Đặc sản Huế không chỉ ngon, rẻ mà còn vô cùng đẹp mắt. Huế còn lưu trữ hơn 1000 món ăn đặc trưng vùng Cố Đô. Có cả những món ăn ngự thiện của các vua triều Nguyễn. Từ những món ăn đời thường, dân giã cho tới các món thuộc loại cao lương mỹ vị. Trong đó có thể nhắc tới những đặc sản Huế ngon – bổ – rẻ nếu được một lần ghé Huế thì không bỏ qua dưới đây.
Mục lục
Mè xửng
Mè xửng, hay còn gọi là kẹo mè xửng. Mè xửng là một trong những đặc sản Huế luôn xuất hiện trên bàn trà của người dân nơi đây. Người Huế xưa thường vừa uống trà, vừa nhâm nhi miếng mè xửng nhỏ. Đây cũng là một trong những thú vui tao nhã. Thật ra, ở Huế không vội được đâu, ăn mè xửng cũng thế. Với món đặc sản Huế dinh dính này, bạn chỉ có thể được trong miệng mới có thể cảm nhận hết vị ngọt, cái dẻo và thơm mát mà chúng mang lại.
Ngày nay, bạn có thể bắt gặp nhiều loại mè xửng như mè dẻo, mè giòn, mè đen, mè gương. Mỗi loại lại có cái ngon và sự thú vị riêng. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn thận khi mua mè xửng về làm quà. Khi mua mè xửng, bạn nên kiểm tra màu sắc và độ dẻo của chúng. Nếu mè xửng có màu vàng trong, khi bóp hoặc bẻ thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ là mè xửng loại tốt.
Tré Huế
Thoạt nhìn, nhiều du khách sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa tré Huế và nem chả Huế. Vì thật chất hai món đặc sản Huế này có “họ hàng” với nhau. Tuy nhiên, cách làm của chúng lại khác nhau nên bạn cần hỏi kỹ trước khi mua nhé. Vị của tré thơm mùi thính, vị ngọt đậm, hơi chua. Đặc sản Tré Huế có hai loại là tré heo và tré bò.
Tuy nhiên, món tré Huế không có một cách làm cụ thể nào cả nên mùi vị, màu sắc cũng đa dạng tùy vào sở thích của người làm. Trên bàn ăn của gia đình người Huế, tré là một món khai vị hoặc nhấm với rượu không thể thiếu. Nem và tré Huế phải mua ở phố Đào Duy Từ mới đúng chuẩn. Vì phố Đào Duy Từ chuyên sản xuất và bán nem chả tré từ xưa đến nay ở Huế.
Bánh bột lọc
Bánh được làm bằng bột sắn được lọc tinh bột có nhân mặn được tẩm ướp các loại gia vị. Nhân bánh có thể được làm bằng thịt heo hoặc cả 2 là tôm và thịt. Vỏ bánh được cuốn bằng lá chuối.
Bánh được làm chín bằng cách hấp cách thủy hoặc luộc chín. Bánh được ăn kèm với nước chấm để thêm vị đậm đà. Bánh bột lọc vừa dai dai do lớp bột sắn phía ngoài, vừa béo thơm vị tôm thịt với lớp nhân bên trong.
Bánh bèo
Điểm nhấn của món ăn này chính là ở nước mắm. Nếu chỉ ăn không thì sẽ chỉ có vị béo của tóp mỡ và mùi thơm của hành. Thậm chí món ăn còn khá nhạt nhẽo. Nhưng khi kết hợp với nước chấm được làm từ nước luộc tôm kết hợp với nước mắm cùng vài lát ớt thì đã làm bừng hẳn vị của món ăn.
Bánh bèo thường được đựng trong những chiếc bát nhỏ. Chỉ cỡ bằng bát nước chấm. Nguyên liệu chính của bánh bèo là bột gạo. Mặt trên phủ 1 lớp dầu hành và tóp mỡ.
Bánh nậm
Vì bánh rất dễ vỡ nên khi ăn thực khách nên dùng thìa thay vì dùng đũa. Đặt bánh lên đĩa rồi bóc vỏ bánh, sau đó hãy rưới nước chấm lên mặt bánh rồi lấy thìa cậy bánh ra khỏi lá rồi ăn.
Cũng là một món ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế tương tự như bánh bột lọc, bánh bèo. Bánh nậm được làm từ bột gạo, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc tôm, thịt bằm. Bánh ăn kèm với nước mắm ớt pha loãng. Bánh có vị thơm, béo, tưởng chừng có thể tan ngay ra khi đặt vào miệng.
Bánh ướt
Vỏ bánh làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tráng thành lớp mỏng. Có các loại bánh ướt là bánh ướt thịt nướng, bánh ướt tôm chua….
