Làm thế nào để phòng trị bệnh cho cá vào mùa đông?

Trùng hình mỏ neo ký sinh trên cơ thể làm cá ngứa ngáy, khó chịu
7 phút, 21 giây để đọc.

Đối với nuôi trồng thủy sản đặc biệt là loài cá thì bà con cần biết đây cá là động vật biến nhiệt; có thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Một số đối tượng chịu rét kém như: Rô phi, diêu hồng, chim trắng, ếch, tôm càng xanh…  Nêu nếu nhiệt độ trong nước có biến động; thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và dịch bệnh của cá. Ở miền Bắc, trong mùa đông nhiệt độ cũng có nhiều biến động, lúc giảm xuống rét đậm. Nhưng cũng có ngày nắng ấm nên nếu không chú ý chống rét và phòng bệnh cho cá; thì trời lạnh có thể gây thiệt hại lớn về hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Chính vì vậy, sau đây xin giới thiệu đến bà con biện pháp chống rét và trị bệnh cho cá vào mùa đông.

Nguyên nhân gây bệnh

– Nguồn nước không đảm bảo chất lượng: Nhiệt độ nước thay đổi vào những thời điểm giao mùa một cách đột ngột; cũng như sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, làm cho động vật thuỷ sản không kịp thích nghi; dẫn đến cá yếu, bỏ ăn, dễ mắc các bệnh; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất nuôi trồng thuỷ sản của bà con.

– Nguồn nước bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển; cũng như tấn công động vật thuỷ sản nuôi.

 – Các trận mưa có thể khiến nhiệt độ và chất lượng nước thay đổi, pH giảm; khiến tảo chết và bị phân hủy; khiến tình trạng thiếu oxy ở đáy ao, hầm; cũng như tích tụ các chất độc H2S, NH3… nên cá nổi đầu. Tình trạng này cần được giải quyết nhanh chóng, kịp thời; để tránh ảnh hưởng đến các thuỷ sản khác.

Chất lượng thức ăn kém: chất lượng thức ăn kém; không đủ dinh dưỡng cho cá sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển và làm ô nhiễm nước ao.

– Nguồn giống thả kém chất lượng: cá có thể đã bị nhiễm bệnh từ nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm tra chất lượng; mang sẵn mầm bệnh mà chưa được xử lý diệt trùng; khi thả cá xuống nuôi gặp thời tiết thay đổi sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Nguồn nước bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm
Nguyên nhân gây bệnh

Phòng bệnh tổng hợp cho cá

Đối với động vật thuỷ sản, khi khí hậu thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của thuỷ sản. Giai đoạn này các mầm bệnh ở thuỷ sản phát triển rất nhanh. Bệnh lây lan mạnh. Các bệnh thường gặp ở thuỷ sản vào mùa này đa phần là do vi khuẩn, nấm,…

Trước khi thả cá

– Vệ sinh ao đầm sạch sẽ trước mỗi vụ nuôi: Dọn sạch cỏ; vét bùn đáy ao; lấp các lỗ xung quanh bờ ao. Cũng như bón vôi để tiêu diệt mầm bệnh, ổn định pH và diệt tạp.

– Chọn loài cá nuôi phù hợp: Hiện nay có rất nhiều loại cá nuôi (như mè, trôi, trắm, chép, rô phi…). Để chọn được loài cá nuôi thích hợp, cần căn cứ vào điều kiện từng vùng sinh thái khác nhau. Cũng như nhu cầu của thị trường và khả năng đầu tư của hộ chăn nuôi

– Chất lượng con giống: Chọn giống tốt, không mang mầm bệnh. Cá tương đối đều cỡ, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, phản ứng nhanh, không bị dị hình, sây sát. Nên mua giống ở những nơi uy tín. Trước khi thả giống cần tắm cá giống qua nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút để sát trùng.

Mật độ thả thích hợp

– Nên thả đúng mật độ tùy theo từng loài cá: Nhóm cá không có cơ quan hô hấp phụ (rô phi, mè hoa, trắm cỏ, chép…) thả với mật độ dưới 3 – 4 con/m2. Nhóm cá có cơ quan hô hấp phụ (tra, trê, rô đồng…) thả với mật độ 5 – 10 con/m2. Thả cá đúng mật độ để cá lớn nhanh lớn đều, ít bệnh, rút ngắn được thời gian nuôi.

– Nuôi ghép: Trong cùng một ao có thể nuôi ghép các loại cá với nhau. Để tận dụng không gian mặt nước và các loại thức ăn có trong ao. Vì mỗi một loại cá sống ở một tầng nước và sử dụng thức ăn khác nhau.

