Mục lục
Giới thiệu về khoai lang
Đặc điểm và nguồn gốc
Khoai lang là một loại cây nông nghiệp, củ to, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Loài cây này là nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng và còn được dùng làm rau và thực phẩm. Lá và thân non cũng có thể được dùng làm rau. Khoai lang có quan hệ họ hàng xa với khoai tây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, và rất xa với khoai mỡ ở khu vực Châu Phi và Châu Á.
Canh tác khoai lang
Khoai lang là loại cây không chịu được sương giá. Nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình khoảng 24 ° C. Tùy thuộc vào giống và các điều kiện khác; củ sẽ phát triển đầy đủ trong vòng 2 đến 9 tháng. Với sự chăm sóc cẩn thận, các giống ngắn ngày có thể được trồng làm cây hàng năm; ở các vùng khí hậu ôn đới (như miền bắc Hoa Kỳ) để thu hoạch vào mùa hè. Vào ban ngày khi hơn 11 giờ khoai lang rất ít khi nở hoa. Chúng sinh sản chủ yếu qua các đoạn thân hoặc rễ hayrễ bất định mọc ra từ củ trong quá trình bảo quản. Hạt giống chỉ được sử dụng cho mục đích nhân giống.
Khoai lang phát triển tốt trong các điều kiện đất, nước và phân bón khác nhau. Nó cũng có ít thiên địch, vì vậy thuốc trừ sâu hiếm khi được sử dụng. Vì nó sinh sản thông qua các đoạn thân nên khoai lang tương đối dễ trồng. Do thân cây phát triển nhanh che phủ và ức chế sự phát triển của cỏ dại nên việc loại bỏ cỏ dại sẽ mất ít thời gian hơn. Ở các vùng nhiệt đới, khoai lang có thể được để lại trên ruộng và thu hoạch nếu cần thiết, trong khi ở các vùng ôn đới, thu hoạch thường được thực hiện trước khi bắt đầu có sương giá.
Hướng dẫn chọn phân bón cho khoai lang
Tại sao nên chọn phân lân nung chảy Văn Điển
Khoai lang không kén đất nhưng ưa thích nhất là đất cát pha, tơi xốp; tầng canh tác càng dày càng tốt, thoát nước, đất kiềm độ pH 5 – 6. Với yêu cầu của khoai lang như vậy nên bón phân lân nung chảy Văn Điển rất phù hợp.
Phân lân nung chảy có tính kiềm phù hợp với vùng đất chua; có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp; không làm cho đất chai cứng như các loại phân hoá học khác. Phân lân Văn Điển sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng của Việt Nam- lúa, ngô, khoai lang, sắn, đậu, lạc, các loại rau, các cây công nghiệp như cao su, bông, cà phê, hồ, tiêu, mía, dứa, dâu tằm,…
Lợi ích của phân lân nung chảy Văn Điển
Cây trồng được bón phân lân Văn Điển không những mang lại năng suất cao, chất lượng nông sản tốt mà còn tăng khả năng chống chịu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ. Phân lân Văn Điển ngoài lân còn có các chất trung và vi lượng: P2O5 (lân): 15 – 17%, CaO (canxi – vôi): 28 – 34%, MgO (manhe): 15 – 18%, SiO2 (silic): 24 – 30% và các chất vi lượng: Bo, mangan, đồng, kẽm, sắt,…
Sử dụng phân lân nung chảy Văn Điển có thể kết hợp; hoặc thay thế bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển bón cho cây khoai lang cũng rất tốt. Do sản xuất dựa trên nền phân lân Văn Điển; nên phân đa yếu tố NPK Văn Điển mang đầy đủ các ưu điểm của phân lân Văn Điển; và đặc biệt thích hợp cho các loại đất bạc màu, đất chua mặn vì có tính khử chua, trị mặn. Bón các loại phân của công ty cổ phần phân lân Văn Điển sẽ không phải bón thêm vôi bột.
Thành phần phân lân nung chảy Văn Điển
Phân đa yếu tố NPK Văn Điển bón cho khoai lang có 2 loại- phân bón lót và phân bón thúc. Phân bón lót NPK: 4.12.7 thành phần có đầy đủ các chất dinh dưỡng: N (đạm): 4%, P205 (lân): 12%, K20 (kali): 7%, S (lưu huỳnh): 2%, MgO (manhe): 8%, CaO (canxi): 16%, SiO2 (silic): 15% và các chất vi lượng như: B (Bo), Mn (mangan), Zn (kẽm), Cu (đồng), Co (coban)… Phân bón thúc NPK 9.9.12 với thành phần dinh dưỡng: N: 9%, P205: 9%, K2O: 12%, S: 2%, MgO: 7%, CaO: 12%, SiO2: 9% và các chất vi lượng: B, Mn, Zn, Cu, Co…
Kỹ thuật bón phân cho khoai lang
Khoai lang nếu trồng ở điều kiện sản xuất bình thường năng suất có thể đạt từ 16 – 25 tấn củ/ha và 10 – 15 tấn thân lá; trong thời gian ngắn từ 70 – 80 ngày. Nếu trồng trong điều kiện được thâm canh trồng đúng kỹ thuật; bón phân NPK hợp lý nhất là phân kali sẽ đạt năng suất cao từ 30 – 40 tấn củ và 15 – 30 tấn thân lá/ha.
Trích dẫn từ Kythuatnuoitrong.edu.vn
Bích Oanh