Những món ăn nổi tiếng trên thế giới ngày nay từng dành cho người nghèo

những món ăn nổi tiếng
4 phút, 31 giây để đọc.

Thực đơn của các nhà hàng trên thế giới nhiều món ngon, lạ miệng và đắt đỏ. Nhưng khó ai ngờ được trong đó có một số món ăn nổi tiếng, được ưa chuộng hiện nay từng là món không ai muốn ăn trong quá khứ.

Paella

những món ăn nổi tiếng

Paella là món ăn có xuất xứ từ thành phố biển Valencia, Tây Ban Nha. Trước khi trở thành đặc sản, paella là món cơm trộn thập cẩm cho người nghèo. Món ăn gồm cơm rang và các nguyên liệu có sẵn như thịt gà, thịt thỏ, đậu xanh, cà chua và bất cứ thứ gì bắt hay mua được với giá rẻ.

Ngày nay món ăn này được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là món paella hải sản được nhiều nhà hàng Tây Ban Nha ưa chuộng.

Tôm hùm

tôm hùm

Có lẽ nhiều người bất ngờ khi tôm hùm xuất hiện trong danh sách này. Nhưng vào thế kỷ 16, tôm hùm có tên gọi khác là “gián biển”. Khi đó, Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và chúng nhiều đến mức dạt vào bờ biển. Ban đầu, nó được người nhập cư dùng làm thức ăn. Do số lượng quá nhiều, nó được làm thành mồi câu cá, phân bón và thức ăn cho người nghèo.

Vào những năm cuối thế kỷ 19, món ăn này bắt đầu được nhiều người chú ý. Sau thế chiến thứ hai, giá của chúng được đẩy lên cao vì lượng tiêu thụ lớn. Và ngày nay, tôm hùm được coi là món ăn dành cho giới thượng lưu.

Mì ống

mì ống

Trong thời kỳ Phục hưng, mì ống với rau, pho mát và tỏi đã cứu nhiều người Italy nghèo đói khỏi nạn đói. Họ ăn mì ống bằng tay không. Sau đó, món ăn này trở thành một phần không thể tách rời trong thực đơn của người Italy vào thế kỷ 16. Không một bữa tiệc nào có thể diễn ra nếu thiếu món mì ống này.

Hành tây nấu rượu

hành tây nấu rượu

Nhiều thế kỷ trước ở phương Tây, hành tây nấu rượu được coi là thức ăn của người nghèo trước khi vua Louis XV (Pháp) quyết định nấu món ăn này. Trong chuyến đi đến Versailles, Pháp, sau khi thử món súp hành tây, vị vua của Ba Lan Stanislaw thực sự ấn tượng. Ông thậm chí còn hỏi người nấu công thức và sau đó chia sẻ với vua của nước Pháp. Ngày nay, giá của món súp hành tây này phụ thuộc vào các thành phần chế biến.

Tiramisu

tiramisu

Sự kết hợp của trứng, phô mai mascarpone, bánh quy Savoiardi và cà phê đã tạo hiệu ứng kỳ diệu với người yêu thích tiramisu khắp thế giới. Nhiều vùng của Italy tranh giành quyền gọi mình là quê hương của công thức chế biến món tráng miệng nổi tiếng này. Tuy nhiên, ít ai biết công thức lòng đỏ trứng đánh bông với đường trong bánh được dùng như loại nước tăng lực cho những người lao động bình thường ở thành phố vùng Veneto, Italy. Các đầu bếp nổi tiếng đã làm cho hương vị món ăn trở nên tinh tế hơn.

Hunter’s Stew

Hunter's Stew

Món ăn Ba Lan Hunter’s Stew có nguồn gốc từ bigoski hay bigos nhưng không có bắp cải. Ngày nay, với những người bình dân, bắp cải là thành phần chính trong món ăn. Những người Ba Lan giàu có sẽ thêm thịt và các sản phẩm hun khói khi chế biến. Bigos trải qua chặng đường dài từ “thức ăn của người nghèo” đến “ngôi sao ẩm thực” ở nhiều quốc gia. Món ăn được nhiều nhà thơ và người nổi tiếng yêu thích. Trong đó, Adam Mickiewicz, đại thi hào dân tộc Ba Lan, từng nhắc tới món ăn trong bài thơ của mình.

Pho mát Livarot

pho mát livarot

Vào thế kỷ 19, loại pho mát mỏng manh, mốc đỏ này được gọi là “thịt của người nghèo”. Đây là một trong những món phổ biến nhất của người Norman (tộc người ở vùng Normandy) miền Bắc nước Pháp.

Ngày nay, pho mát Livarot được sản xuất với số lượng hạn chế. Gần như không thể tìm thấy chúng trên kệ của các siêu thị. Các nhà hàng chỉ phục vụ Livarot cho người sành ăn khi thưởng thức kèm rượu vang Pháp chất lượng cao. Luật của Liên minh châu u và các quy tắc của Pháp quy định xuất xứ sản phẩm, loại pho mát này không được sản xuất bên ngoài xã Livarot.

