Không có gì tệ bằng việc lãng phí thực phẩm. Vì vậy điều quan trọng nhất là biết cách lưu trữ thực phẩm càng lâu càng tốt. Dưới đây là những loại thực phẩm có thể trữ lâu mà không lo bị hỏng.
Mục lục
Quả mọng
Quả mọng có thể tạo ra một ly sinh tố tuyệt vời, nhưng chúng thường không để được quá lâu. Nhưng đây cũng là một trong những loại thực phẩm chỉ cần đông lạnh là có thể giữ cả năm. Lưu ý, trước khi trữ đông, chúng cần được rửa sạch, để ráo nước để tránh bị hỏng. Tốt nhất nên đặt quả mọng trong túi zip.
Các loại thảo mộc
Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ các loại thảo mộc như rau mùi tây vào ngăn đông. Trước tiên, bạn hãy rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và đặt vào khay làm đá, cho chút nước hoặc dầu ô liu. Tiếp đó là tiến hành đông lạnh. Sau khi thấy chúng bị đông lại, bạn lấy ra những viên đó cho vào túi đông và bảo quản trong ngăn đá lại.
Khi cần thiết, bạn lấy chúng ra để cho thêm vào món hầm, súp,…
Sốt táo
Sốt táo là một trong những thực phẩm mà bạn có thể bảo quản trong ngăn đông với thời gian lâu. Bạn nên đặt sốt táo trong hộp kín (đừng chứa đầy mà hãy chừa ít khoảng trống trong hộp) sẽ giúp bạn lưu trữ được đến 12 tháng.
Casseroles (tạm dịch là món thịt hầm)
Casseroles là món thịt hầm có độ béo béo (tùy theo sở thích mà có thể dùng thịt heo, thịt cừu,…). Bạn có thể trữ những loại thực phẩm này sau khi đã nấu chín. Hãy đặt vào khay có phủ giấy bạc lên trước khi cho thịt hầm vào, đậy kĩ rồi mới bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.
Sau khi thấy thịt đông, bạn có thể nhấc chúng ra nhờ lớp giấy, cho vào túi thực phẩm rồi đặt lại vào tủ đông. Còn khi muốn ăn, bạn cần đặt thịt dưới ngăn mát tủ lạnh qua đêm, trước khi hâm nóng lại để thưởng thức.
Rau củ: Muối dưa chua
Trữ đông không phải là cách duy nhất để bảo quản rau củ. Tất cả các loại rau củ đem đi muối, hay còn gọi là dưa chua, có thời gian lưu trữ khoảng 2 năm. Tuy nhiên, cũng tùy theo từng loại mà có thời gian lưu trữ khác nhau, ví dụ như cà chua ngâm có thể kéo dài chỉ 1 tháng. Rau củ chỉ cần ngâm trong hỗn hợp giấm, nước, muối và đôi khi có thể thêm đường.
Cà rốt: Sấy khô
Cà rốt thông thường chỉ giữ được độ tươi trong vài ngày, nhưng nếu cắt nhỏ và sấy khô thì sau khi mất nước có thể bảo quản được tới 25 năm.
Táo: Khử nước
Tương tự như cà rốt, táo nếu được sấy khô sẽ lưu trữ được trong 20 năm. Táo cắt lát, cho vào máy khử nước, sau đó bảo quản trong túi nhựa kín hoặc lọ kín.
Các loại hạt: Sấy khô
Ngũ cốc là một nguồn protein tốt, có thể bảo quản chúng trong thời gian dài trong điều kiện sấy khô. Một số loại hạt có thể kéo dài đến 2 năm.
Đậu: Phơi khô hoặc đóng hộp
Đậu sau khi phơi khô có thể lưu trữ được trong 3 – 5 năm. Khi cần sử dụng, chỉ cần cho đậu ngâm vào nước, sau đó rửa sạch và chế biến giống như đậu tươi.
Siro lá phong: Trữ đông
Miễn là được trữ đông thì siro lá phong (loại siro thường được ăn cùng với bánh pancake) sẽ không có thời hạn sử dụng.
Cá: Đóng hộp
Cá chế biến sẵn, đóng hộp thường có thời hạn sử dụng dài. Một số loại có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 3 năm. Tuy nhiên, một khi bạn đã mở nắp thì cần phải được ăn hết càng sớm càng tốt. Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày và ngăn đông vài tháng.
Mật ong: Tránh ánh sáng mặt trời
Mật ong được xem như là chất thay thế đường và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nếu là mật ong nguyên nhất thì nó không có thời hạn sử dụng, chỉ cần bảo quản nó ở nơi mát mẻ tránh ánh sáng mặt trời là được.
Giấm: Để nơi tránh ánh sáng
Để bảo quản giấm tốt, hãy để giấm ở nơi tránh nhiệt hoặc ánh sáng. Bạn có thể sử dụng nó trong vòng 2 năm kể từ ngày mở nắp.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên