Cây sả có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp trồng sả hiệu quả. Do đó, PQM sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu ngày hôm nay.
Mục lục
Tác dụng cơ bản của cây sả
Cây sả là loại cây gần gũi với con người, đặc biệt là với người nội trợ. Vậy cây sả có tác dụng gì? Bạn đã biết hết chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Cây sả giúp tiêu hóa tốt: nhiều người không biết điều này. Nhưng tinh dầu sả làm cơ dạ dày hoạt động tốt hơn, loại bỏ nhiều khí và ngăn sự đầy hơi. Vì vậy, có thể dùng tinh dầu sả để tiêu hóa tốt.
Ăn sả giúp giải độc: điều này là đúng. Khi ăn sả, cơ thể bỏ được độc tố, giúp cho gan, tụy, thận được khỏe mạnh hơn nhiều. Đối với người dùng rượu thì ăn sả có thể giúp lọc gan rất tốt.
Ăn sả cũng giúp trị ho, giúp cơ thể ấm lên nên hạn chế bị cảm lạnh. Do đó, mùa lạnh thì bạn hãy dùng nhiều món như thịt gà xào sả ớt nhé. Như vậy cơ thể sẽ khỏe mạnh và không mắc bệnh giao mùa.
Người dân có thói quen trồng sả
Vì sả mang đến nhiều lợi ích và có kỹ thuật trồng khá đơn giản, nên có rất nhiều bà con trồng sả.
Khi trồng sả, người dân đã tận dụng tối đa diện tích đất trong vườn nhà. Vì sả mọc thành bụi nhỏ, không chiếm nhiều diện tích, ưa bóng râm nên có thể tận dụng diện tích đất dưới tán các cây ăn quả. Bên cạnh đó, tuy dễ trồng nhưng để đạt được năng suất cao nhất, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trồng sả cũng rất được bà con nông dân quan tâm.
Ý kiến của người trồng sả
“Thực ra, trồng sả không khó, bởi sả có khả năng chịu hạn mặn cao và không cần nhiều nước tưới như các cây trồng khác. Khi bắt đầu trồng, nên chọn giống sả tốt, củ to, cho năng suất cao. Quy cách trồng theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, hàng cách hàng và cây cách cây 0,5 m. Mật độ như thế là vừa phải, dễ chăm sóc và sả cho năng suất cao. Sả trồng sau từ năm đến sáu tháng cho thu hoạch. Vào mùa khô hạn, cây sả khi đã bén rễ thì có thể vượt qua, lá có thể bị cháy vàng nhưng thân sả vẫn sử dụng được.” Kinh nghiệm được chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Hùng
“Cứ mỗi lần mình mua bó sả ở chợ về nấu ăn thì mình thường cắt khúc đầu đày vứt bỏ vì nó vừa khô vừa cứng, khó cắt mỏng. Nhưng cái đầu đày đó thấy vậy mà được việc lắm nhé. Mình thử vùi những khúc đầu đày ấy vào chậu đất, hoặc bất cứ dưới gốc cây nào chỗ bóng mát thì chỉ vài ngày sau lúc tưới cây tình cờ ngó xuống thì thấy nó đã nẩy mầm và lên ngọn rất nhanh.” – Chia sẻ của bạn Nhơn
Phương pháp trồng sả
Cây sả có tác dụng xua muỗi, ruồi khi trồng trong vườn. Sả có tên khác là cỏ sả, sả chanh, hương mao. Sả thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae), tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl. Cây cỏ lớn, có thể cao 1 – 2 mét. Lá hình dải, mép sắc, bẹ lá dài. Hoa mầu tím hoặc nâu hồng.
Cả cây sả thường được dùng tươi. Thân rễ có thể phơi khô. Tinh dầu sả là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị và là nguyên liệu mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Sả cho một loại tinh dầu chứa nhiều thành phần khác nhau.
Đặc điểm
Sả thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m. Thân rễ trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau. Lá hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.
Rễ cây phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi. Sả có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn thường phải tránh xa. Do do đó ở nông thôn nên trồng sả xung quanh nhà để ngăn không cho rắn, rít bò vào nhà.
Công dụng
Sả thường được dùng làm gia vị trong món ăn hàng ngày. Luộc ốc cần có một vài dảnh sả. Ăn thịt chó không thể thiếu sả. Sả làm món nước chấm ốc sẽ ngon hơn.
Sả có tinh dầu thơm, có mùi chanh nên thường nấu làm nước gội đầu. Tinh dầu sả dùng trong công nghiệp nước hoa, chất thơm. Củ sả có tác dụng thông tiểu tiện, ra mồ hôi, chữa cảm sốt.
Kỹ thuật trồng và bón phân
Chọn đất chỗ đầu hồi nhà cuốc hố rộng 20 x 20 cm, sâu 20 cm, cho mỗi hố 0.3-0.5 kg phân Better hữu cơ sinh học HG01 trộn với lớp đất mặt. Lấy 1- 2 nhánh sả cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá khô ở ngoài,. Đặt nhánh sả hơi nghiêng 15 -200 lấp đất, nén chặt gốc. Sau đó tưới nước vào gốc cho đủ ẩm. Gặp trời nắng thì tưới ngày 1 lần vào gốc giúp cây chóng bén rễ.
– Bón thúc lần 1 (sau trồng 20-25 ngày): sử dụng 5-7 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2.
– Bón thúc lần 2( sau 45-60 ngày): sử dụng 7-10 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2
Thu hoạch
Sau 3 – 4 tháng đã có thể tỉa các dảnh to để bán, ăn. Chú ý vun gốc kết hợp bón thêm phân hữu cơ sinh học Hg01 dịp cuối năm. Nếu trồng để lấy tinh dầu thì sau khi trồng khoảng một năm tiến hành thu cắt lá, bón phân tưới nước cho ra lá mới.
Trích dẫn từ nongnghiepnhanh.com
Thanh Vân