Việc châu Âu áp thuế suất 0% đối với gạo, thay vì nâng mức thuế tối thiểu lên 65 euro / tấn và mức thuế cao nhất lên 211 euro / tấn như trước đây, nhiều doanh nghiệp khẳng định giá gạo Việt Nam sẽ cạnh tranh và rộng mở sang thị trường EU. Mặc dù theo hiệp định EVFTA; EU chỉ thưởng 0% cho 80.000 tấn gạo Việt Nam; thấp hơn nhiều so với khả năng cung cấp của Việt Nam – lên tới 3 triệu tấn gạo thơm/năm.
Nhưng nhiều chuyên gia và thương nhân cho rằng đây là bước khởi đầu thuận lợi cho sản phẩm gạo Việt Nam chất lượng cao; gạo thơm. Nếu người tiêu dùng EU đánh giá cao và tiêu thụ tốt thì gạo thơm, gạo chất lượng cao của Việt Nam cũng sẽ quan tâm hơn đến các thị trường có nhu cầu khác.
Mục lục
Cơ hội cho gạo chất lượng cao
Bà Võ Thị Phi, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương (An Giang), cho biết vùng nguyên liệu của công ty trên 4.000 ha lúa hữu cơ, lúa hữu cơ nằm ở An Giang và Cà Mau. Thời gian qua, gạo của công ty được xuất khẩu sang Đức và Pháp. Dự kiến đầu năm sau, công ty sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu của EU, trong đó ưu tiên hai thị trường truyền thống là Đức và Pháp. Đồng thời, Angimex-Kitoku Co., Ltd (AKJ) đã sản xuất gạo Nhật Bản theo công nghệ và tiêu chuẩn riêng trong nhiều năm, hiện vẫn được xuất khẩu sang Châu Âu và nhiều nước trên thế giới.
Công ty cũng đã hình thành vùng nguyên liệu 4.000 ha / năm, chế biến và xuất khẩu sang nhiều nước, sản lượng hàng năm xấp xỉ 10.000 tấn gạo. Bà Trần Ngọc Châu, Phó Giám đốc AKJ cho biết, mặc dù tiêu chuẩn GlobalGAP và tiêu chuẩn sản xuất gạo Nhật Bản không giống nhau nhưng sản phẩm gạo Nhật Bản vẫn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, kể cả ở những thị trường khó tính.
Chất lượng gạo của Việt Nam
“Không phải đợi đến khi Hiệp định thương mại tự do châu Âu có hiệu lực mới xuất khẩu vào các thị trường khó tính mà chúng ta đã xuất khẩu từ nhiều năm nay, tuy nhiên việc EU mở cửa cho mặt hàng gạo Việt Nam vẫn là tin vui đối với người dân. Nông dân trồng lúa và các công ty xuất khẩu gạo ”- bà Chu nói. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho biết, họ lấy làm tiếc khi “cặp song sinh ST24 và ST25” không nằm trong danh sách gạo thơm chín được phép xuất khẩu vào EU.
Theo công ty, chất lượng của hai giống lúa thơm này không có gì phải bàn cãi; tuy nhiên sản lượng vụ hè thu không cao. Bắt đầu từ vụ đông xuân tiếp theo, ST24 và ST25 sẽ được sản xuất hàng loạt để không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bên cạnh hoạt động xuất khẩu; các công ty cũng cần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ gạo; đặc biệt không quên thị trường nội địa gần 100 triệu dân.
Liên kết sản xuất và tiêu thụ gạo sạch
Đặc biệt, An Giang cũng sẽ vận động nông dân trồng giống lúa thơm; nhưng điều kiện là phải có doanh nghiệp tiêu thụ liên quan. Cụ thể, họ kêu gọi các công ty và củng cố các hiệp hội hợp tác xã, hợp tác xã… phối hợp với nông dân để sản xuất gạo theo tiêu chuẩn xuất khẩu của châu Âu. Ông Thọ cho rằng: “Mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân sẽ đảm bảo sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao; đáp ứng nhu cầu thị trường theo hình thức liên kết.”
Theo Bộ Trồng trọt, diện tích lúa thơm ở ĐBSCL mỗi năm chiếm khoảng 25% diện tích gieo trồng (tương đương 1 triệu ha); sản lượng ước đạt 5,5 triệu tấn; tương đương khoảng 3,5 triệu tấn; được hưởng hạn ngạch thuế quan ưu đãi 30.000 tấn gạo thơm; chỉ chiếm 1% lượng gạo thơm của vùng.
Vì vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam còn rất lớn. Theo các chuyên gia nông nghiệp, mặc dù hạn ngạch xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU còn ít sau khi Hiệp định Thương mại tự do châu Âu có hiệu lực; nhưng đây là tín hiệu tích cực cho gạo Việt Nam. Ông Lương Minh Quyết cho rằng: “Khi đã bước vào khe cửa hẹp của một thị trường khó tính như châu Âu; sẽ có nhiều cơ hội cho gạo thơm Việt Nam vào các thị trường khác như Nhật Bản; Hoa Kỳ”.
