Ngoài việc được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon thì quả đào còn có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, ngăn ngừa thiếu máu, chữa rối loại kinh nguyệt, ngừa ung thư, tốt cho mắt, trị ho, suyễn. Để hiểu rõ hơn về cây đào và quy trình trồng đào ăn quả, mời bà con theo dõi bài viết sau đây.
Mục lục
Giới thiệu về cây đào
Đặc điểm của cây
Đào (tên danh pháp khoa học là: Prunus persica) là cây ăn quả có thể trồng để lấy quả hoặc hoa của cây. Đây là một loại cây sớm rụng lá và có thể phát triển đến chiều cao 5–10 m. Lá của nó có hình mũi mác, dài 7-15 cm và rộng 2-3 cm. Những bông hoa cây này thường nở rộ khi xuân về, trước thời điểm cây ra lá; hoa đơn hay có đôi, đường kính 2,5-3 cm, màu hồng, có 5 cánh hoa. Quả đào với quả anh đào, quả mận, quả mơ là quả hạch, quả có hạt to và được bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng (gọi là hạt hat hột), thịt có màu vàng hoặc trắng, ăn rất ngon, vỏ mềm như nhung.
Phân loại và phân bố
Theo việc hạt có dính vào cùi hay không, chúng được chia thành “hạt rời” và “hạt dính”. Cả hai loại đều có cùi trắng hoặc vàng. Loại đào có thịt màu trắng thông thường rất ngọt và không có vị chua. Trong khi loại quả có thịt màu vàng lại kèm vị hòa quyện với chút vị ngọt, mặc dù vị của nó khác nhau rất nhiều. Phần thịt của hai màu phổ biến có sọc đỏ.
Quả đào có hàm lượng axit thấp, thịt trắng phổ biến nhất ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Á khác, trong khi người châu Âu và Bắc Mỹ thích thịt hơi vàng và vị chua hơn. Ở Việt Nam thì ở thị trấn Sa Pa ở vùng Hoàng Liên Sơn cũng được biết đến là quê hương của đào.
Chuẩn bị trước khi trồng
Dụng cụ cần thiết
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây đào ăn quả.
Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 1m.
Chọn đất và làm đất
Nếu có điều kiện thì cày sâu 25 – 30cm để làm tơi đất và diệt cỏ dại. Sau đó đào hố sâu 60 – 70cm, miệng hố có kích cỡ 70 x 70cm. Bón lót vào 1 hố từ 25 – 30kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg supe lân, 0,5kg clorua kali. Tất cả trộn kỹ với lớp đất mặt và lấp đầy miệng hố, để 1 tháng sau mới trồng đào.
Thời vụ trồng đào ăn quả tốt nhất là vụ Xuân. Nếu có diện tích tương đối bằng phẳng và rộng thì đào hố theo đường thẳng, cách nhau 6 – 7m và hàng cách hàng 7 – 8m.
Phương pháp chọn giống và kỹ thuật trồng
Cây đào quả có thể được gieo hạt, ghép cành hoặc chiết cành. Sau khi đào chín, chọn những quả to, đẹp và để một thời gian cho đào chín kỹ. Lấy hạt về rửa sạch, phơi khô bảo quản đến cuối năm đem gieo vào đất.
Trước khi ươm hạt đào nên ngâm trong nước ấm 4 – 5 ngày và thay nước hàng ngày. Sau đó gieo mỗi chậu 1 hạt. Trồng cây khi cây cao 50-60 cm.
Nếu chọn ghép, sau khi thu hoạch trái bón phân để cây ổn định. Cành phát triển từ 6 – 8 tháng tuổi có thể đem cấy. Vườn gốc để gốc ghép phải được chuẩn bị trước. Bạn có thể ghép đào lên gốc đào và chọn loại đào sinh trưởng khỏe, có nhiều đặc điểm hoang dã để làm gốc ghép.
Chuẩn bị và gieo hạt đào làm gốc ghép. Khi cây cao 60-80 cm, đường kính gốc 0,6-0,8 cm thì tiến hành ghép cành. Bạn có thể ghép theo cách áp thân, hoặc ghép mắt chữ T, hoặc ghép đào vào mắt nhỏ. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua cây giống thương phẩm ở các cửa hàng bán cây giống.
Khi trồng, vòng rễ phải cao hơn mặt đất, khi lắng xuống thì vòng rễ ít nhất phải bằng hoặc cao hơn mặt đất một chút, vì cây đào dễ sinh bệnh nên không trồng sâu được. Khi trồng xong mới tưới nước nhằm giúp giữ ẩm cho cây.
Quá trình chăm sóc cây
Vào mùa khô, thường xuyên tưới nước cho cây đào. Tới mùa mưa, chú ý việc thoát nước để tránh cây đào bị thối, úng.
Nên bón nhiều phân vì đào ra nhiều quả, bón ít thì cây chóng già cỗi, trung bình mỗi cây đào đang ra quả bón 10 – 15 tấn/ha phân chuồng thật hoai sau khi thu quả (tháng 7). Không được bón vôi hoặc phân có vôi. Ngoài ra, thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây đào.
Đào là cây cần đốn tỉa nhất, nếu không đốn thì cây đào chóng già cỗi, không ra quả được rồi chế. Khi đốn cần chú ý các điểm sau: Đào sinh trưởng mạnh ở phía đầu cành, phía chân cành thường thiếu nhựa, mắt yếu do đó chú ý hãm ngọn những cành cấp I, II quá mạnh, giữ nhựa cho cành quả phía dưới. Đốn tạo quả nên đốn muộn ví dụ tháng 12, tháng 1 khi đã dễ phân biệt nụ hoa và nụ lá sau vụ nghỉ đông. Đào thường chỉ ra hoa trên cành ra vụ trước, vì vậy chú ý làm cho cây ra nhiều cành trước, năm sau mới có nhiều hoa.
Thời điểm thu hoạch
Thu hái khi quả màu sắc chuyển hồng có chỗ đỏ, quả mềm, mùi thơm. Khi thu hái cần nhẹ nhàng, không làm dập nát, sây sát.
Chúc bà con thành công khi áp dụng quy trình trồng đào ăn quả này vào vườn nhà mình.
Trích dẫn từ Kythuatnuoitrong.edu.vn
Bích Oanh