So với năm 2019, đến năm 2020, số lượng và giá trị thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tăng mạnh. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu 141.140 tấn thịt lợn tươi, đông lạnh hoặc ướp lạnh trong năm ngoái, trị giá 334,4 triệu đô la Mỹ. Trung bình, giá khai báo hải quan cho một kg thịt lợn nhập khẩu là 2,2 USD, tương đương khoảng 50.000 đồng. So với năm 2019, lượng thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng 382% và giá trị tăng hơn 500%. Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường như Brazil, Nga, Ba Lan, Hoa Kỳ, Canada. Tại Brazil, thịt lợn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 34.600 tấn (24,5%).
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam đã phê duyệt xuất khẩu thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm sang 24 quốc gia. Trong đó, hơn 800 công ty đến từ 19 quốc gia đã được chấp thuận xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam. Năm 2020, các công ty Việt Nam nhập khẩu 43.322 con lợn, chủ yếu từ Thái Lan, Canada, Hoa Kỳ, Đan Mạch và Đài Loan.
Xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm, nhập khẩu thịt lợn
Năm 2020, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu 43.322 con lợn giống các loại; chủ yếu từ Thái Lan; Canada; Mỹ; Đan Mạch; Đài Loan. Trong đó, lợn cụ kỵ là 1.383 con; giống ông bà là 4.227 con và giống bố mẹ là 37.712 con. Theo thông lệ, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng mạnh vào khoảng Tết và sau Tết Nguyên đán, kéo theo giá lợn sẽ tăng trong thời gian này. Ngoài ra, do chăn nuôi khó khăn do dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn châu Phi, lũ lụt ở miền Trung… thị trường khan hiếm nguồn cung nên khó giảm giá lợn hơi.
Để đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định cho dịp Tết, Bộ Công Thương cho biết, nhiều công ty đã chuẩn bị trước nguyên liệu và có kế hoạch tăng sản lượng đưa ra thị trường từ vài tháng trước Tết. Ngoài các công ty sản xuất, các công ty phân phối cũng bắt đầu triển khai nhiều phương án bình ổn giá thịt lợn; hứa hẹn cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng nguồn thịt lợn chất lượng cao; ổn định giá. Bộ dự kiến Tết năm nay, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; nhất là thịt, trứng sẽ tăng 5-10% so với mức bình quân. Trong đó, nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000 – 350.000 tấn/một tháng.
Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam tăng tới 460%
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 90.400 tấn thịt lợn tươi sống; lạnh hoặc đông lạnh; trị giá gần 215 triệu USD; tăng 357% và tăng 460%. Giá thịt lợn chủ yếu đến từ Nga; Brazil; Canada; Hoa Kỳ và Ba Lan. Hiện Việt Nam đã cho phép xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt bò; gia cầm sang 24 quốc gia / vùng lãnh thổ. Trong đó, hơn 800 công ty đến từ 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn; các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam.
Hiện dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát; đàn heo đang dần khôi phục nhưng việc tái đàn vẫn còn chậm; giá heo giống liên tục ở mức cao kể từ đầu năm nên việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn. Ước tính tổng số heo của cả nước tháng 9-2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kì năm 2019. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,5 triệu tấn; giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019.
Trích dẫn từ Vnexpress.net
Thanh Thuy