Không lo thiếu gạo thơm
Bà Nguyễn Thị Hải (Mỹ Tuấn, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) cho biết, từ năm 2018 đến nay, gia đình bà chuyển đổi 2 ha lúa sang OM 5451; vì giá loại lúa này luôn ở mức 300-500 đồng / kg. Các giống lúa. Đơn cử như vụ hè thu năm nay, giá lúa OM 5451 tăng mạnh; có thời điểm thương lái thu mua với giá cao tới 5.750 đồng / kg.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Quang (xã Mỹ Quới, TX. Ngã Năm, Sóc Trăng) cho biết, gia đình ông trồng lúa basmati ST20 đã tám năm nay; được công ty đầu tư bao tiêu nên lãi cao hơn lúa thường. Từ 3 đến 10 triệu đồng / ha. “Vụ đông xuân này, tôi dự định làm 3 ha lúa thơm ST24; nếu xuất được vào thị trường EU, giá lúa thơm tăng cao thì càng đáng quan tâm” – ông Quang chia sẻ.
Một vài chia sẻ từ chuyên gia
Theo ông Lương Minh Quyết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Trang, trong số 9 loại lúa thơm trên địa bàn thì có 7 loại đang được gieo cấy, trong đó có nhiều loại đã được nông dân canh tác từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, để tiếp tục sản xuất có đầu ra ổn định; không chỉ ở Sóc Trăng; mà các tỉnh ĐBSCL cần tổ chức lại sản xuất có trật tự; gắn kết tiêu thụ.
Ông Quyết nhấn mạnh: “Cần hình thành ý tưởng chung, phối hợp lợi ích của doanh nghiệp và nông dân để có thể thiết lập kết nối; tạo ra sản phẩm gạo thơm chất lượng cao”. Tương tự, ông Nguyễn Văn Hiển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang cho biết, hơn một nửa số giống lúa thơm trong danh sách được xuất khẩu sang EU; đồng thời tỉnh cũng có nhiều loại được trồng trên một quy mô lớn. Trong đó lớn nhất là giống OM 5451; năng suất hơn 45.000 ha; chiếm khoảng 20% tổng diện tích lúa toàn vùng.
Giá lúa khu vực ĐBSCL tăng mạnh
Giá lúa tại khu vực ĐBSCL từ đầu năm 2020 đến nay tăng đều và bắt đầu tăng mạnh trong tháng 9-2020. Ngày 11-9, thương lái mua lúa tươi giống OM 5451 với giá 5.700 đồng/kg; Đài thơm 6.200 đồng/kg; tăng gần 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi. Tuy nhiên, theo nông dân trồng lúa, do vụ lúa hè thu năng suất không bằng vụ đông xuân; chi phí cao hơn nên sau khi trừ chi phí; lợi nhuận chỉ còn khoảng 12-15 triệu đồng/ha.
Ông Trương Kiên Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết sản lượng lúa hàng năm của vùng đạt xấp xỉ 4 triệu tấn do diện tích trồng lúa hàng năm hơn 600.000 ha; duy trì số lượng xuất khẩu hàng năm 500.000. -600.000 tấn gạo mỗi năm. Trong thời gian tới, mục tiêu của tỉnh là tổ chức lại sản xuất ngành lúa gạo theo chuỗi giá trị; tiến tới sản xuất sạch hơn; an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; nâng cao giá trị sản lượng; giúp nông dân tăng thu nhập.
Cơ hội tăng xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường Châu Âu
Đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam, theo cam kết của EVFTA, EU phân bổ 80.000 tấn gạo cho Việt Nam mỗi năm (bao gồm 30.000 tấn gạo xát; 20.000 tấn gạo chưa xát; 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ nới lỏng hoàn toàn cam kết đối với gạo tấm để giúp Việt Nam xuất khẩu ước tính 100.000 tấn sang EU mỗi năm. Đối với mặt hàng gạo, EU sẽ tăng thuế suất lên 0% trong 3-5 năm.
Sau khi hạn ngạch được mở rộng, gạo được đánh giá là có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang EU. Trong chín tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo sang châu Âu vượt 10,5 triệu đô la Mỹ, tăng 23,49% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, tổng nhu cầu nhập khẩu gạo của EU là 2,3 triệu tấn gạo mỗi năm; và giá trị năm 2019 là 1,4 tỷ euro. So với các nước ASEAN khác, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU chỉ bằng 1/6 của Thái Lan; 1/10 của Myamnar của Thái Lan; 1/4 của Campuchia.
Trích dẫn từ Tuoitre.vn
Thanh Thuy