Trong chăn nuôi dê, khó khăn nhất chính là giai đoạn hậu bị giống. Thông thường, giai đoạn chuẩn bị hậu bị giống ở dê cái kéo dài từ 4 đến 5 tháng. Thời gian tăng gấp đôi đối với dê đực. Thời gian này là tính từ lúc cai sữa dê mẹ, đến thời điểm dùng dê đực trong việc phối giống.
Mục lục
Kinh nghiệm của người nông dân lâu năm
Anh Q. có kinh nghiệm nuôi dê từ rất lâu. Hiện tại anh sở hữu đàn dê với quy mô trên dưới 30 con. Anh bật mí thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng. Anh chia sẻ rằng trước ngày cai sữa cho dê, cần chọn những chú dê cái, dê đực tốt nhất trong bầy nhằm chuẩn bị hậu bị giống. Nên chọn những chú dê có ngoại hình cân đối, đẹp mắt. Trên cơ thể có những đặc điểm của giống dê tốt như là cơ quan sinh dục săn chắc, khỏe mạnh, tốc độ sinh trưởng tốt,…
Chế độ ăn uống
Suốt quá trình này, chế độ ăn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của dê và trọng lượng cơ thể. Có thể áp dụng theo nguyên tắc cơ bản sau đây:
- 2kg đến 5kg thức ăn thô
- 0.2kg đến 0.5kg thức ăn tinh. Đối với thức ăn tinh, cần hạn chế sử dụng các loại thức ăn giàu năng lượng như ngô, sắn, gạo… để tránh cho dê hậu bị nhanh béo mà vẫn bảo đảm cho dê sinh trưởng, phát triển bình thường.
Thêm vào đó, bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ nước sạch cho dê. Mỗi ngày cho dê vận động 3- 4 giờ. Hàng ngày làm vệ sinh chuồng nuôi, sân chơi, máng ăn, máng uống, đồng thời cần luôn bảo đảm chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ.
Đối với dê đực giống hậu bị, phải nuôi tách riêng và chỉ cho giao phối khi đạt 11- 12 tháng tuổi. Dê ở thời kỳ đầu sau khi cai sữa là thời kỳ chuyển tiếp từ bú sữa mẹ sang tự thu nhận các loại thức ăn, vì thế dê con thường bị khủng hoảng, dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, ỉa chảy.
Lưu ý điều gì?
Thời kỳ đầu sau cai sữa là thời kỳ chuyển tiếp từ bú sữa mẹ sang các thức ăn tự nhiên khác, vì thế dê con thường bị khủng hoảng, dễ mắc các bệnh đường tiêu hoá như chướng bụng đầy hơi, ỉa chảy,… Để đề phòng những bệnh này cần lưu ý cho dê ăn các loại thức ăn tốt, thức ăn nước uống phải rất sạch sẽ; chuồng nuôi, sân chơi phải khô sạch.
Bà con cần chú ý để đề phòng những trường hợp này cần lưu ý cho dê ăn các loại thức ăn chất lượng tốt, thức ăn, nước uống phải rất sạch sẽ, chuồng nuôi, sân chơi phải khô, sạch. Nếu chẳng may dê bị ỉa chảy hoặc thường xuyên chướng bụng đầy hơi, phải xem xét nguồn thức ăn, nước uống và có biện pháp điều trị kịp thời.
Một số giống dê cho năng suất cao
Dê Barbari: Đây là giống dê sữa của Ấn Độ có tầm vóc tương đối nhỏ; màu lông trắng, trắng đốm nâu, sừng dẹp và ngắn, tai mảnh nhỏ và đứng thẳng trên đầu, mặt thẳng, chân yếu. Con đực có râu cằm rậm. Dê Barbari thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt, nơi thiếu bãi chăn nuôi.
– Dê Jamunapari: Đây là giống dê có nguồn gốc từ Ấn Độ; có màu lông trắng tuyền, chân cao, trọng lượng trưởng thành 50-60kg, con đực 70-80kg. Khả năng sinh sản 1,3 con/lứa và 1,3 lứa/năm, cho sữa 1,4-1,6kg/ngày (chu kỳ 180 ngày). Dê phàm ăn, chịu đựng tốt thời tiết nóng.
– Giống dê Beetal: Dê Beetal là giống dê sữa nguồn gốc từ Ân Độ và cũng được nhập vào Việt Nam năm 1994. Hiện nay, giống dê sữa Beetal cũng đã được phát triển nuôi ở một số tỉnh thành. Giống dê Beetal có thể vóc lớn, trưởng thành con đực nặng 65-80 kg/con/con và con cái nặng 47-60 kg/con; thành thục muộn hơn so với các giống dê sữa khác (12-15 tháng tuổi).
Xem thêm tin tức về kỹ năng chăn nuôi gia súc tại đây.
Trích dẫn từ kythuatnuoitrong.edu.vn
Hồng Minh