Hiện nay, cua xanh thương phẩm được xem là loại hải sản nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong vài năm trở lại đây, nhiều bà con ở vùng nuôi trồng thủy hải sản đã đưa vào nuôi bằng hình thức nuôi ghép đối tượng khác, cụ thể là ghép với tôm sú. Vậy điều kiện nuôi, kỹ thuật nuôi của mô hình này cụ thể thế nào? chi tiết xin mời độc giả tham khảo ngay sau đây.
Mục lục
Hiệu quả từ mô hình nuôi cua xanh ghép tôm sú
Vào năm 2003, các nhà khoa học ngành thuỷ sản đã nghiên cứu thành công và hoàn thiện công nghệ giống cua xanh. Cho đến nay, nghề nuôi cua xanh đã ngày một phát triển, đặc biệt là hình thức nuôi ghép với tôm sú.
Có thể nói rằng, việc nuôi cua kết hợp với tôm sú là mô hình được đánh giá an toàn, đạt hiệu quả cao. Có thể nuôi chuyên canh, nuôi trong hệ sinh thái rừng ngập mặn. Đặc biệt với mô hình này, chủ trang trại có thể tiết kiệm được phần nào chi phí nhân công; chi phí đầu tư ban cơ sở ban đầu. Nếu vụ nuôi thuận lợi thì năng suất có thể đạt từ 1,5 tấn đến 2 tấn/ha. Không những vậy, mô hình nuôi ghép này còn có thể nhân rộng ở hầu hết các tỉnh thành ven biển của nước ta.
Đặc biệt trong tháng 6/2020 vừa qua; trung tâm khuyến nông Quảng Trị cũng đã chuyển giao mô hình nuôi ghép cua và tôm sú với diện tích 0,4 ha trên địa bàn xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Đây tiếp tục là tín hiệu đáng mừng; hứa hẹn sẽ góp phần vào việc nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm sú, cua xanh nói riêng.
Nuôi cua và tôm sú ghép chung cần điều kiện gì?
– Chất đáy của ao là bùn cát, độ lún 10 – 15 cm
– Độ mặn dao động từ 15 – 25 ‰.
– Các chỉ tiêu thủy hóa: pH = 8,0 – 8,5; nhiệt độ nước 26 – 30 độ C; NH3 – N, NO2, H2S < 0,02 mg/lít, ôxy hòa tan 6 mg/lít.
– Độ sâu nước: 0,8 – 1,5 m.
– Diện tích ao nuôi: Từ 0,3 – 1 ha, mỗi ao có 1 – 2 cống cấp và thoát nước.
Kỹ thuật nuôi cua xanh ghép tôm sú
Vị trí ao nuôi
Tìm chọn ao nuôi ở vùng trung triều hoặc hạ triều. Mục đích là để thuận tiện cho việc cấp và thoát nước; giao thông đi lại, cung cấp thức ăn và tiêu thụ sản phẩm được trơn tru.
Chuẩn bị ao nuôi
– Do ao nuôi thường ở vị trí trung triều nên sẽ khó tháo cạn nước để phơi đáy ao diệt tạp vật. Vì vậy cần tiến hành tẩy rửa ao bằng cách dùng saphonin diệt tạp với liều lượng 10 – 15 g/m3, thời gian xử lý 24 – 36 giờ.
Bón vôi để khử chua và diệt tạp với liều lượng 1.000 – 1.500 kg/ha, tùy thuộc vào pH của đất và nước. Dùng lưới 2a = 1cm, khổ 0,5 – 0,7m chắn quanh bờ ao để bảo vệ. Lưu ý lưới chắn có góc nghiêng vào trong lòng ao 450 nhằm đảm bảo cua trong ao không thể bò qua được.
– Cấp nước vào ao nuôi: Trước khi cấp nước vào ao cần tiến hành kiểm tra cống cấp và thoát nước, dùng lưới 2a = 2mm để chắn và bảo vệ không cho địch hại tràn vào khu vực ao. Trong 2 tháng đầu duy trì mức nước ao 0,8 – 1m, sau đó tăng dần nước đạt 1 – 1,4 m.
Tiêu chí thả con giống
– Kích cỡ con giống: Cua giống có độ rộng vỏ đầu ngực (mai cua) đạt 17 – 20mm, trọng lượng 0,8 – 1g/con. Riêng tôm giống thì cần đạt cỡ PL15 trở lên.
– Mật độ thả 0,5 con cua/m2 nuôi ghép với 10 con tôm sú/m2.
– Thời điểm thả giống: Thả cua giống trước 45 ngày, sau đó mới thả tôm giống.
Cho ăn và quản lý chăm sóc
Cho ăn
– Thức ăn dùng để nuôi cua và tôm là cá nhỏ, nhuyễn thể, giáp xác kích thước nhỏ, thức ăn tổng hợp dạng viên. Tỷ lệ trộn thức ăn cho cua ăn: cá nhỏ 50 – 60%, nhuyển thể 30 – 40%, giáp xác 10%. Để đảm bảo cua phát triển tốt cần bổ sung thêm thức ăn tổng hợp dạng viên.
– Lượng thức ăn hàng ngày phụ thuộc vào kích cỡ của cua và tôm, tăng dần trong khi nuôi nhưng tỷ lệ % thức ăn cho ăn so với trọng lượng của cua giảm dần; thường cho ăn 3 – 10% trọng lượng thân.
– Thời gian cho ăn: Dựa vào tập tính của cua và tôm hoạt động tìm mồi vào sáng sớm và chiều tối nên cho cua và tôm ăn 2 lần/ngày vào khoảng 7 – 9 giờ và 17 – 18 giờ. Nếu thức ăn dư thừa cần vớt khỏi ao nuôi sau 10 giờ tính từ lúc cho ăn.
– Phương pháp cho ăn: Cho cua ăn trên sàng ăn, sàng được bố trí đều trong ao nuôi, khoảng cách giữa các sàng là 4 – 7m
Chế độ kiểm tra, thay nước
Hàng ngày kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, độ sâu của ao, độ mặn…Thay 1/3 – 2/3 nước cũ và cấp nước mới, thay nước 3 – 5 ngày liên tục trong mỗi kỳ con nước.
Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản
Thu hoạch cua
Sau 4 tháng nuôi, tiến hành thu hoạch cua đực đạt cỡ thương phẩm để giảm dần mật độ. Thu bằng cách cho thức ăn vào sàng để cua vào ăn, sau đó kéo sàng lên để lựa chọn những con đạt tiêu chuẩn.
Thu hoạch tôm
Sau 2,5 – 3 tháng nuôi, dùng đăng hình chữ A thu hoạch tôm đạt kích cỡ thương phẩm bằng “đó, hom”, trong “đó, hom” đặt một cây đèn dầu để dẫn dụ tôm vào.
Bảo quản sản phẩm
Sau khi thu hoạch; trói cua bằng dây đay hoặc dây chuối…, tùy theo thời gian bảo quản mà có thể trói tất cả các càng và chân bơi hoặc cũng có thể chỉ trói đôi chân bò. Lưu ý luôn để cua trong bóng mát, giữ độ ẩm. Đối với tôm sú thì bảo quản sống bằng cách sục ôxy.
Bạn thấy đấy, kỹ thuật nuôi của mô hình này cũng không quá khó. Chỉ cần bà con nuôi cua xanh ghép tôm sú bài bản; đúng chuẩn thì chắc chắn hiệu quả thu về là tương đối cao.
Trích dẫn từ haisancamau.com
Lê Dung