– Chăm sóc và quản lý ao nuôi

– Chăm sóc đúng kỹ thuật, cho ăn theo 4 định: Định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian để đảm bảo cho cá khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh. Nếu thức ăn là tấm cám nấu thì nên để vào sàng cho cá ăn để dễ quản lý được thức ăn.

– Tranh thủ những ngày nắng ấm nhiệt độ trên 18oC cho cá ăn tích cực đủ về lượng, đảm bảo về chất. Bổ sung Vitamin C để tăng cường sức đề kháng của cá. Thường xuyên cấp nước mới vào ao để tăng cường oxy và không gian sống của cá. Định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi bột té đều khắp mặt ao với lượng 2 – 3 kg/100m3 nước.

Trị một số bệnh cho cá lúc giao mùa

Một số bệnh thường gặp là bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo…

Bệnh đốm đỏ

Bệnh xuất hiện quanh năm, thường tập trung vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè (tháng 3 – 5) mùa thu (tháng 8 – 10) khi nhiệt độ nước 25 – 300C. Biểu hiện cá kém ăn hoặc bỏ ăn, bơi lờ đờ trên tầng mặt. Hoặ da cá tối màu, cá mất nhớt thô ráp. Hay sự xuất hiện các vết loét ăn sâu vào cơ thể, mắt lồi, hậu môn viêm xuất huyết, bụng có thể chướng to, các vây xơ rách, các vây tia cụt dần, thường gặp ở cá trắm cỏ. Tỷ lệ chết từ 30 – 70%.

– Phòng bệnh: Ngoài việc bổ sung Vitamin C cho vào thức ăn trước mùa bệnh: cá giống 4 gam/1kg cá/1 ngày, cá thịt 2 gam/1kg cá/1 ngày. Cho ăn 3 ngày liên tục. Dùng thuốc Flofe 400 hoạc Doxy 20  trước một tháng. Để phòng bệnh trước khi thời tiết chuyển mùa,  cho ăn 3 ngày liên tục.

– Trị bệnh: Dùng thuốc Flofe 400 hoạc Doxy 20  cho ăn 5 – 7 ngày liên tục. Thuốc được trộn vào thức ăn nấu chín để nguội. Hoặc trộn vào thức ăn tổng hợp trước khi cho ăn từ 30 – 60 phút.

Bệnh nấm Thủy mi

Trên da xuất hiện những vùng trắng xám, có các sợi nấm nhỏ mềm. Sau vài ngày sợi nấm phát triển, đan chéo thành từng búi trắng như bông. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường nước 15-20oC. Trị bệnh:  Sử dụng Bropol với liều lượng 1 lít/4.000m3 nước ao nuôi

Bệnh hoại tử gan thận mủ trên cá da trơn

Cá bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể. Khi mổ quan sát trên gan, thận có lốm đốm trắng, ruột tích nước. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường 18 – 23oC

Cá bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể
Bệnh hoại tử gan thận mủ trên cá da trơn

+ Phòng bệnh: Nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp như: Chọn giống khỏe mạnh trước khi nuôi để chúng phát triển bình thường. Chuẩn bị ao nuôi kỹ, cần phải vét bùn, phơi khô xử lý ao bằng vôi bột, loại bỏ cá tự nhiên. Thường xuyên rải vôi định kỳ với liều lượng 3kg/100m2. Diệt mầm bệnh bằng Glubenco hoặc TCCA và các loại thuốc khác theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá và tăng cường Vitamin C vào thức ăn.

+ Trị bệnh: Có thể sử dụng Flofe 400 hoạc Doxy 20 . K ết hợp bổ sung VitaminC, Glucan với lượng 3g/kg thức ăn/ngày nhằm nâng cao sức đề kháng cho cá.

Bệnh trùng mỏ neo trên cá trắm cỏ, cá chép

Trùng hình mỏ neo ký sinh trên cơ thể làm cá ngứa ngáy, khó chịu. Hoặc kém ăn, da mất sắc màu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu và chết. Bệnh thường xảy ra vào các ao lưu cá giống qua đông. Trị bệnh: Sử dụng lá Xoan bó thành từng bó từ 10-15kg/bó/100m2 dìm xuống ao, lồng nuôi.

Trích dẫn từ anhsaovet.com.vn

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Dưa hấu là loại quả mát, bổ dưỡng.

