Vào ngày 25 tháng 1, “Bưu điện Bangkok” đã đăng “Chiến lược lúa gạo thông minh của Việt Nam” do Suwatchai Songwanich, Phó thống đốc điều hành Ngân hàng Bangkok viết và so sánh với “cách tiếp cận của Thái Lan”. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, bất ngờ bắt đầu nhập khẩu gạo từ Ấn Độ vào tháng 1/2021. Họ đang nhập khẩu gạo giá rẻ của Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu trong nước, và sản lượng tiết kiệm được của họ đã được bán cho các thị trường xuất khẩu ở mức tương đối cao trong nhiều năm.
Giá gạo của Việt Nam gần đây tốt hơn Thái Lan, nơi có giá truyền thống cao hơn. Một trong những nguyên nhân là do Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU); từ đó mở rộng cánh cửa vào các thị trường châu Âu tiềm năng. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết gần đây cũng sẽ mở ra nhiều thị trường hơn cho gạo giá cao.
Mục lục
Vị thế của Việt nam trong xuất khẩu gạo
Việt Nam đang có điều kiện thuận lợi để tận dụng những cơ hội này và đang nỗ lực cải thiện chất lượng và chủng loại gạo của mình. Ngoài việc sản xuất ra nhiều loại gạo thơm chất lượng cao; các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng đã phát triển các giống lúa phù hợp với xu hướng thị trường; chẳng hạn như gạo trắng hạt mềm và thực hành tái cơ cấu để cải thiện an toàn thực phẩm; kiểm soát chất lượng và năng suất. Những nỗ lực này đã mang lại năng suất cao hơn; nâng cao nhận thức về thương hiệu và được toàn cầu công nhận.
Ví dụ, nó đã giành được Giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại Hội chợ Thương mại Gạo Thế giới 2019; chỉ đứng sau Thái Lan sau năm ngoái. Thái Lan vẫn giữ vị trí là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong quá khứ; nhưng hiện đã tụt xuống vị trí thứ 3 sau Ấn Độ; Việt Nam. Thái Lan cần học hỏi cách điều chỉnh thương mại của Việt Nam để thích ứng với sự phát triển của thị trường.
Trong những năm gần đây, gạo Thái Lan đang dần mất đi sự ưa chuộng khi người tiêu dùng chuyển sang các loại gạo có giá mềm hơn. Nếu quốc gia này vẫn tự mãn và không phát triển một chiến lược gạo dài hạn đa dạng và cạnh tranh hơn; quốc gia này có thể rơi xuống vị trí thứ năm trong thập kỷ tới. Có một số dấu hiệu tích cực cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang thực hiện hành động này.
Xuất khẩu gạo Việt Nam thắng lớn trong năm 2020
Vào tháng 12/2020, giá gạo 5% tấm của Việt Nam có xu hướng giảm mạnh vào đầu tháng này; và bắt đầu tăng mạnh trở lại từ giữa tháng này. Cụ thể, bắt đầu từ tháng 12/2020, giá gạo đột ngột giảm từ 498 USD / tấn xuống còn 480 USD / tấn; do thương lái đã dỡ hàng chờ vụ đông xuân sắp tới. Tuy nhiên, giá đã tăng mạnh kể từ đó; chủ yếu do khan hiếm container vận chuyển vào dịp cuối năm. Đồng thời, giá gạo Thái Lan và Ấn Độ cũng tăng trong tháng. Cụ thể, giá gạo Thái Lan hồi đầu tháng tăng từ 498 USD / tấn lên 510 USD / tấn. Giá gạo Ấn Độ tăng từ 378 USD / tấn lên 383 USD / tấn. Nguyên nhân chính cũng là do hiện tượng chi phí vận chuyển tăng cao.
Nhìn lại cả năm 2020, giá lúa, gạo tại thị trường đồng bằng sông Cửu Long biến động theo chiều hướng tăng; với giá lúa thường tăng khoảng 1.500 – 2.000 đồng/kg; lúa chất lượng cao tăng khoảng 1.000 – 1.200 đồng/kg; tùy từng thời điểm và mùa vụ. Giá lúa sụt giảm thấp nhất vào khoảng tháng 2 do nguồn cung thu hoạch vụ Đông Xuân dồi dào; nhu cầu tiêu thụ yếu.
Bàn đến sự tụt lùi của thị trường xuất khẩu gạo Thái Lan
Năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thương mại Jurin Laksanawisit đã công bố chiến lược 5 năm; nhằm đẩy nhanh sự phát triển của 12 giống lúa mới; bao gồm 4 loại gạo trắng hạt cứng; 4 loại gạo trắng hạt mềm; 2 loại gạo thơm Hom Mali Thái Lan và 2 loại gạo dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, Thái Lan cần phải làm nhiều hơn nữa để khôi phục vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Từ kinh nghiệm của Việt Nam, toàn bộ chuỗi cung ứng cần được xem xét.
Năng suất của Thái Lan cũng bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực trong nhiều năm – năng suất lúa địa phương là khoảng 450 kg / mẫu Anh (0,16 ha) của Thái Lan; trong khi của Việt Nam là 960 kg / 2 tấn của Trung Quốc. Một cách để Thái Lan thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra là tăng lợi thế của các nước sản xuất lương thực bằng cách gia tăng giá trị và nâng cao hiệu quả. Gạo sẽ là một điểm khởi đầu tốt.
Trích dẫn từ Thitruongnongsan.gov.vn
Thanh Thuy