Việt Nam có hàng chục loại gạo xuất khẩu chất lượng cao “càn quét” thị trường toàn cầu, trong đó nổi bật nhất là giống lúa “OM”. Ông Nguyễn Như Cương cho biết, các loại gạo cao cấp xuất khẩu sang Hoa Kỳ được các thị trường cao cấp như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Úc … ưa chuộng gồm: ST, Jasmine 85, Daitong 8, Nanhe 9, Om4900, Om5451, Om7347. , Om18, VD20, RVT … Theo Bộ Trồng trọt, ngoài loại gạo ST mới được xuất khẩu trong thời gian qua, còn có loại gạo “ôm” chiếm tỷ trọng lớn. Lúa OM5451 được chọn lọc từ tổ hợp lai Jasmine 85 / OM2490.
Mục lục
Những giống gạo “OM” tiêu biểu
Thời gian sinh trưởng của OM5451 vụ đông xuân khoảng 88-93 ngày (đối với lúa sạ), vụ hè thu 90 – 95 ngày. Lúa 5451 thuộc giống lúa thuần, từ nguồn lúa OM5451, lúa được trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cho năng suất cao, chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. OM5451 có hình dáng đẹp, cây cứng, khả năng đẻ nhánh mạnh, bông dày, lép, hạt dài, ít bạc trắng, cơm dẻo.
Mặt khác, gạo OM4900 cho cơm ngon, thơm nhẹ, do gạo có hàm lượng amyloza khá trung bình; dẻo vừa, hạt dài nên năng suất có thể đạt 7-8 tấn / vụ đông xuân và 5-7 tấn / vụ. mùa vụ. Giống lúa thuần OM 4900 do các nhà nghiên cứu của Phòng Di truyền và Chọn lọc; Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL (VLDBSCL) lai tạo; tác giả là Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang và Giáo sư Bùi Chí Bửu.
Giống lúa OM7347 rất thơm do Viện Nghiên cứu Lúa Đồng bằng sông Cửu Long chọn tạo, theo Quyết định số 711 / QĐ-TT-CLT ngày 07/12/2011, được Bộ Nông nghiệp và Bộ Nông nghiệp công nhận là giống quốc gia. Phát triển nông thôn. Tháng 4/2016, Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL đã chuyển giao bản quyền giống lúa OM7347 cho DIBANCO. DIBANCO đặc biệt phát triển tại khu vực miền trung – cao nguyên miền Trung. Năng suất OM7347 đã tăng từ 6 tấn lên 8,5 tấn / ha.
Giống “Hồng Ngọc Óc Eo”
Ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, lão nông 60 tuổi Danh Văn Dương (Hải Dương) nổi tiếng vì đã tu sửa, tạo ra những chiếc “hồng ngọc”. trong một thời gian. Năm 2007, một người bạn đến gặp anh và cho anh hàng chục loại gạo chất lượng khác nhau; những loại gạo này được lai tạo từ 3 giống lúa có chất lượng tốt là Jasmine, OM 3536 và Tàu Bình Đỏ; mong rằng một loại gạo sẽ tốt cho người nông dân. Đam mê chăn nuôi hy vọng sẽ làm được điều này.
Sản xuất giống lúa mới tốt hơn … Tuy nhiên, do lúa giống vẫn đang trong giai đoạn phân ly nên ông Dương chỉ chọn được hơn 10 hạt để gieo sạ. Tuy nhiên, trên vùng đất vốn chỉ quen với đất đai màu mỡ, một cây lúa thực thụ đã bắt tay vào nghiên cứu; lai tạo các giống lúa mới dù đã có kinh nghiệm qua các lớp tập huấn về chọn tạo giống lúa.
Nhóm gạo xuất khẩu chất lượng cao chiếm 45%
Theo số liệu của Bộ Trồng trọt (Bộ NN & PTNT-Bộ NN & PTNT), cả nước hiện có tỷ trọng gạo chất lượng cao xuất khẩu nhiều nhất. Đến năm 2020, sản lượng hàng năm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ước đạt 4,004 tỷ ha (ha); năng suất bình quân ước đạt 61,1 tạ / ha; sản lượng ước đạt 24,47 triệu tấn.
Trong đó, tiêu thụ nội địa của Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM (tổng số người tiêu thụ gạo của Đồng bằng sông Cửu Long ước tính là 28 triệu người), bao gồm: Đồng bằng sông Cửu Long có dân số khoảng 18 triệu người và TP; dân số xấp xỉ 10 triệu) và sử dụng chăn nuôi; thức ăn chăn nuôi… nên tiêu thụ khoảng 11 triệu tấn.
Tỉ trọng xuất khẩu của các giống gạo
Gạo hàng hóa xuất khẩu ước đạt 13,47 triệu tấn, tương đương 6,74 triệu tấn gạo xuất khẩu. Ông Nguyễn Như Cương, Bộ trưởng Bộ Trồng trọt, cho biết trong cuộc trao đổi với PV Lao Động: Về cơ cấu giống lúa và nhóm gạo xuất khẩu, tổng lượng gạo xuất khẩu năm 2020 là 6,74 triệu tấn, trong đó gạo chất lượng cao chiếm 303% và 45%.
Cũng như OM5451, OM4900 (nằm trong danh mục xuất khẩu của EU) chiếm khoảng 30%; tương đương 2,02 triệu tấn. Gạo thơm và gạo đặc sản chiếm 30% trên 2,02 triệu tấn. Trong đó, giống Chana (có nơi gọi là Xiangli) 85, ST20; RVT; VD20; Nanhua 9; Daruan Caodao (nằm trong danh mục xuất khẩu của EU) chiếm 15%, tương đương 1,01 triệu tấn.
“Nhóm gạo chất lượng trung bình chỉ chiếm 15% với 1,00 triệu tấn. Nhóm nếp chiếm 10% với 0,67 triệu tấn; điều này cho thấy Việt Nam đã hướng đến sản xuất; xuất khẩu gạo chất lượng cao giống lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là hướng chuyển đổi kịp thời và đúng đắn” – ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh.
Trích dẫn từ Laodong.vn
Thanh Thuy