ba ba gai
Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên bụng có điểm rất nhiều chấm đen nhỏ. Với màu sắc này làm da bụng của ba ba có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn.
Lúc mới nở ba ba gai có trọng lượng cỡ từ 6 – 18g/ con. Tốc độ lớn của ba ba còn phụ thuộc vào các yếu tố như loài; kỹ thuật nuôi và điều kiện môi trường nuôi.
Từ cỡ giống 100 – 200g/con; ba ba có thể đạt từ 1,6 – 2kg/ con đối với miền Nam; và 1 – 2kg/con đối với miền Bắc sau khi nuôi chúng được 6 – 8 tháng.
Ba ba mới bắt đầu đẻ trứng khi cỡ 2 kg trở lên. Trứng của ba ba gai thụ tinh trong.
Các món ăn được là từ ba ba ngon; giàu dinh dưỡng và thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Thịt ba ba ngon dễ ăn có hương vị rất độc đáo, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên; nếu bạn đã có dịp thưởng thức một lần.
Ba ba được coi là loại thực phẩm quý song cần phải biết chế biến chúng đúng cách; nếu ngược lại sẽ phản tác dụng. Một số món ăn phổ biến từ ba ba là: ba ba om chuối đậu; ba ba nướng là lốt, ba ba rang muối, ba ba hấp lá sen,…
Ðiều kiện ao, bể nuôi ba ba gai (Trionyx steinacheri)
– Chọn nơi yên tĩnh, gần nhà để dễ bảo vệ, bờ ao phải xây bằng gạch chắc chắn, có rào chắn để quản lý được Ba ba trong khu vực nuôi.
– Ao nuôi nên có hình chữ nhật :
Kết cấu gồm : lòng ao, bờ ao, cống cấp, thoát nước; có các công trình phụ kèm theo, sân cho Ba ba lên ăn, hầm trú đông.
Diện tích ao từ 100 150 m2 là thích hợp, độ sâu mức nước ao từ 1,5 2 m; nên sâu 2 m để Ba ba trú đông và mát về mùa hè. Ao nên đổ 1/2 diện tích cát mịn sạch có độ dầy cát 15 20 cm; đáy ao có độ nghiêng dần về cống thoát nước. Góc ao có lối cho Ba ba bò lên vườn hoặc bãi nghỉ ngơi để Ba ba phơi nắng khi cần thiết; cửa cống cấp và thoát nước có lưới sắt chắn.
– Chuẩn bị ao, bể nuôi
Trước mỗi vụ nuôi, ao phải được tẩy dọn sạch sẽ, diệt hết mầm bệnh. Ðối với các ao, bể nuôi từ năm thứ 2 trở đi, việc tẩy ao trước khi thả giống càng phải được tiến hành chu đáo; nếu lớp cát đáy ao bẩn cần được thay lớp cát mới, sạch để đạt tỷ lệ sống và năng suất cao.
Thả giống ba ba gai
Mùa vụ thả Ba ba gai giống từ tháng 2 đến tháng 3 hằng năm.
– Tiêu chuẩn chọn Ba ba giống :
Ba ba giống phải có ngoại hình mập, da bóng, không bị sây sát hoặc dị hình. Ba ba khoẻ mạnh không bị nhiễm bệnh. Nên thả Ba ba giống cùng cỡ tối thiểu đạt 100 g/con. Chọn Ba ba khoẻ, khi lật ngửa nó tự lật sấp lại ngay; khi thả xuống đất Ba ba bò chậm, cổ rụt không hết, mắt có tinh thể màu đục. Nếu khi thả Ba ba xuống ao không thấy nó chui xuống bùn; đó là dấu hiệu Ba ba kém chất lượng, không nên thả nuôi. Không mua Ba ba của người buôn, đề phòng Ba ba bị nhốt lâu, Ba ba kích điện
– Mật độ thả :
Tuỳ theo điều kiện cụ thể, có thể áp dụng thả với mật độ 0,5 – 1 con/m2. Năng suất không cao nhưng phù hợp với điều kiện thực tế gia đình; thả 4-5 con/m2 đối với hình thức nuôi thâm canh.
>> Xem thêm: Hướng dẫn hình thức nuôi cua biển trong rừng ngập mặn hiệu quả
Chăm sóc quản lý ao nuôi
Phải đảm bảo nước ao luôn sạch; tránh tình trạng mất trộm hay Ba ba tìm đường đi vào những ngày đầu thả giống hoặc những ngày mưa to
– Loại thức ăn :
Thức ăn nuôi Ba ba là thức ăn động vật sống hoặc chết (thức ăn tươi nên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như tôm, tép, moi, giun, ếch nhái, ốc đồng, ốc sên, cá, phế thải lò mổ, thịt động vật kém phẩm chất, các loại cá vụn. Ngoài ra, có thể cho Ba ba ăn thức ăn khô nhưng phải nhạt.
– Cách cho Ba ba ăn :
Lượng thức ăn hằng ngày cho Ba ba ăn bằng 3-5% trọng lượng Ba ba trong ao nuôi. Những ngày thời tiết mát mẻ, Ba ba ăn khoẻ hơn nên có thể tăng thêm 5% khẩu phần; khi trời nóng lượng thức ăn giảm 2-3%; mùa đông nhiệt độ nước ao thấp Ba ba không ăn. Trước khi cho Ba ba ăn, thức ăn phải được rửa sạch, thức ăn ươn phải được nấu chín.
Khi Ba ba còn nhỏ, thức ăn cần được thái nhỏ phù hợp để vừa miệng của chúng; không cho Ba ba ăn thức ăn mặn. Ba ba ăn 1-2 lần/ngày ở vị trí cố định trong ao hoặc bể nuôi. Hằng ngày, theo dõi sức ăn của Ba ba để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cho thức ăn vào mẹt, nia và treo ngập trong nước 20-30 cm để cho Ba ba lên ăn.
Ðối với nuôi Ba ba thịt, cần tạo sự yên tĩnh ngay cả trong thao tác cho Ba ba ăn và vớt bèo khi bèo quá dầy. Từ tháng 4 đến tháng 11 là thời gian Ba ba sinh trưởng nhanh, vì thế cần cho ăn đầy đủ để Ba ba lớn nhanh. Thực tế cho thấy, 1kg Ba ba thịt cần 17-18kg thức ăn. Sau 1 năm nuôi với cỡ giống thả 100-150 g/con, Ba ba gai đạt trọng lượng 0,8-1,2 kg/con.
Trích dẫn từ nongnghiep.farmvina.com
Thùy Vân