Người trồng dưa hấu học ngay bí kíp trị bệnh chết dây

Bệnh chết dây ở dưa hấu là một trong những bệnh thường gặp ở giống cây này. Hôm nay, hãy …
Xem Chi Tiết
Cà phê sai trái không sâu bệnh

Cà phê bị rụng trái phải làm sao? Bật mí bí quyết cho người nông dân

Cà phê bị rụng trái khiến cho năng suất giảm, khiến bà con mất đi nguồn nuôi sống. Chúng tôi …
Xem Chi Tiết
Cây lạc có giá trị kinh tết tốt.

Bệnh chết nhát: người trồng lạc có biết cách điều trị?

Bệnh chết nhát ở cây lạc là một căn bệnh rất phổ biến. Dưới đây, PQM chúng tôi sẽ chia …
Xem Chi Tiết
Cam bị ghẻ nhám có quả sần sùi

Bệnh ghẻ nhám: cách trị bệnh cho người trồng cam

Bệnh ghẻ nhám là căn bệnh rất phổ biến ở những cây có múi như chanh, cam, quýt,…Vậy bà con …
Xem Chi Tiết
hồng xiêm có quả nâu, ngọt, mát, nhiều dinh dưỡng

Các loại sâu bệnh đối với cây hồng xiêm cần tránh

Hồng xiêm là cây ăn quả ngọt mát, thanh thanh, nhiều dinh dưỡng. Loại cây này có một số bệnh …
Xem Chi Tiết
Hồng rụng quả gây thiệt hại kinh tế.

Hồng rụng quả: lý do và cách chăm cây mà người nông dân cần nắm vững

Khi trồng hồng dễ có hiện tượng hồng rụng quả, vậy phải làm sao? Xin mời độc giả cùng tìm …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Bệnh KHV gây chết từ 80-100% trong quần đàn cá

Herpesvirus Koi và những biểu hiện của bệnh

Thực trạng của bệnh tại Việt Nam Trong những năm qua đối với cá Chép nuôi ở Việt Nam đã …
Xem Chi Tiết
Bệnh MBV lan truyền theo phương nằm ngang

Bệnh MBV ở tôm sú và những điều cần biết

Với xu thế chuyển dần sang nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; và cùng với đó là sự lớn …
Xem Chi Tiết
Bênh đầu vàng lây truyền theo đường nằm ngang

Cách để nhận biết bệnh đầu vàng ở tôm sú

Bệnh đầu vàng trên tôm là một loại bệnh thủy sản nguy hiểm; do virus hình que có kích thước …
Xem Chi Tiết
Bệnh đục cơ ở tôm đã xảy ra ở các ao nuôi tôm càng xanh

Phòng bệnh đục cơ ở tôm càng xanh như thế nào?

Bệnh đục cơ ở tôm là gì? Bệnh đục cơ ở tôm càng xanh thường xuất hiện vào tháng 4 …
Xem Chi Tiết
Cần thường xuyên thay nước ao nuôi

Làm thế nào để phòng bệnh đốm trắng ở tôm do vi khuẩn gây ra?

Trong nghề nuôi tôm thì bệnh dịch luôn là rủi ro và gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Trong …
Xem Chi Tiết
Nấm thủy my có dạng hình sợi, thuộc nhóm nấm bậc thấp

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh nấm thủy my

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời điểm giao mùa như đang nắng nóng chuyển sang mưa …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bò sữa trong thời kỳ sinh sản và những điều cần biết !

Chăn nuôi bò sữa đang là xu thế chăn nuôi được nhiều bà con nông dân theo đuổi để đầu …
Xem Chi Tiết
cầu trùng ở gà nỗi lo của nhiều bà con nông dân

Bệnh cầu trùng gà những điều bà con nông dân cần biết!

Bệnh cầu trùng ở gà là một bệnh có tính truyền nhiễm rất cao, bệnh gây nên do một loại …
Xem Chi Tiết

Bệnh phó thương hàn trên vịt và những điều cần biết

Bệnh phó thương hàn ở vịt không phải mà một dịch bệnh hiếm gặp mà bà con nông dân phải …
Xem Chi Tiết
dịch tả ở ngỗng

Dịch tả ở ngỗng và những điều bà con nông dân cần biết

Bệnh dịch tả ở ngỗng là một trong những bệnh nguy hiểm có tính lây nhiễm cao ảnh hưởng nghiêm …
Xem Chi Tiết
dịch tả ở vịt

Dịch tả ở vịt – Tốc độ lây lan nhanh chóng làm người nuôi không khỏi lo lắng!

Hiện nay, bệnh dịch tả ở vịt lây lan nhanh chóng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Điều này …
Xem Chi Tiết
bệnh đầu đen ở gà

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen hay bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm là một bệnh khá phổ biến ở gà. Khi bị …
Xem Chi Tiết