Vượt xa khỏi lãnh thổ quốc gia, thị trường trà Đài Loan từng bước thực hiện khát khao của người sáng lập: mang trà tươi của đất nước đến tất cả những ai biết thưởng thức trên toàn thế giới, dù tại phương Đông hay phương Tây. Thậm chí ngay tại cái nôi của sản xuất trà là Trung Quốc, thì lá trà xứ Đài cũng đã có mặt và được chấp nhận như một danh trà có bề dày lịch sử phát triển đáng để trân trọng và thưởng thức.
Trà Đài Loan là món quà hảo hạng mà quốc đảo xinh đẹp mang đến cho mọi người. Mặc dù ngành trà Việt Nam có bề dày lịch sử và phát triển đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên đối với một số loại trà đặc biệt nước ta phải học hỏi khá nhiều từ đảo quốc này.
Với địa hình núi cao cùng thời tiết; khí hậu cận nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt; kết hợp với những kỹ thuật có từ xa xưa, sự phát triển về công nghệ trong nông nghiệp. Tất cả những ưu điểm này tạo điều kiện thuận lợi. Để quốc đảo này có được những loại trà hảo hạng, vang danh thế giới.
Trà Đài Loan – Cuộc trình diễn nghệ thuật
Giải thưởng do Viện Hương vị quốc tế (ITI tiền thân là Viện ITQI) có trụ sở tại Bỉ cấp chứng nhận. Trà Đài Loan vinh dự nhận bằng Giải thưởng Hương vị thượng hạng năm 2021 cho các sản phẩm trà chất lượng cao.
Theo đó; thành viên ban giám khảo là 200 chuyên gia; đầu bếp thuộc hàng sao Michelin trên thế giới đã quy tụ về ITI để chấm giải cho các loại thực phẩm; đồ uống tiêu dùng tốt nhất. Kết quả là 12 sản phẩm trà Đài Loan đã được các chuyên gia uy tín đến từ nhiều quốc gia khác nhau chấm tổng cộng 35 sao; chỉ thiếu đúng một sao nữa là đạt số điểm tuyệt đối.
Trên trang web của mình; ITI cho biết tiêu chí của cuộc bình chọn thường niên dựa trên số lượng trung bình của khoảng 1.500 sản phẩm; các loại dự thi mỗi năm và cấp chứng nhận cho những sản phẩm đoạt giải cao nhất. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005; và tất cả các sản phẩm dự thi đều phải trải qua công đoạn nếm thử ngặt nghèo; không thiên vị bằng việc bịt mắt toàn bộ các thành viên ban giám khảo.
Trà Đài Loan lại thắng lớn tại cuộc thi quốc tế
Nông dân trồng chè Đài Loan Chang San-wo ở vùng Hehuanshan phấn khởi nói với CNA; tất cả các sản phẩm chè của hộ gia đình đều được trồng theo quy trình hữu cơ; và đây là năm thứ bảy liên tiếp sản phẩm của gia đình ông được nhận Giải thưởng Hương vị thượng hạng.
Ông Chang mô tả; toàn bộ quy trình sản xuất trà là một “cuộc trình diễn nghệ thuật”; đồng thời tiết lộ bí quyết mang tính chìa khóa để điều chỉnh vị đắng của trà chính là kéo dài quá trình oxy hóa của lá chè.
11 người làm trà Đài Loan đoạt giải thưởng Hương vị thượng hạng cùng được tôn vinh với ông Chang năm nay gồm Chen Meng-zhi, Huang Sheng-Feng; Chiu Tang-hsin; Lai Yong-fu; Hsu Jui-lin; Chang Wei-teng; Wu Chiu-lin, Hsu Yi-chen, Su Xin-zhang, Huang Tzu-cheng và Bai Ching-chang.
Nhóm những người nông dân trồng chè Đài Loan đoạt giải cho biết; họ đang lên kế hoạch tổ chức một sự kiện nhằm để quảng bá sản phẩm chè vươn xa đến nhiều thị trường quốc tế. Họ bày tỏ tin tưởng rằng; ngành sản xuất chè Đài Loan sẽ phát triển thành một trong những ngành công nghiệp vàng của đất nước.
Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Kim Khánh