Sushi

sushi

Từ lâu, cá hồi đã có sẵn ở vùng biển Scotland. Những người Scotland nghèo phải ăn cá hồi để tồn tại. Ngày nay, loại cá này được coi là món ăn ngon, đắt tiền không kém các loại hải sản khác như hàu, trai…

Giờ đây, sushi là một trong những món dành cho người sành ăn. Và được đưa vào thực đơn của các nhà hàng tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, thực phẩm này từng là món ăn quen thuộc của những ngư dân nghèo Nhật Bản. Giá sushi tăng chóng mặt vào giữa thế kỷ 20. Một số ý kiến cho rằng điều này xảy ra do Nhật Bản mở rộng quan hệ quốc tế và bắt đầu thu hút nhiều khách du lịch.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

hồng xiêm có quả nâu, ngọt, mát, nhiều dinh dưỡng

Các loại sâu bệnh đối với cây hồng xiêm cần tránh

Hồng xiêm là cây ăn quả ngọt mát, thanh thanh, nhiều dinh dưỡng. Loại cây này có một số bệnh …
Xem Chi Tiết
Hồng rụng quả gây thiệt hại kinh tế.

Hồng rụng quả: lý do và cách chăm cây mà người nông dân cần nắm vững

Khi trồng hồng dễ có hiện tượng hồng rụng quả, vậy phải làm sao? Xin mời độc giả cùng tìm …
Xem Chi Tiết
Chăm sóc nho để không bị nấm cuốn gây rụng trái.

Trồng nho lưu ý để cây không bị nấm cuống

Việc nho bị nấm cuống khiến cho năng suất trái giảm thiểu nhiều. Điều này nhất định cần biện pháp …
Xem Chi Tiết
đốm đen xì mủ ở xoài

Trồng xoài lưu ý tránh xa căn bệnh đốm đen xì mủ

Ngoài việc xoài rụng trái thì bệnh đốm đen xì mủ ở xoài cũng rất đáng lưu tâm. Hôm nay, …
Xem Chi Tiết
Xoài bị rụng trái gây thiệt hại kinh tế

Xoài bị rụng quả: cách điều trị cho sai trái mà không cần tốn nhiều công sức

Trồng xoài mà chứng kiến xoài bị rụng quả thì sẽ vô cùng lo lắng. Để giúp bà con có …
Xem Chi Tiết
Sâu đục thân từ bướm trắng

Sâu đục thân là căn bệnh hại thường gặp ở cà phê

Sâu đục thân xuất hiện nhiều ở cây xanh. Loài sâu này gây hại cho cây cà phê rất lớn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Mô hình nuôi cá lóc hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ổn định

Một số điểm cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong ao đất và nuôi trong bè

Cá lóc hay còn được gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối. Trong vài năm trở lại đây; cá …
Xem Chi Tiết
Ba ba gai có thịt ngon và rất nhiều chất dinh dưỡng

Hướng dẫn phương pháp chăm sóc ba ba gai thương phẩm đạt hiệu quả

Ba ba gai thường phân bố tự nhiên và sống chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cua biển mang lại giá trị kinh tế cao

Hướng dẫn hình thức nuôi cua biển trong rừng ngập mặn hiệu quả

Nuôi cua biển trong rừng ngập mặn mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân; góp phần bảo …
Xem Chi Tiết
Phương pháp nuôi ếch đạt hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi ếch trong ruộng lúa tạo điều kiện cho ếch sinh trưởng tốt

Hiện nay, mô hình nuôi ếch đang dần phổ biến ở nhiều địa phương. Ruộng lúa là môi trường tạo điều kiện …
Xem Chi Tiết
Cá mè hoa có cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt

Hướng dẫn các phương pháp chăm sóc cá mè hoa đạt lợi nhuận cao

Cá mè hoa là loài cá lớn nhanh, nhiều trứng, thích hợp khi nuôi ở sông, hồ mặt nước lớn …
Xem Chi Tiết
Cá rô đồng là loại cá phổ biến trong các bữa ăn gia đình Việt

Phương pháp cần lưu ý khi nuôi cá rô đồng để mang lại năng suất cao

Cá rô đồng thiên về động vật, là loài cá dữ, ăn tạp. Hằng ngày kiểm tra tình hình ăn …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bò sữa trong thời kỳ sinh sản và những điều cần biết !

Chăn nuôi bò sữa đang là xu thế chăn nuôi được nhiều bà con nông dân theo đuổi để đầu …
Xem Chi Tiết
cầu trùng ở gà nỗi lo của nhiều bà con nông dân

Bệnh cầu trùng gà những điều bà con nông dân cần biết!

Bệnh cầu trùng ở gà là một bệnh có tính truyền nhiễm rất cao, bệnh gây nên do một loại …
Xem Chi Tiết

Bệnh phó thương hàn trên vịt và những điều cần biết

Bệnh phó thương hàn ở vịt không phải mà một dịch bệnh hiếm gặp mà bà con nông dân phải …
Xem Chi Tiết
dịch tả ở ngỗng

Dịch tả ở ngỗng và những điều bà con nông dân cần biết

Bệnh dịch tả ở ngỗng là một trong những bệnh nguy hiểm có tính lây nhiễm cao ảnh hưởng nghiêm …
Xem Chi Tiết
dịch tả ở vịt

Dịch tả ở vịt – Tốc độ lây lan nhanh chóng làm người nuôi không khỏi lo lắng!

Hiện nay, bệnh dịch tả ở vịt lây lan nhanh chóng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Điều này …
Xem Chi Tiết
bệnh đầu đen ở gà

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen hay bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm là một bệnh khá phổ biến ở gà. Khi bị …
Xem Chi Tiết