Hiện nay, lò vi ba/vi sóng đang là một trong những thiết bị nhà bếp quan trọng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu muốn tốt cho sức khỏe và an toàn khi sử dụng, bạn nên tránh để những loại thực phẩm sau vào lò vi sóng.
Mục lục
Trứng luộc
Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Vì trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không giữ được tất cả áp suất. Điều này dẫn đến việc trứng bị nổ trong lò vi sóng, hoặc khi đã đặt lên đĩa, thậm chí là nổ ngay khi bạn cắn nó.
Trái cây
Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò. Đặc biệt là bạn không nên cho nho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.
Cà rốt
Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và làm nóng trong lò vi sóng nhưng cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Nếu không được rửa đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa trong lò vi sóng – hay còn gọi là phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang có thể gây hư hỏng lò nếu nó liên tục xảy ra.
Thịt đã chế biến
Và khi bạn thêm bức xạ vi sóng vào các loại thịt nguội và đồ hộp, mức cholesterol của bạn có thể tăng lên – nguyên nhân gây ra các vấn đề tim mạch.Trước tiên, thịt đã chế biến sẵn không phải là loại thực phẩm bỗ dưỡng nhất vì chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản.
Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông hay xúc xích là nướng trên bếp.
Bánh mì
Khi cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ khiến bánh mì bị khô cứng, mềm, rất khó nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.
Động vật có vỏ cứng
Khi cho vào lò vi sóng các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò… thì chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín thì sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.
Không nấu nước bằng lò vi sóng
Làm nóng nước nghe có vẻ đơn giản. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng nước xuất phát từ việc làm nóng nước trong lò vi sóng. Đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm chúng.
Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước bị quá mức nhiệt. Vì thế các phân tử nước không ổn định và có thể gây sôi dữ dội, thậm chí gây nổ.
Không nên cho ớt vào lo vi sóng
Ớt, đặc biệt là những loại cay, chứa hàm lượng capsaicin cao và dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có thể dễ bị bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng có thể gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát.
Thịt gà
Thịt gà là một trong những thủ phạm phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella. Đặc biệt là khi nó không được nấu chín đúng cách. Khi bạn nấu một miếng gà sống trong lò vi sóng, cơ hội đã nấu chín đều và kỹ là rất thấp. Vì vậy nó có nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
Tốt nhất là nên nấu thịt chín kỹ trên nhiệt trực tiếp như trong chảo, trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.
Cà chua
Cho nước sốt cà chua vào lò vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác. Nhưng nước sốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Để tránh trường hợp này, bạn có thể dùng giấy sáp đậy kín miệng đĩa đựng nước sốt để giữ vệ sinh lò.
Một số mẹo áp dụng với lò vi sóng
– Làm tan chảy chocolate trong lò vi sóng, bạn sẽ không còn phải đun cách thủy nữa. Chỉ cần chọn mức sóng trung bình và để khoảng 2 phút là được.
– Làm ấm quả cam chừng 1- 2 phút trong lò vi sóng, bạn sẽ vắt được nhiều nước cam hơn.
– Lò vi sóng rất hữu dụng khi làm chín các loại rau lá xanh như rau cải.
– Để dễ dàng tách cùi dừa khỏi vỏ cứng, bạn chỉ cần vi sóng chừng 3 đến 4 phút.
– Khử trùng keo/lọ để trữ các loại bánh, mứt, hoa quả dầm.
– Vi sóng các loại khăn lau bát của bạn trong khoảng 60 giây. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh do vi sinh vật gây nên.
– Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng; cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron bị hư hao; đây là thiết bị tạo ra sóng viba, nhân tố làm chín thức ăn.
– Hấp cơm trong lò vi sóng chú ý dùng đồ đựng bằng gốm, sứ, thủy tinh chịu nhiệt. Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox. Vì các đồ này không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng. Cũng là nguyên nhân xảy ra hiện tượng thức ăn lâu nóng, có thể gây nổ.
Theo vietnamnet.vn
Mỹ Duyên