Tôm giống bị nhiễm EHP (vi bào tử trùng) là tình trạng không phải quá hiếm gặp. Căn bệnh này tuy không khiến tôm chết hàng loạt, nhưng lại gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho bà con chăn nuôi.
Vậy để phòng bệnh tốt nhất thì chúng ta nên làm gì? xin mời quý vị độc giả hãy cùng lắng nghe chia sẻ ngay sau đây của chúng tôi để tìm ra kỹ thuật phòng bệnh tốt nhất cho tôm giống khi chúng bị nhiễm EHP nhé.
Mục lục
Tôm bị bệnh do vi bào tử trùng EHP gây ra có nguy hiểm không?
Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, tình trạng nhiễm bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ đang có chiều hướng gia tăng.
Đây là một loại bệnh không gây chết hàng loạt nhưng có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm. Lý do là khi tôm giống bị nhiễm EHP sẽ chậm lớn, còi cọc mặc dù vẫn tiêu tốn rất nhiều thức ăn (tôm nuôi 3 tháng có thể chỉ đạt kích cỡ 4-5 gram/con (200-250 con/kg)
Tôm giống bị nhiễm EHP không có dấu hiệu điển hình như bệnh đốm trắng hay hoại tử gan tụy cấp. Chủ yếu là chậm lớn, mềm vỏ và màu sắc gan tụy có phần nhợt nhạt.
Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có giải pháp cụ thể cho bệnh này. Vì vậy, để ngăn sự lây lan của vi bào tử trùng EHP, người nuôi tôm được khuyến cáo áp dụng một số kỹ thuật phòng bệnh tổng hợp. Thông tin chi tiết xin mời độc giả đọc tiếp phần chia sẻ sau của chúng tôi.
>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi tôm giống nước lợ vụ Đông ở miền Bắc không quá phức tạp nếu bà con nắm vững 4 lưu ý sau
Kỹ thuật phòng bệnh khi tôm giống bị nhiễm EHP
Lựa chọn con giống
Con giống cần được lựa chọn kỹ càng, được xét nghiệm không mang các mầm bệnh thông thường trên tôm. Lời khuyên cho bà con là nên chọn tôm giống từ những đơn vị hoặc các trại sản xuất có uy tín và chất lượng tốt.
Mật độ thả vừa phải: Đối với tôm sú 15 đến 25 con/m2, đối với tôm thẻ chân trắng 60-70 con/m2. Việc thả quá nhiều sẽ gây cản trở quá trình sinh trưởng của tôm.
Ao lắng
Trong nuôi thâm canh và bán thâm canh bắt buộc phải có ao lắng. Diện tích ao lắng bằng ít nhất 30% diện tích ao nuôi để có thể chủ động nguồn nước sạch bất cứ lúc nào. Đối với ao lắng cũng cần được cải tạo và phải được diệt khuẩn nước kỹ trước khi cấp vào ao nuôi.
Cải tạo ao nuôi
Người nuôi tôm cần tuân thủ đúng quy trình cải tạo ao, mục đích là để loại bỏ được mầm bệnh tồn tại từ vụ nuôi trước, không cho lây nhiễm sang vụ kế cận.
Đối với ao lót
Bạt cần được chà sạch; phơi nắng, xử lý bằng vôi để loại bỏ vi bào tử trùng. Đồng thời bà con nhớ rửa; xử lý bằng chlorine ít nhất 30 ppm, diệt khuẩn nước kỹ trước khi gây màu.
Đối với ao đất
Cần cày và phơi khô đáy ao ít nhất 2 đến 3 tuần. Xử lý bằng vôi; sau đó rửa ao, xử lý bằng chlorine ít nhất 30 ppm. Đặc biệt diệt khuẩn kỹ trước khi cấp nước và gây màu. Bên cạnh đó; cần xử lý ao và kiểm tra mật độ vibrio trong nước và trong đất kỹ trước khi gây màu.
An toàn sinh học trong ao nuôi
Tuân thủ tuyệt đối an toàn sinh học trong ao nuôi để tránh tình trạng lây lan mầm bệnh. Các vật dụng dùng để chăm sóc hoặc kiểm tra tôm cần được để riêng biệt; từ đó hạn chế việc lây giữa ao này và ao khác. Đối với trang trại có ao nhiễm EHP cần đặc biệt quan tâm đến lây lan qua nguồn nước hay do người chăm sóc.
Quản lý sức khỏe
Thường xuyên kiểm tra sàng ăn để tránh trường hợp cho ăn dư làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nước bẩn thì các tác nhân gây bệnh cũng theo đó mà phát triển. Kiểm tra thường xuyên màu sắc gan tụy; biểu hiện bên ngoài (màu sắc, tình trạng cứng của vỏ tôm), phân đều về kích cỡ,…
Quản lý chất lượng nước
Thường xuyên theo dõi các yếu tố cơ bản trong ao nuôi như pH; nhiệt độ, độ kiềm, oxy hòa tan để kịp thời điều chỉnh; tránh hiện tượng tôm bị sốc do môi trường sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát huy tác dụng và gây bùng phát dịch bệnh.
Hy vọng rằng; với những chia sẻ ngắn gọn xúc tích phía trên, bà con đã có cho mình những bí quyết để có thể phòng bệnh để hạn chế tối đa tình trạng tôm giống bị nhiễm EHP. Chúc bà con có một vụ nuôi tôm bội thu, thắng lợi.
Trích dẫn từ khuyennongvn.gov.vn
Lê Dung