Làm thế nào để phòng trị bệnh cho cá vào mùa đông?

Trùng hình mỏ neo ký sinh trên cơ thể làm cá ngứa ngáy, khó chịu
7 phút, 21 giây để đọc.

Đối với nuôi trồng thủy sản đặc biệt là loài cá thì bà con cần biết đây cá là động vật biến nhiệt; có thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Một số đối tượng chịu rét kém như: Rô phi, diêu hồng, chim trắng, ếch, tôm càng xanh…  Nêu nếu nhiệt độ trong nước có biến động; thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và dịch bệnh của cá. Ở miền Bắc, trong mùa đông nhiệt độ cũng có nhiều biến động, lúc giảm xuống rét đậm. Nhưng cũng có ngày nắng ấm nên nếu không chú ý chống rét và phòng bệnh cho cá; thì trời lạnh có thể gây thiệt hại lớn về hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Chính vì vậy, sau đây xin giới thiệu đến bà con biện pháp chống rét và trị bệnh cho cá vào mùa đông.

Nguyên nhân gây bệnh

– Nguồn nước không đảm bảo chất lượng: Nhiệt độ nước thay đổi vào những thời điểm giao mùa một cách đột ngột; cũng như sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, làm cho động vật thuỷ sản không kịp thích nghi; dẫn đến cá yếu, bỏ ăn, dễ mắc các bệnh; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất nuôi trồng thuỷ sản của bà con.

– Nguồn nước bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển; cũng như tấn công động vật thuỷ sản nuôi.

 – Các trận mưa có thể khiến nhiệt độ và chất lượng nước thay đổi, pH giảm; khiến tảo chết và bị phân hủy; khiến tình trạng thiếu oxy ở đáy ao, hầm; cũng như tích tụ các chất độc H2S, NH3… nên cá nổi đầu. Tình trạng này cần được giải quyết nhanh chóng, kịp thời; để tránh ảnh hưởng đến các thuỷ sản khác.

Chất lượng thức ăn kém: chất lượng thức ăn kém; không đủ dinh dưỡng cho cá sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển và làm ô nhiễm nước ao.

– Nguồn giống thả kém chất lượng: cá có thể đã bị nhiễm bệnh từ nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm tra chất lượng; mang sẵn mầm bệnh mà chưa được xử lý diệt trùng; khi thả cá xuống nuôi gặp thời tiết thay đổi sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Nguồn nước bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm
Nguyên nhân gây bệnh

Phòng bệnh tổng hợp cho cá

Đối với động vật thuỷ sản, khi khí hậu thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của thuỷ sản. Giai đoạn này các mầm bệnh ở thuỷ sản phát triển rất nhanh. Bệnh lây lan mạnh. Các bệnh thường gặp ở thuỷ sản vào mùa này đa phần là do vi khuẩn, nấm,…

Trước khi thả cá

– Vệ sinh ao đầm sạch sẽ trước mỗi vụ nuôi: Dọn sạch cỏ; vét bùn đáy ao; lấp các lỗ xung quanh bờ ao. Cũng như bón vôi để tiêu diệt mầm bệnh, ổn định pH và diệt tạp.

– Chọn loài cá nuôi phù hợp: Hiện nay có rất nhiều loại cá nuôi (như mè, trôi, trắm, chép, rô phi…). Để chọn được loài cá nuôi thích hợp, cần căn cứ vào điều kiện từng vùng sinh thái khác nhau. Cũng như nhu cầu của thị trường và khả năng đầu tư của hộ chăn nuôi

– Chất lượng con giống: Chọn giống tốt, không mang mầm bệnh. Cá tương đối đều cỡ, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, phản ứng nhanh, không bị dị hình, sây sát. Nên mua giống ở những nơi uy tín. Trước khi thả giống cần tắm cá giống qua nước muối 2 – 3% trong 5 – 10 phút để sát trùng.

Mật độ thả thích hợp

– Nên thả đúng mật độ tùy theo từng loài cá: Nhóm cá không có cơ quan hô hấp phụ (rô phi, mè hoa, trắm cỏ, chép…) thả với mật độ dưới 3 – 4 con/m2. Nhóm cá có cơ quan hô hấp phụ (tra, trê, rô đồng…) thả với mật độ 5 – 10 con/m2. Thả cá đúng mật độ để cá lớn nhanh lớn đều, ít bệnh, rút ngắn được thời gian nuôi.

– Nuôi ghép: Trong cùng một ao có thể nuôi ghép các loại cá với nhau. Để tận dụng không gian mặt nước và các loại thức ăn có trong ao. Vì mỗi một loại cá sống ở một tầng nước và sử dụng thức ăn khác nhau.

– Chăm sóc và quản lý ao nuôi

– Chăm sóc đúng kỹ thuật, cho ăn theo 4 định: Định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian để đảm bảo cho cá khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh. Nếu thức ăn là tấm cám nấu thì nên để vào sàng cho cá ăn để dễ quản lý được thức ăn.

– Tranh thủ những ngày nắng ấm nhiệt độ trên 18oC cho cá ăn tích cực đủ về lượng, đảm bảo về chất. Bổ sung Vitamin C để tăng cường sức đề kháng của cá. Thường xuyên cấp nước mới vào ao để tăng cường oxy và không gian sống của cá. Định kỳ 2 tuần/lần dùng vôi bột té đều khắp mặt ao với lượng 2 – 3 kg/100m3 nước.

Trị một số bệnh cho cá lúc giao mùa

Một số bệnh thường gặp là bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo…

Bệnh đốm đỏ

Bệnh xuất hiện quanh năm, thường tập trung vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè (tháng 3 – 5) mùa thu (tháng 8 – 10) khi nhiệt độ nước 25 – 300C. Biểu hiện cá kém ăn hoặc bỏ ăn, bơi lờ đờ trên tầng mặt. Hoặ da cá tối màu, cá mất nhớt thô ráp. Hay sự xuất hiện các vết loét ăn sâu vào cơ thể, mắt lồi, hậu môn viêm xuất huyết, bụng có thể chướng to, các vây xơ rách, các vây tia cụt dần, thường gặp ở cá trắm cỏ. Tỷ lệ chết từ 30 – 70%.

– Phòng bệnh: Ngoài việc bổ sung Vitamin C cho vào thức ăn trước mùa bệnh: cá giống 4 gam/1kg cá/1 ngày, cá thịt 2 gam/1kg cá/1 ngày. Cho ăn 3 ngày liên tục. Dùng thuốc Flofe 400 hoạc Doxy 20  trước một tháng. Để phòng bệnh trước khi thời tiết chuyển mùa,  cho ăn 3 ngày liên tục.

– Trị bệnh: Dùng thuốc Flofe 400 hoạc Doxy 20  cho ăn 5 – 7 ngày liên tục. Thuốc được trộn vào thức ăn nấu chín để nguội. Hoặc trộn vào thức ăn tổng hợp trước khi cho ăn từ 30 – 60 phút.

Bệnh nấm Thủy mi

Trên da xuất hiện những vùng trắng xám, có các sợi nấm nhỏ mềm. Sau vài ngày sợi nấm phát triển, đan chéo thành từng búi trắng như bông. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường nước 15-20oC. Trị bệnh:  Sử dụng Bropol với liều lượng 1 lít/4.000m3 nước ao nuôi

Bệnh hoại tử gan thận mủ trên cá da trơn

Cá bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể. Khi mổ quan sát trên gan, thận có lốm đốm trắng, ruột tích nước. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường 18 – 23oC

Cá bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể
Bệnh hoại tử gan thận mủ trên cá da trơn

+ Phòng bệnh: Nên áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp như: Chọn giống khỏe mạnh trước khi nuôi để chúng phát triển bình thường. Chuẩn bị ao nuôi kỹ, cần phải vét bùn, phơi khô xử lý ao bằng vôi bột, loại bỏ cá tự nhiên. Thường xuyên rải vôi định kỳ với liều lượng 3kg/100m2. Diệt mầm bệnh bằng Glubenco hoặc TCCA và các loại thuốc khác theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá và tăng cường Vitamin C vào thức ăn.

+ Trị bệnh: Có thể sử dụng Flofe 400 hoạc Doxy 20 . K ết hợp bổ sung VitaminC, Glucan với lượng 3g/kg thức ăn/ngày nhằm nâng cao sức đề kháng cho cá.

Bệnh trùng mỏ neo trên cá trắm cỏ, cá chép

Trùng hình mỏ neo ký sinh trên cơ thể làm cá ngứa ngáy, khó chịu. Hoặc kém ăn, da mất sắc màu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu và chết. Bệnh thường xảy ra vào các ao lưu cá giống qua đông. Trị bệnh: Sử dụng lá Xoan bó thành từng bó từ 10-15kg/bó/100m2 dìm xuống ao, lồng nuôi.

