Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu cách trồng cây đậu tương cho bạn đọc. Hôm nay, chúng tôi xin tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm nhà nông với cách trồng và chăm sóc cây sắn.
Mục lục
Tìm hiểu về cây sắn
Cây sắn là giống cây được trồng nhiều ở khu vực miền núi, đồi của Việt Nam. Tên gọi của loại cây cây này có sự khác biệt giưã hai miền Bắc, Nam của đất nước. Miền Bắc gọi là cây sắn. Còn miền Nam gọi là cây khoai mì.
Nói về giá trị của cây sắn thì có rất nhiều. Cây sắn dùng được cả củ và lá cây. Củ sắn có vỏ nâu, thân trắng, ăn ngon và chế biến thành bột sắn dây, giải khát tốt. Ngoài ra, sắn luộc cũng là món ăn ngon. Ngọn sắn được hái để nấu canh cá vô cùng bổ dưỡng.
Cây sắn là giống cây mọc thẳng, nhiều cành. Cây có thể mọc ở khu vực đất khô cằn như ở vùng núi cao. Loại cây nông nghiệp này thường được bà con trồng thành ruộng rộng để canh tác. Ngoài ra, cây sắn còn được lai tạo nên tạo ra nhiều giá trị về kinh tế cho người trồng.
Kỹ thuật trồng
-
Chuẩn bị giống
Giống khoai mì có năng suất cao: KM 60, KM 95, SM 937-26; KM 98-1, KM 98-5, KM 140, KM94 và các giống có năng suất trung bình từ 28 – 30 tấn, hàm lượng tinh bột từ 28% – 30%, dạng cây gọn.
Đặc tính khoai mì:
Đặc tính nông học | KM94 | SM 937-26 | KM98-1 | KM98-5 |
Nhóm khoai mì | Đắng | Đắng | Ngọt | Ngọt |
Thời gian sinh trưởng (tháng) | 10-12 | 9-11 | 8-10 | 8-10 |
Năng suất củ tươi (tấn/ha) | 38,6 | 38,2 | 37,5 | 39,1 |
Hàm lượng tinh bột(%) | 28,6 | 28,5 | 27,6 | 28,3 |
Giống khoai mì trồng lấy từ ruộng sản xuất tốt hoặc ruộng nhân giống riêng, cây khoai mì đạt 6 tháng tuổi. Cây khoai mì giống phải khoẻ mạnh, không nhiễm sâu bệnh, nhặt mắt, không trầy sước.
Thời gian bảo quản giống < 60 ngày, ở nơi khô ráo và có bóng mát. Bó từng bó để đứng hoặc nằm trong bóng râm, hoặc cắm từng cây xuống đất (500 – 1000 cây/cụm), sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để phòng trừ.
Hom khoai mì lấy từ 1/3 ở đoạn giữa thân, chiều dài 15 – 20 cm, đạt 4 – 6 mắt, không chặt hom quá ngắn hoặc quá dài.
Xử lý hom trước khi trồng bằng cách nhúng vào các hỗn hợp diệt nấm.
-
Thời vụ trồng
Đất đỏ trồng vào mùa mưa (tháng 4 – tháng 5)
Đối với đất xám, nên chia thành hai thời vụ trồng để rải vụ thu hoạch và giảm áp lực về công lao động.
Vụ 1: Trồng từ tháng 4 đến tháng 5 và thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 3 năm sau.
Vụ 2. Trồng vào tháng 10 đến tháng 11; thu hoạch vào tháng 9 , 10 năm sau.
Biện pháp canh tác
-
Làm đất
Đất phải được chuẩn bị kỹ trước khi trồng. Các công việc bao gồm: thu dọn rễ cây và tàn dư thực vật, san lấp mặt bằng; xử lý cỏ dại.
Khoai mì cần đất tơi xốp, sâu để rễ, củ phát triển. Cày sâu 20 cm, cày 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày, bừa 2 lần (lần 1 sau khi cày lật đất lần 1 khoảng 7 – 15 ngày và lần 2 sau khi cày lần 2, khoảng 5 – 7 ngày).
Không lên luống theo chiều dọc của đất, nước sẽ rửa trôi đất màu.
-
Bảo vệ đất
Lưu ý các biện pháp sau:
– Trồng theo đường đồng mức, lên luống vuông góc với độ dốc.
– Trồng các băng cây chống xói mòn theo đường đồng mức: cỏ vetiver, cây cốt khí hoặc các cây phân xanh khác.
– Trồng xen các cây họ đậu: đậu phụng, đậu xanh, đậu đen.
– Phủ bằng rơm rạ hoặc các nguồn phụ liệu khác sẵn có từ địa phương.
