Sử dụng lò vi sóng có gây hại cho sức khỏe không?

sử dụng lò vi sóng
4 phút, 40 giây để đọc.

Một số người vẫn nghi hoặc về việc sử dụng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không. Với cuộc sống hiện đại, hầu như gia đình nào cũng có một chiếc lò vi sóng trong nhà. Sự tiện lợi của thiết bị này là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, một số người vẫn nghi hoặc về việc liệu lò vi sóng có làm cho thức ăn mất hết chất dinh dưỡng hay nấu thực phẩm trong lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không?

Bài viết đăng trên Tạp chí Sức khỏe Harvard của Trường Y, ĐH Harvard (Mỹ) sẽ lý giải điều này.

Cách hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng nấu thức ăn bằng cách sử dụng sóng năng lượng tương tự như sóng vô tuyến nhưng ngắn hơn.

sử dụng lò vi sóng

Những sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu là gây tác động đến nước và các phân tử khác không đối xứng về điện – một đầu tích điện dương, còn đầu kia tích điện âm. Sóng này khiến các phân tử rung động và nhanh chóng tích tụ nhiệt.

Sử dụng lò vi sóng nấu thức ăn có an toàn không?

Một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ khi chúng tiếp xúc với nhiệt, cho dù nhiệt đó từ lò vi sóng hay từ lò nướng thông thường. Vitamin C có lẽ là một ví dụ rõ ràng nhất.

Nhưng bởi vì thời gian nấu trong lò vi sóng ngắn hơn nên nấu bằng lò vi sóng vẫn sẽ giữ được vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.

Còn với rau, việc nấu rau bằng nước sẽ làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng, bởi vì các chất dinh dưỡng này sẽ thấm vào nước nấu.

Ví dụ như bông cải xanh luộc sẽ làm mất glucosinolate – một hợp chất có chứa lưu huỳnh và có đặc tính chống ung thư. Vậy rau hấp – thậm chí là hấp bằng lò vi sóng – có tốt hơn không? Câu trả lời là có. Ví dụ như, bông cải xanh hấp sẽ giữ được nhiều glucosinolate hơn luộc hoặc xào.

lò vi sóng microwave

Lò vi sóng có hại cho sức khỏe không?

Cách nấu để giữ lại chất dinh dưỡng tốt nhất là nấu nhanh. Hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn nhất có thể và sử dụng càng ít nước càng tốt.

Lò vi sóng đáp ứng được những tiêu chí này. Sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ, về cơ bản sẽ là hấp thức ăn từ trong ra ngoài. Cách này sẽ giữ lại nhiều vitamin và các khoáng chất hơn bất cứ cách nấu ăn nào. Vì thế, có thể khẳng định đồ ăn trong lò vi sóng thực sự tốt cho sức khỏe.

Dù vậy lò vi sóng vẫn là nguy cơ đe dọa sức khỏe gia đình bạn nếu phạm phải những sai lầm sau

Theo ông Janell Goodwin, chuyên gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ; rất nhiều người phạm sai lầm khi sử dụng lò vi sóng và để lại hậu quả đáng tiếc.

Đựng thực phẩm bằng đồ nhựa

lò vi sóng

Chuyên gia Goodwin cho hay: “Các loại hộp nhựa kém chất lượng có thể bị cong hoặc tan chảy khi ở trong môi trường nhiệt độ cao. Vi khuẩn và hóa chất có hại trong lò vi sóng có thể bị thôi nhiễm vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng”.

Ông khuyên các gia đình chỉ nên sử dụng các loại hộp nhựa được dán mác an toàn cho lò vi sóng. Hoặc sử dụng hộp, bát bằng sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt.

Không bao giờ làm sạch lò vi sóng

Nhiều gia đình sử dụng lò vi sóng từ năm này qua năm khác mà không bao giờ nghĩ đến chuyện vệ sinh chúng. Theo ông Goodwin, không làm sạch lò vi sóng thường xuyên sẽ tạo thành nấm mốc và khiến lượng vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn. Sau đó gây bệnh cho gia đình bạn.

Chuyên gia khuyên nên lau cả bên trong và bên ngoài lò vi sóng bằng vải mềm hoặc khăn giấy được làm ẩm bằng nước ấm, baking soda, giấm, chanh…

lò vi sóng

Nướng trứng trong lò vi sóng

Nấu chín trứng hoặc làm nóng trứng trong lò vi sóng là một hành động rất nguy hiểm. Bởi có thể khiến trứng phát nổ. Điều này sẽ khiến lò vi sóng bị nhiễm khuẩn và hủy hoại cả bữa ăn của bạn.

Đóng nắp thật kín khi hâm nóng thức ăn

Đậy kín nắp khi hâm nóng thức ăn dễ làm áp suất bên trong và bên ngoài hộp chênh lệch cao. Gây nứt vỡ và phát nổ. Theo các chuyên gia, đậy thức ăn khi nấu là rất cần thiết. Tuy nhiên bạn hãy nhớ không nên đậy kín hoàn toàn.

