Măng tây rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh phục hồi và làm đẹp. Vì vậy, tại sao bạn không thử trồng cây măng tây trong thùng xốp ngay trong ngôi nhà riêng của mình? Hãy tham khảo hướng dẫn kỹ thuật trồng măng tây đơn giãn dưới đây để thưởng thức món măng tây sạch và ngon nhé.
Mục lục
Đôi nét về măng tây
Từ những năm 1960, Việt Nam đã du nhập và trồng cây măng tây (còn gọi là rau hoàng đế). Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây măng tây rất có lợi cho sức khỏe con người.
Tên khoa học của măng tây là: Asparagus officinalis, tên tiếng anh là: Aspagarus, nó thuộc họ măng tây: Asparagaceae. Măng tây là một loại rau tiên tiến được nhập từ Việt Nam vào những năm 1960 – 1970. Các vùng khởi điểm trồng loại cây này bao gồm: Đông Anh-Hà Nội, Kiến An-Hải Phòng, Đức Trọng-Lâm Đồng.
Măng tây là một loại cây thân dạng bụi và sống lâu năm. Chúng phát triển ở những nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 15-20 độ C. Nhưng hiện nay, nhờ tiến bộ công nghệ, chúng ta đã có các giống măng tây, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới và nhiệt độ trung bình cao, trong đó phải kể đến một số giống măng tây xanh.
Măng tây hiện là cây trồng mới và có thị trường tiêu thụ rộng lớn trong và ngoài nước. Là cây trồng có giá trị kinh tế cao, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Cây có khả năng thích nghi tốt khi trồng trên vùng đất xám bạc màu Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Với việc tận dụng triệt để được nguồn lao động nhàn rỗi ở nông thôn, trồng măng tây rất phù hợp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay.
Lợi ích mà măng tây đem lại
Măng tây chứa nhiều loại vitamin, axit amin, khoáng chất, sắt giúp bổ máu, canxi giúp xương chắc khỏe, kẽm, chất xơ, protein,…. Ngoài ra, măng tây còn có thể chữa được nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, đường ruột,…
Măng tây có tác dụng chữa viêm bàng quang hiệu quả, ngăn ngừa sỏi thận, mật … có chất chống oxy hóa, măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại rau màu khác.
Ngăn ngừa lão hóa
Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.
Ngăn ngừa loãng xương
Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K, giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Giảm cân
Măng tây là một loại thực phẩm thấp calories nên măng tây rất hữu dụng trong “công cuộc”giảm cân
Tốt cho thai nhi
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
Đẹp da
Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da.
Ngăn ngừa ung thư
Ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn nhiều măng tây. Chất glutathione – một chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư – có rất nhiều trong măng tây.
Thời điểm và điều kiện thích hợp để trồng măng tây
Vì là loại thực phẩm có giá trị kinh tế rất cao nên măng tây được rất nhiều người trồng tại nhà. Tuy nhiên muốn trồng măng tây cho hiệu quả cao cần hết sức kiên trì và kỹ thuật trồng măng tây đúng cách bởi vì thời gian thu hoạch loại cây này tận 9 tháng. Măng tây là loại cây ưa khí hậu mát, ưa sáng và cần cung cấp nhiều nước. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C là điều kiện thích hợp nhất để trồng loại cây này.
Thường thì người ta gieo trồng măng tây vào 2 vụ thu đông từ tháng 8 – tháng 3 và vụ xuân hè từ tháng 2 – tháng 6 dương lịch.
Hướng dẫn bạn cách trồng măng tây đơn giản bằng thùng xốp
Chuẩn bị
Trong kỹ thuật trồng măng tây; thì nên trồng loại cây này trong loại đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất cát. Để cây phát triển nhanh và cho chất lượng tốt cần bón lót trước khi trồng. Tỉ lệ bón phân 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…
Ươm hạt
Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày vì thế trước khi ươm cần phơi nắng to cho khô để tăng độ hút ẩm của hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh; rửa sạch bụi bẩn ở hạt, loại bỏ những hạt lép, hỏng.
Khi ủ, ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng. Cứ khoảng 12 tiếng lại tưới nước ấm 1 lần cho hạt. Khi ủ trong vòng từ 9 đến 12 ngày thì hạt sẽ nút nanh và có thể đem trồng.
Khi trồng măng tây trong thùng xốp ta gieo hạt sâu từ 1 – 2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng rồi tưới nước. Cây măng tây khá ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô.
Chăm sóc
Bón phân chuồng, phân lân, phân NPK theo cho kỳ 10 – 15 ngày để cây phát triển tốt; cho cây mập và giàu chất dinh dưỡng.
Thu hoạch
Khi thấy măng tây chồi lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch măng để sử dụng.
Trích dẫn từ Kythuatnuoitrong.edu.vn
Bích Oanh