Trích dẫn từ anhsaovet.com.vn

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

cây Tỷ Phú là loại cây có giá trị

Phương pháp trồng cây Tỷ Phú cho gia đình phát tài suốt năm

Cây Tỷ Phú, bạn đã nghe bao giờ chưa? Hãy cùng chuyên mục Phương Pháp Trồng Trọt của PQM tìm …
Xem Chi Tiết
trồng nhãn Hưng Yên không khó

[Phương pháp trồng trọt] Trồng nhãn muộn có gì cần lưu ý?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp trồng nhãn muộn. Loại nhãn ở đây …
Xem Chi Tiết
trồng bơ sai quả cần kỹ thuật

Trồng bơ sai quả bằng cách nào? Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc

Bơ là loại cây rất giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại cây này không phải ai cũng có …
Xem Chi Tiết
Cây sả được trồng nhanh, phát triển

Phương pháp trồng sả không phải ai cũng biết

Cây sả có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp trồng sả hiệu quả …
Xem Chi Tiết
Trồng rau bằng chai nhựa tại nhà

Trồng rau bằng chai nhựa – phương pháp kinh tế

Trồng rau bằng chai nhựa không phải là xu hướng mới. Thời gian vài năm qua, nhiều người đã áp …
Xem Chi Tiết
trồng rau thủy canh tại nhà kiếm tiền

Hướng dẫn trồng rau thủy canh vô cùng đơn giản

Có nhiều phương pháp trồng rau tại nhà. Bên cạnh việc trồng rau vào chai nhựa, vào thùng xốp, còn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Mô hình nuôi cá lóc hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ổn định

Một số điểm cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong ao đất và nuôi trong bè

Cá lóc hay còn được gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối. Trong vài năm trở lại đây; cá …
Xem Chi Tiết
Ba ba gai có thịt ngon và rất nhiều chất dinh dưỡng

Hướng dẫn phương pháp chăm sóc ba ba gai thương phẩm đạt hiệu quả

Ba ba gai thường phân bố tự nhiên và sống chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cua biển mang lại giá trị kinh tế cao

Hướng dẫn hình thức nuôi cua biển trong rừng ngập mặn hiệu quả

Nuôi cua biển trong rừng ngập mặn mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân; góp phần bảo …
Xem Chi Tiết
Phương pháp nuôi ếch đạt hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi ếch trong ruộng lúa tạo điều kiện cho ếch sinh trưởng tốt

Hiện nay, mô hình nuôi ếch đang dần phổ biến ở nhiều địa phương. Ruộng lúa là môi trường tạo điều kiện …
Xem Chi Tiết
Cá mè hoa có cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt

Hướng dẫn các phương pháp chăm sóc cá mè hoa đạt lợi nhuận cao

Cá mè hoa là loài cá lớn nhanh, nhiều trứng, thích hợp khi nuôi ở sông, hồ mặt nước lớn …
Xem Chi Tiết
Cá rô đồng là loại cá phổ biến trong các bữa ăn gia đình Việt

Phương pháp cần lưu ý khi nuôi cá rô đồng để mang lại năng suất cao

Cá rô đồng thiên về động vật, là loài cá dữ, ăn tạp. Hằng ngày kiểm tra tình hình ăn …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan ở trâu bò và những điều cần biết

Bệnh này do  ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê… Có hai loại sán lá gan khá phổ …
Xem Chi Tiết
cầu trùng ở gà

Bệnh gà rù và những điều bà con nông dân cần biết !

Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm ở gà. Bệnh …
Xem Chi Tiết
cách điều trị khô chân ở gà

Cách điều trị bệnh khô chân ở gà con bà con nên nhớ

Ở giai đoạn úm gà, nếu bà con nông dân không chú ý và chăm sóc kĩ, gà có thể …
Xem Chi Tiết
bệnh mùa nóng ở trâu bò

Các bệnh thường gặp của trâu bò vào mùa nắng nóng

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới; nên chúng ta có thể nhận biết thời tiết khá dễ …
Xem Chi Tiết
bò bị tiêu chảy

Tiêu chảy – căn bệnh hay gặp ở bê non mà người nông dân cần biết

Với những vật nuôi còn nhỏ chưa có sức đề kháng cao thêm vào đó là khả năng thích nghi …
Xem Chi Tiết
Lên kế hoạch nuôi vịt đẻ trứng cần chú ý những điều gì?

Lên kế hoạch nuôi vịt đẻ trứng cần chú ý những điều gì?

Nuôi vịt đẻ trứng là kiểu chăn nuôi không gì có thể thay thế được. Nhưng nếu muốn hiệu quả …
Xem Chi Tiết