Để vật dụng bằng kim loại trong lò vi sóng

Sử dụng các đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng là điều cực kỳ cấm kỵ. Việc vô tình sử dụng các đồ kim loại trong lò vi sóng có thể làm hỏng lò. Cũng như gây các trường hợp phát nổ hoặc chập điện vô cùng nguy hiểm.

Tóm lại, lò vi sóng vẫn là một vật dụng tiện ích và cần thiết trong cuộc sống hiện tại. Nhưng nếu không sử dụng nó đúng cách thì có thể đối mặt với nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Mỹ Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

cây Tỷ Phú là loại cây có giá trị

Phương pháp trồng cây Tỷ Phú cho gia đình phát tài suốt năm

Cây Tỷ Phú, bạn đã nghe bao giờ chưa? Hãy cùng chuyên mục Phương Pháp Trồng Trọt của PQM tìm …
Xem Chi Tiết
trồng nhãn Hưng Yên không khó

[Phương pháp trồng trọt] Trồng nhãn muộn có gì cần lưu ý?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp trồng nhãn muộn. Loại nhãn ở đây …
Xem Chi Tiết
trồng bơ sai quả cần kỹ thuật

Trồng bơ sai quả bằng cách nào? Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc

Bơ là loại cây rất giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại cây này không phải ai cũng có …
Xem Chi Tiết
Cây sả được trồng nhanh, phát triển

Phương pháp trồng sả không phải ai cũng biết

Cây sả có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp trồng sả hiệu quả …
Xem Chi Tiết
Trồng rau bằng chai nhựa tại nhà

Trồng rau bằng chai nhựa – phương pháp kinh tế

Trồng rau bằng chai nhựa không phải là xu hướng mới. Thời gian vài năm qua, nhiều người đã áp …
Xem Chi Tiết
trồng rau thủy canh tại nhà kiếm tiền

Hướng dẫn trồng rau thủy canh vô cùng đơn giản

Có nhiều phương pháp trồng rau tại nhà. Bên cạnh việc trồng rau vào chai nhựa, vào thùng xốp, còn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Mô hình nuôi cá lóc hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ổn định

Một số điểm cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong ao đất và nuôi trong bè

Cá lóc hay còn được gọi là cá tràu, cá quả, cá chuối. Trong vài năm trở lại đây; cá …
Xem Chi Tiết
Ba ba gai có thịt ngon và rất nhiều chất dinh dưỡng

Hướng dẫn phương pháp chăm sóc ba ba gai thương phẩm đạt hiệu quả

Ba ba gai thường phân bố tự nhiên và sống chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cua biển mang lại giá trị kinh tế cao

Hướng dẫn hình thức nuôi cua biển trong rừng ngập mặn hiệu quả

Nuôi cua biển trong rừng ngập mặn mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân; góp phần bảo …
Xem Chi Tiết
Phương pháp nuôi ếch đạt hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi ếch trong ruộng lúa tạo điều kiện cho ếch sinh trưởng tốt

Hiện nay, mô hình nuôi ếch đang dần phổ biến ở nhiều địa phương. Ruộng lúa là môi trường tạo điều kiện …
Xem Chi Tiết
Cá mè hoa có cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt

Hướng dẫn các phương pháp chăm sóc cá mè hoa đạt lợi nhuận cao

Cá mè hoa là loài cá lớn nhanh, nhiều trứng, thích hợp khi nuôi ở sông, hồ mặt nước lớn …
Xem Chi Tiết
Cá rô đồng là loại cá phổ biến trong các bữa ăn gia đình Việt

Phương pháp cần lưu ý khi nuôi cá rô đồng để mang lại năng suất cao

Cá rô đồng thiên về động vật, là loài cá dữ, ăn tạp. Hằng ngày kiểm tra tình hình ăn …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

bệnh đầu đen ở gà

Triệu chứng và cách chữa trị bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen hay bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm là một bệnh khá phổ biến ở gà. Khi bị …
Xem Chi Tiết
bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà – nỗi lo của nhiều bà con nông dân

Vào mùa khô, tầm tháng 11 – 5 âm lịch là thời điểm rất dễ gây các loại bệnh lý …
Xem Chi Tiết
phương pháp điều trị ngỗng nhà

Dịch bệnh phổ biến ở ngan, vịt mà người nuôi nên chú ý

Bà con đang lo lắng về dịch bệnh ở vịt, ngan tăng nhanh trong thời gian gần đây? Tuy nhiên …
Xem Chi Tiết
bệnh trâu bò

Phương pháp phòng và điều trị bệnh nổi cục trên da ở trâu bò

Dạo gần đây trên địa bàn của nhiều tỉnh thành trên đất nước Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn …
Xem Chi Tiết
bệnh sán lá gan ở trâu bò

Bệnh sán lá gan ở trâu bò và những điều cần biết

Bệnh này do  ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê… Có hai loại sán lá gan khá phổ …
Xem Chi Tiết
cầu trùng ở gà

Bệnh gà rù và những điều bà con nông dân cần biết !

Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm ở gà. Bệnh …
Xem Chi Tiết