Mới đây thị trường thịt heo nói riêng của Trung Quốc kim ngạch tăng mạnh. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc nhập khẩu 556,3 nghìn tấn thịt và phụ phẩm, tăng khoảng 45% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, thịt heo đạt mức tăng trưởng nhập khẩu cao nhất (63%) với số lượng 187,5 nghìn tấn.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, thị trường thịt heo tại Trung Quốc bước vào chu kì tăng trước thời hạn. Một phần do nguồn cung vẫn hạn hẹp; vì dịch tả heo (ASF) khiến sản lượng heo của Trung Quốc giảm nhanh trong những tháng vừa qua. Chính vì vậy giá thịt heo tại Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.
Thực tế tình hình cung cấp thịt lợn của Trung Quốc đã được cải thiện sau tháng 7/2020, nhưng tiêu thụ trong 6 tháng cuối năm tăng mạnh; đặc biệt là nhu cầu gần Tết nên giá vẫn tăng lên. Bên cạnh đó mục tiêu của Trung Quốc là sẽ tiếp tục ngăn chặn và kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đồng thời thúc đẩy việc mở thêm các trại nuôi lợn để đảm bảo cung – cầu vào cuối năm 2020 sẽ về gần mức bình thường.
Mục lục
Thị trường thịt heo và nông sản tại Trung Quốc tăng giá
Cụ thể; chỉ số giá bán buôn nông sản trong ngày 22/1 đạt 139,37; tăng 0,18 điểm so với một ngày trước đó. Tính đến 2 giờ chiều ngày thứ Sáu (22/1); giá bán buôn trung bình của thịt lợn; loại thịt chủ yếu ở Trung Quốc là 47 nhân dân tệ; tương đương khoảng 7,28 USD/kg; trong khi giá trứng gia cầm là 10,52 nhân dân tệ/kg, (1 USD = 6,4795 nhân dân tệ).
Nếu so với cách nay ba tuần thì giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng đáng kể (ghi nhận vào những ngày cuối tháng 12 năm 2020; giá thịt lợn trung bình bán buôn tại các chợ đầu mối là 43,87 nhân dân tệ/kg, tức 6,7 USD/kg). Trong khi đó; giá bán buôn trung bình của 28 loại rau chính theo mùa; được chính phủ theo dõi đã tăng 0,3% so với một ngày trước đó.
Vì sao thị trường thịt heo tăng giá?
Chỉ số giá bán buôn này được tổng hợp trên cơ sở các dữ liệu thu thập từ khoảng 200 ngôi chợ đầu mối nông sản và được cập nhật hàng ngày dựa trên giá cả các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu là rau; quả, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi; ngũ cốc và dầu thực vật.
Mặc dù sản lượng thịt lợn của Trung Quốc bắt đầu phục hồi vào năm 2020 do ngành chăn nuôi nước này đẩy mạnh tái đàn cùng với nhiều chính sách khuyến khích phát triển sau đại dịch tả lợn Châu Phi hoành hành từ năm 2018.
Hôm 18 tháng 1 hãng Reuters dẫn các dữ liệu nghiên cứu chính thức từ trang phân tích Pigsite.com cho thấy; sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong năm 2020 giảm 3,3% so với một năm trước đó; xuống còn 41,13 triệu tấn; sau khi giảm 21% vào năm 2019.
Mặc dù vậy; một số nhà phân tích cho biết họ đã dự đoán tổng đàn lợn sẽ giảm mạnh hơn vào năm ngoái sau khi dịch tàn phá đàn giống của Trung Quốc hồi năm 2019 khiến nguồn cung đã giảm khoảng 60% tính đến giữa năm 2019. “Đây là con số lạc quan hơn những gì tôi mong đợi”; Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại ngân hàng Rabobank nói.
Chính sách hỗ trợ thị trường thịt heo
Xiao Lin; nhà phân tích tại hãng Win & Fun Investment có trụ sở tại Thâm Quyến cũng cho biết; bà đã dự đoán sản lượng thịt lợn năm 2020 ở Trung Quốc sẽ sụt giảm nhiều hơn con số từ 5% đến 10%.
Chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư tái đàn mạnh mẽ đã giúp hồi sinh lĩnh vực chăn nuôi lợn tại Trung Quốc; bằng cách mở gói ngân sách hơn 200 tỷ nhân dân tệ (30,87 tỷ USD) cho người chăn nuôi thụ hưởng.
Số liệu cũng cho thấy; Trung Quốc đã giết mổ 527,04 triệu con lợn trong năm ngoái; giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó các dữ liệu khác cũng cho thấy đàn lợn của Trung Quốc đã tăng lên 406,5 triệu con vào cuối tháng 12 năm 2020, so với mức 370,39 triệu con vào cuối tháng 9. Ngoài ra; sản lượng thịt bò và thịt cừu cũng tăng nhẹ vào năm 2020; lần lượt là 0,8% và 1%, trong khi sản lượng gia cầm cũng tăng 5,5%.
Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu này thì sản lượng thịt trong quý IV của năm 2020 đã tăng lên 13 triệu tấn. Như vậy con số này tăng 21% so với mức 10,74 triệu tấn cùng kỳ một năm trước đó.
Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Kim Khánh