-
Phương pháp và mật độ trồng
Phương pháp trồng
Trồng hom nằm ngang trên những diện tích đất tương đối bằng phẳng
Ở đất thoát nước kém có thể kéo luống hoặc lên líp để trồng hom đứng và hom xiên. Ngoài ra, nếu trồng vào vụ cuối mưa, ẩm độ đất thấp thì nên trồng hom đứng.
Khoảng cách và mật độ trồng
- Đất tốt và trung bình trồng với khoảng cách 1,0 x 1,0m (tương đương với 10.000 cây/ha),
- Đất xấu trồng với khoảng cách 1,0 x 0,8m và 0,8 x 0,8m (tương đương với 12.500 cây/ha và 16.000 cây/ha)
- Ở các diện tích trồng xen có thể trồng với các khoảng cách giữa các hàng và cây khoai mì là 1,2 x 0,6 m/cây hoặc 1,2 x 0,8m (tương đương với 11.000 cây và 14.000 cây/ha)
Chăm sóc cây sắn
-
Dặm hom
Từ 10 – 13 ngày sau khi trồng khoai mì, hom nẩy mầm. Cần kiểm tra đồng ruộng. Khoảng 20 ngày nếu đất còn độ ẩm thì dặm lại các hom không nẩy mầm hoặc hom yếu.
-
Bón phân
Phân hữu cơ: (phân chuồng, phân xanh) 5 – 7 tấn/ha hoặc phân vi sinh 500 kg/ha.
Phân hóa học:
Trồng bình thường: Bón theo công thức 80 kg N + 40 kg P2O5 + 80 kg K2O tương đương với 175 kg Urea + 200 Super lân + 130 kg Clorua kali
Trong điều kiện thâm canh: Bón theo công thức 160 kg N + 80 kg P2O5 + 160 kg K2O tương đương với 350 kg Urea + 400 Super lân + 260 kg Clorua kali
- Thời gian bón:
-
- Bón lót phân chuồng + phân lân;
- Bón thúc lần 1 từ 25 – 30 ngày sau trồng (1/2 phâm đạm + 1/2 phân kali);
- Bón thúc lần 2 từ 50 – 60 ngày sau trồng (1/2 phân đạm + 1/2 kali còn lại).
-
Thời điểm bón: Bón khi đất đủ độ ẩm, tránh bón phân vào lúc trời nắng hoặc mưa lớn.
Kỹ thuật bón: Phân lân + phân chuồng bón lót; Phân đạm và phân kali bón theo hốc (cách gốc hoặc hom khoai mì 15 – 20cm).
-
Trừ cỏ dại để chăm sóc cây sắn đúng cách
Phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với lượng dùng là 1,5 lít/ha, phun ngay sau khi trồng.
Kết hợp giữa làm cỏ bằng tay và phun thuốc: Làm cỏ bằng tay 1 lần sau khi trồng từ 20 – 30 ngày, sau đó phun Dual với lượng dùng 1,2 lít/ha.
Phủ bề mặt ruộng bằng PE
Sâu hại
- Bọ cánh cứng: Phun các thuốc thông thường điều trị như: Oncol, Lannate…
- Nhện đỏ: Thường xuất hiện ở mùa khô gây cho khoai mì cháy khô từng vùng, dùng Supracide, Admire, Comite…
- Bệnh thối đọt, cháy lá: Dùng Benlate, Benlate-C, Copper-B, Bavistin…
Trồng xen canh và luân canh
- Khoai mì là loại cây sử dụng nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, việc trồng nhiều vụ khoai mì liên tiếp trên một mảnh đất thì phải chăm sóc cây sắn đúng cách.
- Đất bằng và đất có độ dốc thấp (độ dốc < 8%) trồng xen đậu phụng và đậu xanh, khoảng cách 2 hàng khoai mì 1,0 – 1,2m, giữa 2 hàng đậu phụng và đậu xanh là 0,25 – 0,30m và giữa 2 cây đậu phụng và đậu xanh là 0,15 – 0,20m.
- Luân canh: nên luân canh với cây họ đậu, lúa và các cây ngắn ngày khác.
Thu hoạch sắn
- Giống khoai mì KM 94 có thể thu hoạch ở thời gian 7 – 11 tháng sau khi trồng. Giống khoai mì KM 60 thu hoạch khoảng 6 – 8 tháng sau khi trồng.
- Thu hoạch đúng thời điểm, khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27 – 30%.
- Tránh để lâu hoặc phơi nắng ngoài đồng quá 24 giờ sau thu hoạch làm giảm hàm lượng tinh bột trong củ.
Trích dẫn từ nongnghiepvuicom
Thanh Vân