Sau thời gian dài ế ẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường rau Đà Lạt và hoa tại TP Đà Lạt và vùng lân cận của tỉnh Lâm Đồng đang cao ngất ngưởng vào những ngày gần Tết Nguyên Đán. Nhiều người trồng rau ở Đà Lạt phấn khởi cho rằng đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay. Thậm chí nhiều nông dân tại tỉnh Lâm Đồng tỏ ra tiếc nuối do không có hàng để bán.
Thực tế dù đã sản xuất và kinh doanh nông sản Đà Lạt nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên nông dân chứng kiến giá tăng ở tất cả mặt hàng rau củ quả như vậy. Những dấu hiệu tích cực từ thị trường đã tạo động lực để người dân yên tâm ổn định sản xuất.
Về lâu dài, người dân Lâm Đồng đang tập trung quy hoạch vùng sản xuất nông sản chuyên canh theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu rau củ và hoa Đà Lạt. Đồng thời địa phương còn hỗ trợ tín dụng nông nghiệp; nghiên cứu nhập nội, lai tạo, chọn lọc, mua bản quyền giống. Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh tái cấu trúc sản xuất phù hợp sau dịch bệnh; tăng năng suất cung cấp đủ sản lượng cho mùa Tết.
Giỏ quà Tết từ rau Đà Lạt thu hút khách hàng
Những ngày này; anh Nguyễn Đức Huy, Giám đốc Hợp tác xã Thủy Canh Việt (ngụ phường 9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang tất bật chuẩn bị nhân; vật lực để làm giỏ quà Tết cho các đối tác. Dù hơn 2 tuần nữa mới chạm Xuân Tân Sửu nhưng anh Huy đã nhận được tổng cộng trên 300 đơn hàng ở khắp các nơi trên toàn quốc.
Nam giám đốc hợp tác xã chia sẻ; anh là thạc sĩ sinh học thực vật và từng nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng; cơ cấu bữa ăn của người Việt. Qua đó; anh nhận thấy, bữa ăn của người Việt thường bao gồm các món xào; luộc, canh, chiên (rán)… Trong đó; thành phần rau, củ, quả chiếm lượng lớn.
Do vậy; anh lên ý tưởng thực hiện giỏ quà Tết với rau; củ, quả để khách hàng có thể sử dụng một cách hiệu quả; đảm bảo chế độ dinh dưỡng ngày Tết mà vẫn giữ ý nghĩa.
Kế hoạch đưa rau Đà Lạt chinh phụ thị trường nông sản Tết
Anh Huy chia sẻ; anh bắt đầu dùng rau, củ, quả làm giỏ quà Tết từ 3 năm trước và dùng các sản phẩm rau sạch được trồng ở Đà Lạt với các tiêu chuẩn như VietGAP; GlobalGAP… Mỗi giỏ quà có trọng lượng khoảng 7kg để khách có thể xách tay lên máy bay và tiện vận chuyển đến nơi xa.
Với giỏ quà Tết từ nông sản sạch; khách có thể dùng chế biến món ăn trong nhiều ngày. Thành phần cấu thành giỏ quà Tết bao gồm cà chua beff; cà chua cherry, bí ngô, dưa lưới, súp lơ, cải bó xôi, cà rốt, xà lách…
“Hiện tại tôi đang tiếp nhận đơn hàng và đảm bảo nguồn nguyên liệu để làm giỏ quà. Tôi bắt đầu giao hàng cho khách từ ngày 20-28 tháng chạp (tháng 12 âm lịch) để khách đón Tết”; anh Huy thổ lộ và cho biết thêm; tùy vào loại rau; củ, quả mà giỏ quà có giá khác nhau. Tuy nhiên; mức giá bán lẻ trung bình 500.000 đồng/giỏ.
Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Kim Khánh