Bánh mềm mịn, nóng hổi, bên trong cuốn thêm mộc nhĩ, thịt băm. bên trên rắc hành khô, ăn kèm với nước chấm, rau thơm.
Cơm hến và các món từ hến
Đây là dạng cơm trộn với các nguyên liệu gồm: cơm trắng, hến xào, tóp mỡ, hành phi, các loại rau thơm…Nêm chút mắm ruốc, nước mắm để cơm thêm dậy mùi rồi trộn đều.
Chỉ với giá từ 10 nghìn đồng là thực khách có thể thưởng thức một bát cơm hến đúng chất Huế. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi chỉ với chục ngàn mà nhận được một bán cơm đầy ắp cả hến.
Cơm dẻo quện với vị mặn, vị cay cay của gia vị, tóp mỡ giòn tan, vị ngọt thanh của nước hến, dai ngọt của hến tạo nên nết độc đáo của món ăn.
Chè Huế
Đến Huế mà không thưởng thức chè thì là điều cực kỳ thiếu sót. Một trong những quán chè đặc sản Huế đó chính là chè hẻm trên đường Hùng Vương.
Quán nằm sâu trong ngõ, không gian yên tĩnh, bên trong quán bày vài chiếc bàn gỗ nhỏ xinh san sát.
Tại quầy phục vụ bày sẵn những hàng ly cao đã đựng sẵn chè đủ màu đủ vị, xếp ngay ngắn. Thực khách chỉ cần bỏ thêm đá vào là có thể thưởng thức.
Chè có các vị để lựa chọn như chè bắp, chè khoai tía, chè trôi nước, chè đậu xanh, chè hột é, chè đậu ván, chè đậu đỏ, chè bột lọc thịt heo quay,….
Trong đó chè bột lọc thịt heo quay là món độc lạ nhất mà ai cũng muốn thử. Bột lọc trong suốt bọc bên trong là miếng thịt quay vuông vắn có cả bì. Chè có lẫn cả vị ngọt mặn, vừa giòn dai, vừa béo ngậy. Còn chè khoai tía thì lại là món chiều lòng nhiều thực khách nhất bởi sắc tím dịu dàng quện với nước cốt dừa béo ngậy, thơm nức.
Bún chay
Gọi là món chay nhưng bún chay lại không hề thua kém bất kỳ một món bún mặn nào. Đó hẳn là sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Huế.
Vẫn là màu sắc vàng đỏ bắt mắt, vẫn vị ngọt thanh đậm đà của nước dùng nhưng nguyên liệu thì hoàn toàn không có sự góp mặt của chất béo động vật.
Nguyên liệu sử dụng hoàn toàn từ thiên nhiên, thường là các loại rau, củ, quả và các loại nấm, kết hợp khéo léo với các loại gia vị để tạo thành một món ăn vừa bổ dưỡng, an toàn lại đặc sắc.
Trứng vịt lộn trộn
Món ăn độc đáo này có thể tìm thấy ở góc ngã tư đường Nguyễn Trãi -Yết Kiêu (cạnh cửa hàng bán mũ bảo hiểm).
Quán chỉ phục vụ buổi tối, nằm trên vỉa hè với chừng 3 chiếc bàn nhựa nhưng đông khách đến ăn và khách đến mua mang về.
Thực khách có thể gọi ăn món trứng vịt lộn không thì sẽ được đưa trứng nguyên quả, kèm một đĩa dưa góp. Hoặc gọi món trứng trộn thì bà chủ sẽ thực hiện công đoạn “trộn” trước khi đưa thành phẩm lên cho thực khách.
Thành phần của món trứng trộn gồm: trứng vịt lộn đã bỏ vỏ, dưa góp gồm quả vả, xoài xanh thái chỉ, rau răm …. kết hợp với các loại gia vị khéo léo tạo nên món ăn vừa lạ vừa quen. Vị cay xen lẫn giòn thơm, ngọt lạ tạo nên nét hấp dẫn của món ăn.
Cafe muối
Cafe phe muối là đặc sản độc nhất vô nhị của đất cố đô.
Nói tới cafe muối, người ta sẽ lầm tưởng rằng cafe mang vị mặn của biển. Nhưng điều đó chưa thể tả hết được hương vị mà món cafe này mang lại. Cafe muối vẫn thơm mùi thơm quyến rũ của cafe, vị béo ngậy của sữa tươi, vị mặn thanh của muối, vị đắng nhẹ còn đọng lại sau cùng của cafe.
Thực khách của thể lựa chọn uống nóng hoặc bỏ thêm đá. Đây có lẽ cũng chính là điểm độc đáo của cafe muối khi mà có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh nhưng đều giữ nguyên vị mà không hề bị nhạt đi.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên